Cháy dữ dội ở KCN Quang Minh: Vì sao chậm được dập tắt?

(VTC News) - Lãnh đạo Sở CSPPCC đã lý giải tại sao phải mất 24 giờ đám cháy ở KCN Quang Minh mới được dập tắt hoàn toàn.

Như VTC News đã đưa tin, tối 18/10 tới sáng 19/10, tại Hà Nội đã xảy ra 2 vụ cháy lớn. 
Vụ thứ nhất xảy ra tại Công ty Nippon Express VN và Woodsland đặt tại KCN Quang Minh, huyện Mê Linh. Đám cháy bùng phát từ khoảng 19h tối 18/10. Tới sáng sớm ngày hôm sau thì đám cháy mới được khống chế.
Trong khi đó, khoảng 21h30 tối 18/10, người dân cũng phát hiện lửa bốc lên ngùn ngụt tại phía sau toà nhà Keangnam, thuộc lô E5, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Phải mất khoảng 5 tiếng sau đó, tới 2h30 rạng sáng 19/10 thì đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.
Trong cuộc họp giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 21/10, lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã cung cấp thông tin chính thức liên quan đến 2 vụ hoả hoạn nói trên.
      Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC nói về nguyên nhân chậm dập tắt đám cháy

Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC nói về nguyên nhân chậm dập tắt đám cháy

Về vụ cháy tại Khu công nghiệp Quang Minh,Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết,địa điểm cháy xảy ra tại kho rộng khoảng 13.000m2 của Công ty TNHH ViệtHà.

Trong đó, Công ty Nippon Express rộng khoảng 8 nghìn m3, phần còn lại là kho gỗ bán thành phẩm của Công ty Việt Hà.
Video: Vụ cháy KCN Quang Minh

Lúc 18h45, lực lượng PCCC TP nhận được tin báo xảy ra tại địa điểm trên. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã tổ chức lực lượng tới hiện trường để dập lửa.
Ông Sơn cho biết, đây là khu vực có rất nhiều nhà kho chứa các vật liệu dễ cháy, đặc biệt là gỗ và bao bì. Bởi vậy, ngọn lửa bốc cao và nhanh chóng lan rộng.
Lực lượng chức năng đã phải huy động 20 xe chữa cháy, trong đó có 4 xe của Bộ tư lệnh Thủ đô. Ngoài ra, còn có 30 xe chở nước của Công ty Môi trường đô thị tham gia dập lửa.
Tuy nhiên, do diện tích cháy quá lớn, khu vực lại có nhiều vật liệu dễ cháy nên phải tới rạng sáng ngày 19/10, ngọn lửa mới cơ bản được khống chế. Trong ngày 19/10, lực lượng chức năng đã huy động nhiều máy xúc, máy ủi tới hiện trường để tham gia dập tàn lửa.
Tới 19h tối 19/10, công tác cứu hoả mới được hoàn tất.

"Công tác chữa cháy diễn ra trong 24 giờ. Đám cháy xảy ra vào gần 7 giờ tối thứ bảy thì 7 giờ tối chủ nhật anh em mới rút khỏi hiện trường. Sau đó, chúng tôi vẫn duy trì 2 xe chữa cháy tiếp tục túc trực tại hiện trường", ông Sơn nói.


Theo Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội thì chiều hôm qua, cơ quan chức năng đã tới khám nghiệm hiện trường. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân vụ hoả hoạn.
Vềthiệt hại của vụ hoả hoạn, Đại tá Sơn cho biết: "Vụ cháy không gâythiệt hại về người, không có ai bị thương. Về vật chất thì chưa có thốngkê cụ thể, tuy nhiên, sơ bộ ban đầu thiệt hại vào khoảng 230 tỷ đồng.Trong đó, xưởng gỗ và gỗ của Công ty Việt Hà thiệt hại khoảng 30 tỷ.Công ty Nippn khoảng 100 tỷ."
Lýgiải về nguyên nhân chữa cháy lâu, sau khi ngọn lửa được dập tắt thìhàng nghìn m2 kho chứa hàng tại đây đã bị thiêu rụi thành tro, Đại táNguyễn Văn Sơn cho biết, kho hàng này chứa nhiều vật liệu dễ cháy, đặcbiệt là gỗ.
"Lượng gỗ ở đây rất lớn nên ngọn lửa bốc cao và lan nhanh. Chỉ cần ngừng phun nước là lửa lại bùng phát trở lại. Sau đám cháy, lượng gỗ cháy thành than chất rất cao. Sáng 19/10, lửa đã tắt nhưng than vẫn còn âm ỉ cháy. Tới 7 giờ tối thì dập tắt hoàn toàn", ông Sơn nói.
Ngoàilý do trên, Đại tá Sơn cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến đám cháychậm được khống chế là vì khu vực này nguồn nước tại chỗ rất ít, lựclượng chức năng phải huy động xe cứu hoả chở nước từ nơi khác tới. Xecứu hoả chỉ chứa khoảng 4 khối nước, chỉ bơm khoảng 2 phút thì hết. Mà ởđây lượng than gỗ nhiều, chỉ dừng bơm nước, lửa lại bốc lên. 
       

 

Vềvụ cháy phía sau toà nhà Keangnam, Đại tá sơn cho biết, vụ cháy xảy rakhoảng 21h30 tối 18/10. Tới 01h thì ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tới2h30 thì đám cháy được dập tắt hoàn toàn.
Video: Vụ cháy dưới chân toà nhà Keangnam
Về thiệt hại vụ hoả hoạn này, ông Sơn cho biết cũng không có thiệt hại về người. Về vật chất thì chưa tính được thành tiền.

Sơbộ ban đầu thì đám cháy đã thiệu rụi 5 đơn vị. Trong đó có một xưởnggỗ, một xưởng đồ gỗ - nội thất, một quán cơm. Ngoài ra, 2 xem máy bị đốtcháy khung, lốp; 2 ô tô bị cháy và hư hỏng. 
Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy.

Minh Quyết
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN