Cháy chung cư Carina TP.HCM: Cư dân kiến nghị xử lý trách nhiệm chủ đầu tư

Kinh tếChủ Nhật, 25/03/2018 15:22:00 +07:00

Các cư dân sống tại chung cư Carina (TP.HCM) vừa có đơn kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan chức năng đề nghị cần có biện pháp xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và ban quản lý.

Video: Vụ hoả hoạn ở chung cư Carina diễn ra thế nào?

Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza ở quận 8 (TP.HCM), sáng 25/3, tập thể cư dân sống tại chung cư này đã có đơn kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng các ban ngành liên quan.

Cư dân ở đây cho rằng phải chịu nhiều thiệt hại cả về người và tài sản khi vụ cháy xảy ra. Vụ cháy làm 14 người chết, 91 người bị thương, hàng nghìn người bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng, nhiều tỷ đồng dành dụm cả đời thiêu rụi. Nhiều người dân ở đây đang sống cảnh vô gia cư.

29527595_792535724288781_1642960907_o

Đơn kiến nghị khẩn cấp của cư dân chung cư Carina gửi Thủ tướng Chính phủ và các ban ngành liên quan.  

Người dân ở đây cho rằng những thiệt hại trên hoàn toàn do lỗi của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư 577, Ban quản lý chung cư là Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn và những cơ quan nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu công trình.

Bởi trong nhiều năm qua, công trình này xảy ra rất nhiều vi phạm đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ… và được cư dân phản ánh trực tiếp nhưng không được chủ đầu tư và ban quản lý giải quyết.

"An toàn PCCC trong chung cư không đảm bảo, các thiết bị PCCC không hoạt động, thang máy liên tục rơi tự do làm người dân bị kẹt, an ninh sơ sài, thiếu giám sát, đặc biệt là chậm trễ giải quyết trong việc tiếp nhận và giải quyết những phản ánh của cư dân dẫn đến hậu quả của vụ cháy vừa qua.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc sống sau này của cư dân tại chung cư Carina Plaza và để không để xảy ra điều tương tự đối với người dân vô tội khác, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan… cần xem xét giải quyết.

Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư ngay lập tức phải thay đổi toàn bộ hệ thống, trang thiết bị PCCC đảm bảo tiêu chuẩn an toà kỹ thuật và được nghiệm thu của cơ quan chức năng. Đồng thời phải thay thế thay máy hiện tại và được nghiệm thu, bảo trì bởi 1 đơn vị độc lập", đơn kiến nghị ghi rõ.

IMG_7946

Các cư dân cho rằng, nguyên nhân vụ cháy do lỗi của chủ đầu tư và ban quản lý.

Ngoài ra, các cư dân yêu cầu, chủ đầu tư nhanh chóng tổ chức Hội nghị nhà chung cư để Bầu ra Ban quản trị và sớm trao quyền quản lý và giám sát cho đại diện hợp pháp của cư dân.

Chủ đầu tư Năm Bảy Bảy phải có trách nhiệm chu cấp ăn học cho các cháu bé bị mất gia đình tới năm 18 tuổi.

Sở Xây dựng TP.HCM cần thẩm định và công bố an toàn kết cấu của toà nhà sau đám cháy và công tác khắc phục chất lượng. Cơ quan PCCC cần tổ chức thanh tra, giám sát nghiêm ngặt vấn đề an toàn cho chung cư Carina.

Ngoài ra, các cư dân cho rằng, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ tài sản về người, tài sản, tinh thần, sức khoẻ cho cư dân chịu ảnh hưởng trong vụ cháy.

Những kiến nghị trên thuộc trách nhiệm chủ đầu tư nên không được sử dụng tiền phí bảo trì 2% của cư dân Carina.

Video: Cháy chung cư Carina: Cần khởi tố vụ án

Thy Huệ - Phước Tấn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn