Cháy chợ thiệt hại 5 tỷ đồng, BQL tù 3 năm

(VTC News) – Ngày 29/11, TAND TP Hà Nội đã kết thúc phiên xét xử và tuyên án đối với Vũ Tản Hồng (59 tuổi), Nguyễn Hoàng Giang (47 tuổi) và Hoàng Văn Châu (40 tuổi) về hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Theo cáo trạng của VKS, khoảng 18 giờ 15 phút ngày 18/12/2005, trong khi ông Nguyễn Như Hải (nhân viên PCCC chợ Nghệ) đóng cầu dao hệ thống điện kinh doanh của chợ. Lúc đó, một số tiểu thương tại chợ phát hiện tại có tia lửa điện cùng với tiếng nổ “lép bép” kèm theo lửa cháy ở phía trên mái, quầy hàng quần áo.

Ngay lập tức, ông ông Hải ngắt cầu dao điện, hô hào người dân và cùng mọi người vận hành hai máy bơm nước chữa cháy để dập lửa nhưng không phải đến nửa đêm, đám cháy mới được dập tắt, khu chợ chính bị thiêu rụi hoàn toàn.

Các bị can tại phiên tòa xét xử.

Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân xảy ra cháy là do chập mạch điện ở hệ thống dây dẫn, do vỏ cách điện của dây dẫn bị lão hóa… Tại thời điểm cháy, theo báo cáo của ban quản lý chợ có tổng số 835 quầy hàng đang kinh doanh bị thiệt hại do cháy.

Về số thiệt hại trong vụ hoả hoạn, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của thị xã Sơn Tây đã xác định gần 5 tỷ đồng.

Tại phiên khai mạc ngày 22/11, nhiều bị hại không có mặt vì không nhận được giấy triệu tập. Trước tòa, ông Hồng, Giang và Châu được xác định là có trách nhiệm về vụ cháy trên.

Tại toà, đại diện thị xã Sơn Tây cho rằng, trách nhiệm thuộc về những người trong Ban quản lý chợ, vì cơ quan này có con dấu, thu chi và có tài khoản riêng.

Trong khi đó, bên bị hại ngoài phần yêu cầu bồi thường thiệt hại, cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của UBND thị xã Sơn Tây trong vụ cháy. Trước đó, khi giải quyết vấn đề này, Tòa cũng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng yêu cầu này vẫn “chưa được đáp ứng”.

Sau hơn một tuần nghị án, sáng 29/11, căn cứ vào những tình tiết, HĐXX nhận định, trong ba người trên, ông Vũ Tản Hồng phải chịu trách nhiệm chính về vụ cháy. Theo đó, ông Hồng đã biết trước đó, tại khu chợ đã có 3 lần bị chập điện, nguy cơ cháy nổ cao nhưng vẫn ký hợp đồng cho các hộ tiểu thương sử dụng điện.

Đối với trách nhiệm của UBND thị xã Sơn Tây trong vụ việc, HĐXX cho rằng, dù ban quản lý chợ Nghệ có các con dấu, thu chi, tài khoản riêng nhưng vẫn chịu quản lý từ UBND thị xã Sơn Tây. Do đó, HĐXX kiến nghị cơ quan tiếp tục điều tra, làm rõ những người có trách nhiệm để sớm đưa ra xử lý trước pháp luật.

Về thiệt hại từ vụ cháy, HĐXX tuyên bố, UBND thị xã Sơn Tây cần phải bồi thường cho các tiểu thương theo quy định của pháp luật.

Kết thúc phiên xét xử, HĐXX đã tuyên phạt ông Vũ Tản Hồng 4 năm tù giam, hai người còn lại mỗi người 3 năm cùng về tội vi phạm quy định về PCCC.

Tin liên quan

» Công chứng viên, luật sư vu khống Bí thư huyện lĩnh án
» "Làm bậy" 3 lần với trẻ em, ông già 68 tuổi ngồi tù
» Cay đắng đời tù tội vì không thể lấy kẻ cưỡng hiếp mình
» Cà Mau: 20 năm tù cho ông bố có hành vi loạn luân

Quang Tùng – Phan Mạnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN