Cháy kinh hoàng ở TP.HCM: Yêu cầu xem xét khởi tố vụ án

(VTC News) - Liên quan đến vụ cháy kinh hoàng làm 1 người chết, lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo cần nhanh chóng triển khai các thủ tục tố tụng, xem xét khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 31/12, tại buổi họp khẩn nghe các đơn vị liên quan báo cáo kết luận bước đầu về vụ cháy quán karaoke thiêu rụi ít nhất 6 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo (gần cầu Lê Văn Sỹ, Q.3), ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo cần nhanh chóng triển khai các thủ tục tố tụng, xem xét khởi tố vụ án theo đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị vi phạm công tác PCCC.
 
Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng đã biểu dương lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an TP, UBND Q.3 và các đơn vị chức năng đã tích cực phối hợp trong việc xử lý vụ cháy, kịp thời khống chế không để đám cháy lan rộng hơn, hạn chế thiệt hại về người, an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo.
        Lực lượng PCCC nỗ lực dập lửa. Ảnh: Phạm Nguyễn

 Lực lượng PCCC nỗ lực dập lửa. Ảnh: Phạm Nguyễn

Đồng thời, cho biết thành phố quyết định thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về an toàn PCCC, trong đó đặc biệt lưu ý vi phạm tại các địa điểm như trạm xăng dầu, nhà hàng, quán ăn, quán karaoke, những nơi có tập trung đông người, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, công trình xây dựng mới hoặc cải tạo lại...

Video: Cháy 8 căn nhà ở trung tâm TP.HCM, 1 người tử vong


Lãnh đạo UBND và các phòng, ban chức năng của Q.3 đã đến thăm hỏi, động viên những gia đình bị ảnh hưởng nặng nề từ vụ cháy. Bước đầu, Q.3 hỗ trợ 5 triệu đồng cho gia đình ở số nhà 176/3 Trần Quốc Thảo bị cháy hoàn toàn và hiện không có chỗ ở, lo toàn bộ chi phí hậu sự cho nạn nhân bị thiệt mạng.

Trước đó, lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Nhận định ban đầu, xác định quán karaoke New là vị trí xuất phát cháy, sau đó lan sang các khu vực khác. Nhiều khả năng do chập điện gây cháy bảng hiệu phía trước mặt tiền quán, vị trí phát lửa có thể trong khoảng từ lầu 1 - lầu 2. 
        Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy kinh hoàng. 
       Ảnh: Sỹ Hưng

 Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ cháy kinh hoàng. Ảnh: Sỹ Hưng


Do bảng hiệu là vật liệu dễ cháy nên lan nhanh vào trong quán karaoke và nhanh chóng bao trùm quán karaoke này. Lửa lan sang các căn nhà liền kề của quán karaoke New, gồm cửa hàng bán xe gắn máy, quán karaoke Idol, cửa hàng bán va li, cửa hàng thời trang...

Tại buổi họp báo ngay đêm xảy ra vụ cháy kinh hoàng, đại tá Nguyễn Văn Băng - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết lúc 21h7 phút ngày 30/12, PCCC nhận được tin báo cháy.

Khoảng 5 phút sau, PCCC Q.3 có mặt tại hiện trường. Nhận định đám cháy lớn, lãnh đạo PCCC TP đã điều động thêm 226 chiến sĩ của các quận 1, 4, 11, Bình Thạnh cùng 28 xe chữa cháy chuyên dụng tới hiện trường. Đến 22h cùng ngày, đám cháy được khống chế và 22h30 cơ bản bị dập tắt. 

Video ông Tất Thành Cang - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin vụ cháy
(Thực hiện: Phan Cường)

Vụ cháy khiến 1 nạn nhân tử vong là Đ.N.Ch (37 tuổi, ngụ Q.5), khách đến hát karaoke ở quán Idol. Lửa thiêu rụi 44 xe gắn máy của cửa hàng bán xe gắn máy và 33 xe gắn máy của hai quán karaoke và những cửa hàng khác.

Gây thiệt hại 8 căn nhà, trong đó có 3 căn cháy hoàn toàn gồm (quán karaoke New, số 180), cửa hàng bán xe gắn máy (số 182), karaoke Idol (số 184) và các căn nhà bị cháy một phần như  tạp hóa (số 178), 2 căn nhà dân phía sau gồm 176/3, 176/1, cửa hàng bán va li (số 186), cửa hàng thời trang (số 188). 


Phan Cường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN