• Zalo

Chạy đua với thời gian cứu đôi chân người đàn ông bị tai nạn giao thông

Sức khỏe Thứ Hai, 21/01/2019 15:51:00 +07:00

Tai nạn khiến người đàn ông bị sốc đa chấn thương nặng, dập nát toàn bộ bàn chân phải, rất nguy kịch.

Bệnh viện E (Hà Nội) vừa cấp cứu cho một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo thông tin từ gia đình, trên đường đi làm về, người đàn ông bị xe tải đâm khiến dập nát toàn bộ chân phải, rách tầng sinh môn, tình trạng nguy kịch.

Tại bệnh viện, nam thanh niên được các bác sĩ hồi sức cấp cứu, truyền máu cải thiện thể trạng và gấp rút phẫu thuật cứu đôi chân.

kiem tra chan benh nhan

 Các bác sĩ kiểm tra tình trạng đôi chân cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin về ca bệnh, ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân bị tổn khuyết toàn bộ vùng bàn chân phải: Phần mặt trên thì bị khuyết da mu chân, cổ chân, lộ gân; mặt dưới bị khuyết da gan bàn chân và gót chân, lộ xương bàn chân.

“Với tổn khuyết như trên, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng vết thương và đối mặt với khả năng cắt cụt toàn bộ chân phải, quá trình cứu chữa gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn liên khoa bệnh viện, các bác sĩ quyết định bằng mọi giá phải giữ và bảo tồn được toàn bộ chân phải cho bệnh nhân”, bác sĩ Minh nói.

Trong quá trình mổ các bác sĩ đã làm hậu môn nhân tạo, xử lý vết thương tầng sinh môn, xử trí cắt bỏ phần da lóc đùi, chân phải lộ xương, khâu bảo tồn bàn chân phải cho bệnh nhân.

Ngoài ra, thay vì cắt bỏ bàn chân của người bệnh, các bác sĩ sử dụng vạt che phủ có khối lượng tổ chức lớn để phủ phần gót chân và bàn chân. Ở phần chân trái, các bác sĩ chụp CT dựng hình mạch, sau đó sử dụng vạt vi phẫu cơ lưng to cho bệnh nhân.

Sau hơn 8 giờ phẫu thuật chạy đua với thời gian, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

benh nhan tai nan

 GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E tới thăm hỏi sức khỏe. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau một thời gian theo dõi và điều trị tích cực, hai chân người bệnh được cải thiện đáng kể, phục hồi ổn định, không bị nhiễm trùng, phần da mặt mu bàn chân của bệnh nhân đã sống, bám tốt vào nền nhận. 

Sắp tới, bệnh nhân sẽ được tập trung điều trị phục hồi chức năng để có thể đi lại bình thường. 

Được biết, hoàn cảnh nam bệnh nhân thuộc diện đặc biệt khó khăn, có cha thần kinh không ổn định, mất khả năng lao động, mẹ già đau ốm quanh năm. 

Video: Nỗi đau dai dẳng từ những vụ tai nạn giao thông

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều