• Zalo

Cháy mỏ than 6 người chết: Tiếng khóc xé lòng người lại

Thời sự Thứ Sáu, 17/01/2014 07:00:00 +07:00

Tiếng trẻ khóc gọi cha, tiếng kêu thảm thiết của người mẹ mất con, tiếng nấc nghẹn của người vợ mất chồng là những nỗi đau tột cùng của người ở lại.

Tiếng trẻ khóc gọi cha, tiếng kêu thảm thiết của người mẹ mất con, tiếng nấc nghẹn của người vợ mất chồng là những nỗi đau tột cùng của người ở lại.
Như VTC News đã đưa tin, vào khoảng 23h30 phút ngày 15/1, sau khi giao ca xong, nhóm cán bộ, công nhân Ca 3 thuộc Công ty TNHH Một thành viên Than Đồng Vông (Công ty Than Uông Bí - Vinacomin, Quảng Ninh), đang đi vào làm việc tại lò dọc vỉa 1C mức - 60, - 100 thì gặp sự cố cháy làm 6 công nhân tử vong, 1 người bị thương nặng.

Đến cuối giờ chiều 16/1, công nhân duy nhất còn sống sót đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để tiếp tục cứu chữa trong tình trạng nguy kịch.
cháy mỏ than, 6 người chết, Than Đồng Vông, Uông Bí, Vinacomin, Quảng Ninh
Anh Nguyễn Văn Quyền đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
Vụ tai nạn nghiêm trọng này đã đẩy những người vợ vào cảnh góa bụa khi tuổi đời còn rất trẻ, những đứa trẻ thơ phải mồ côi cha khi chúng còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi đau này. Bố mẹ của các nạn nhân này đang đứt từng khúc ruột khi tiễn biệt những “mái đầu xanh”.

Mẹ già vật vã gọi con

Tối 16/1, nhóm phóng viên đã tìm đến 2 trong số 6 gia đình nạn nhân bị thiệt mạng đêm 16/1. Không khí tang tóc bao trùm quê nghèo.

Sau khi thắp nén nhang viếng người đã khuất, chúng tôi được tiếp xúc với những người cha, người mẹ, người vợ, người con mới hôm trước họ còn cùng nhau ngồi ăn bữa cơm chiều đầm ấm mà nhưng có đâu ngờ sau bữa cơm ấy, họ mãi mãi mất nhau.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh, SN 1956, mẹ của anh Lê Anh Phong, SN 1986 (thôn Hoành Mô, xã Hồng Thái Tây, Đông Triều, Quảng Ninh) tử nạn tại lò than, chỉ biết vật vã kêu khóc gọi đưa con trai hiền lành, hiếu thảo của mình.

Ông Lê Văn Thuận, SN 1954 (bố của anh Phong), cố nén nỗi đau để tiếp chuyện chúng tôi. Ông Thuận cho biết, anh Phong là người con thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Học hết THPT rồi đi học trung cấp nghề khai thác mỏ, sau đó anh Phong về làm công nhân cho Công ty Than Đồng Vông từ năm 2004 đến nay. Anh Phong là công nhân khai thác mỏ bậc 5/6.

Khoảng 1h đêm 16/1, em trai anh Phong cùng làm công nhân Ca1 trong mỏ nhận được tin Công ty gọi vào tập trung cứu hộ vì xảy ra sự cố hầm lò. Biết có chuyện chẳng lành nên ông Thuận không nói cho vợ và con dâu biết.

Đến hơn 4h sáng, ông mới chính thức hay tin anh Phong đã tử vong. Gia đình bố trí người vào hiện trường cùng đội cứu hộ đưa thi thể anh phong ra ngoài.
cháy mỏ than, 6 người chết, Than Đồng Vông, Uông Bí, Vinacomin, Quảng Ninh
Chị Hạnh khóc nghẹn bên linh cữu chồng - Ảnh: Minh Khang 
Khi đưa thi thể anh Phong về nhà khâm liệm và làm tang lễ, mọi người đều bàng hoàng, xót xa khi thấy toàn thân anh Phong bị cháy đen, chân tay co quắp, khuôn mặt biến dạng. Mẹ anh Phong và người vợ trẻ không thể chịu đựng được đã ngất lịm đi.


Bên linh cữu chồng, chị Trần Thị Bích Hạnh (SN 1987) nước mắt giàn dụa ngồi dỗ dành khi con trai 3 tuổi khóc gọi bố. Chứng kiến cảnh tượng này, ai nấy đều xót xa, thương cảm. Chị Hạnh hiện là giáo viên mầm non hợp đồng, không biết rồi đây cuộc sống của gia đình sẽ ra sao.

Gia đình mất đi người trụ cột

Bà Lương Thị Anh, SN 1968, mẹ vợ anh Nguyễn Bá Thuấn (SN 1989, thôn Tân Yên, xã Hồng Thái Đông, Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết, hơn 4h sáng, chị Thúy (SN 1990) vợ anh Thuấn chạy sang báo tin cho ông bà biết về sự cố hầm lò trong ca anh Thuấn làm nên ông bà đã tức tốc vào ngay.

Đoán biết tin chồng không qua khỏi nên chị Thúy chỉ biết ôm con khóc, đến hơn 7h ngày 16/1, thi thể anh Thuấn được tìm thấy, đưa ra khỏi hầm lò và đến trưa được gia đình đưa về khâm liệm và tổ chức tang lễ.

Gia cảnh anh Thuấn hết sức éo le. Vợ chồng anh sống cùng bố mẹ già và vợ chồng người anh trai bị gãy chân trong một vụ tai nạn, giờ phải đi bằng chân giả. Người chị dâu thì bị hỏng mắt. Anh Thuấn đi làm, có đồng lương ngoài việc lo cho gia đình riêng còn phải phụ giúp bố mẹ và anh chị chi tiêu hàng ngày.

Trong khi đó, vợ anh Thuấn làm nông nghiệp, hai vợ chồng chỉ cấy 1 sào ruộng. “Đang là trụ cột gia đình, hoàn cảnh kinh tế lại khó khăn, giờ anh Thuấn mất đi, cả gia đình em rồi đây biết trông cậy vào ai?”, chị Thúy nghẹn ngào nói trong nước mắt.
cháy mỏ than, 6 người chết, Than Đồng Vông, Uông Bí, Vinacomin, Quảng Ninh
Chị Thúy và đứa con trai mới 14 tháng tuổi - Ảnh: Minh Khang 
Bế con trai 14 tháng tuổi trên tay, chị Thúy chỉ biết khóc thương chồng, thương con. Còn bố mẹ anh Thuấn, từ khi biết tin con tử nạn, ông bà chỉ biết ngồi một chỗ, khóc cạn dòng nước mắt, mọi việc tang lễ nhờ người thân giúp đỡ. Ông bà không thể ngờ rằng người con hiếu thảo của mình phải chết thảm trong cuộc mưu sinh để lo cơm áo cho cả gia đình éo le, khốn khó.
cháy mỏ than, 6 người chết, Than Đồng Vông, Uông Bí, Vinacomin, Quảng Ninh
Cháu bé còn quá nhỏ để cảm nhận nỗi đau mất cha - Ảnh Minh Khang 
Ngày hôm nay (17/1), 6 nạn nhân trong vụ cháy mỏ than sẽ được an táng tại quê nhà. Những người ở lại, họ đang phải gánh chịu nỗi mất mát không gì bù đắp được khi mất đi người con, người chồng và người cha của mình.

Cuộc sống phía trước của những người vợ trẻ sớm phải trở thành góa phụ, con thơ sớm mồ côi cha. Mong rằng những người vợ trẻ sẽ sớm vượt qua nỗi đau này để tiếp tục gánh vác gia đình mà người quá cố trao gửi lại.
Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin