Chảy dịch trắng như sữa, nam thanh niên tá hỏa vì 'mọc nấm' trong mũi

(VTC News) - Mọc nấm trong xoang mũi biến chứng có thể gây mù mắt, viêm màng não, vỡ động mạch cảnh, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang...

Mọc nấm trong mũi còn gọi là bệnh nấm xoang hàm, đây không phải căn bệnh mới, người lớn, trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc phải. Bệnh dễ tái phát và các triệu chứng thường không rõ ràng nên dễ biến chứng lên não nếu không phát hiện, điều trị kịp thời.

Bệnh nhân M.Đ.L vào viện trong tình trạng đau đầu nhiều, có lúc đau dữ dội, đau nhiều hai bên phía dưới hốc mắt, tê bì các răng hàm trên cả hai bên. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện 2 bên xoang bệnh nhân có nhiều dịch mủ trắng như sữa do bị nấm xoang.

Chay dich trang nhu sua, nam thanh nien ta hoa vi 'moc nam' trong mui hinh anh 1

Chảy dịch trắng như sữa, nam thanh niên tá hỏa vì 'mọc nấm' trong mũi 

Bác sĩ kết luận, bệnh nhân bị nấm xoang hàm, chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang mở sàng, hàm. Ngay sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi mũi xoang, mở sàng hàm lấy nấm và rửa sạch dịch mủ trong xoang. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân thường xuyên đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau nhiều về buổi sáng. Người bệnh dùng cách nhỏ mũi bằng nước đun cây cứt lợn (tên khoa học: Cây ngũ sắc) liên tục 4 năm để chữa trị, nhưng tình trạng không thuyên giảm, đau ngày càng tăng.

Thông tin cho PV, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Nấm xoang hàm là bệnh lý khá phổ biến ở vùng miền núi, tuy nhiên nấm cả 2 bên thì thực sự hiếm gặp. Mặc dù không phải trọng bệnh nhưng nấm xoang nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm.

Video: Phẫu thuật đường ruột lại bị cắt buồng trứng

Biểu hiện của nấm xoang thường là đau đầu, chảy nước mũi. Người dân thường tự ý mua thuốc điều trị tại nhà hoặc điều trị theo phương pháp dân gian truyền miệng nên tình trạng nấm ngày càng nặng hơn.

Khi nấm xâm lấn vào các tổ chức xung quanh, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như choáng váng, mất thăng bằng, nôn. Nặng hơn, người bệnh có thể gặp biến chứng nguy hiểm như mù mắt, viêm màng não, vỡ động mạch cảnh, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang...

>>> Đọc thêm: Bộ Y tế thông tin việc thu hồi 23 thuốc có tạp chất gây ung thư

Thu Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU