• Zalo

Chảy máu cam liên tục trong ba tháng do ký sinh trùng làm tổ trong mũi

Sức khỏe Thứ Sáu, 05/04/2019 07:22:00 +07:00

Loại ký sinh trùng làm tổ trong mũi người đàn ông, gây ra bệnh viêm mũi và polyp mũi rất nguy hiểm.

Câu chuyện xảy ra tại New Delhi, Ấn Độ khi chàng trai 27 tuổi chảy máu cam suốt 3 tháng trời và quyết định tới bệnh viện nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện có một cục máu đỏ (polyp) đang chèn ép trong khoang mũi của nam thanh niên. Anh được chẩn đoán mắc bệnh rhosporidiosis (nhiễm trùng mũi do nấm).

khoi u

 Khối polyp trong mũi nam thanh niên 27 tuổi ở Ấn Độ. (Ảnh: The Sun)

Nam thanh niên được phẫu thuật cắt bỏ khối “polyp” ngay sau đó. Tuy nhiên, để xác định rõ nguyên nhân, khối “polyp” được đem đi xét nghiệm.

Và thật bất ngờ, trong khối polyp của nam bệnh nhân là một loại ký sinh trùng đang phát triển. Đây chính là nguyên nhân khiến anh bị nhiễm trùng mũi và chảy máu cam kéo dài suốt 3 tháng qua.

Theo các bác sĩ, loài ký sinh trùng này xuất phát từ một con bọ cánh cứng có tên Rhinosporidium seeberi, rất phổ biến ở Ấn Độ, Sri Lanka và Argentina…

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, ký sinh trùng của loài bọ cánh cứng này sẽ ký sinh tại một môi trường thuận lợi để phát triển, gây ra các chứng bệnh về mắt, đường hô hấp, trực tràng và cả cơ quan sinh dục…

Do bệnh thường tiến triển rất chậm, hầu như không có triệu chứng ban đầu nào rõ rệt. Nhưng các chuyên gia khẳng định, người nhiễm loại ký sinh này sẽ thường xuyên có cảm giác như có vật thể đang di chuyển dưới da hoặc cơ thể rất khó chịu.

Về nam thanh niên trên, theo các bác sĩ, rất có thể do thói quen của anh này là thường xuyên tắm, gội ở những nơi ao, hồ, nơi có nước không đảm bảo vệ sinh nên vi khuẩn đã theo mũi xâm nhập vào cơ thể rồi gây bệnh.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều