Cháy chợ ở Hà Tĩnh: Tiểu thương khóc ngất nhìn tài sản chôn vùi trong biển lửa

(VTC News) - Ngọn lửa bùng cháy dữ dội lan nhanh rộng ra hàng trăm ki- ốt khiến cả khối tài sản trong chợ Bình Sơn (Hương Khê, Hà Tĩnh) bị thiêu rụi, nhiều người bỗng chốc rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Khoảng 20h tối 17/9, nhiều tiểu thương tại chợ Bình Sơn (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện ngọn lửa bùng phát từ cổng chính của chợ. Sau đó, ngọn lửa lan rộng sang nhiều ki ốt xung quanh. Ngọn lửa đã thiêu rụi 130 ki- ốt của hàng trăm tiểu thương, đẩy họ rơi vào cảnh điêu đứng.

Chay cho o Ha Tinh: Tieu thuong khoc ngat nhin tai san chon vui trong bien lua hinh anh 1

Hàng trăm tiểu thương khóc ròng vì toàn bộ tài sản trong chợ đã bị ngọn lửa thiêu rụi. 

Anh Nguyễn Hiên Đồng (khối 18, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh), người đầu tiên phát hiện ra cháy chợ nhớ lại: “Lúc đó đúng 20h tôi nhìn sang bên chợ thì thấy lửa bốc cháy, tôi tri hô mọi người xung quanh. Mọi người bắt đầu dập lửa, nhưng do trong chợ nhiều mặt hàng dễ cháy nên lửa càng lan rộng ra, khó có thể dập tắt".

Sau đó, lực lượng chức năng và Phòng cháy chữa cháy đã tới dập lửa. Do lửa cháy lớn, lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường nên người dân chỉ biết đứng từ bên ngoài nhìn vào.

Sau vụ hỏa hoạn, ngôi chợ lớn nhất của huyện miền núi Hương Khê trở nên hoang tàn, đổ nát.

Tại đình chính của chợ và một số ki-ốt lân cận, tro muội bám đen khắp nơi, nhiều đám than nóng vẫn còn âm ỉ bốc khói, mùi khét nồng nặc.

Hàng trăm tiểu thương kinh doanh ở chợ vẫn chưa hết bàng hoàng, nhiều người không thể đứng vững trước phần tài sản giờ chỉ còn là đống tro tàn.

Video: Ngôi chợ lớn nhất Hương Khê (Hà Tĩnh) bốc cháy trong đêm

Đa phần họ đều sống nhờ vào thu nhập từ buôn bán ở chợ, bao nhiêu vốn đều dồn vào đầu tư hàng hóa giờ đã đổ sông đổ biển.

Thiệt hại nặng nề nhất có lẽ là các tiểu thương kinh doanh vải vóc, quần áo. Bởi lẽ, những ngày gần đây, họ liên tục nhập hàng về để chuẩn bị bán cho năm học mới.

Chị Nguyễn Thị Giang ( trú tại thị trấn Hương Khê) chủ của hai ốt quần áo trẻ em vừa khóc vừa nói: “Nhà ở xa, nghe tin chạy lên thì cả 2 sạp hàng của tôi đã chìm trong lửa, cả đêm tôi chỉ biết đứng nhìn lửa cháy. Giờ hơn 200 triệu đồng bay mất sau vài tiếng”.

Chay cho o Ha Tinh: Tieu thuong khoc ngat nhin tai san chon vui trong bien lua hinh anh 2

Vừa cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng về buôn bán, thế nhưng toàn bộ tài sản của chị Vân trong chợ đã bị thiêu rụi khiến gia đình chị rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. 

Cùng chung nỗi mất mát như chị Giang, chị Lê Thị Vân chủ của 2 ốt quần áo nói: “ Tôi vừa mới cầm số đỏ vay 100 triệu đồng từ ngân hàng về để mua quần áo cho học sinh đầu năm và quần áo Thu Đông. Nhưng chưa bán được cái nào giờ cháy hết rồi, toàn bộ tài sản nhà tôi ra đi rồi. Cả 3 đứa con đang trong tuổi ăn học, không biết lấy tiền đâu mà trả nợ, nuôi con đây.”

Liên quan đến vụ việc, sáng 18/9, trao đổi với PV VTC News, ông Lê Ngọc Huấn – Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vụ cháy chợ Sơn trên địa bàn được dập tắt vào lúc 23h30 tối 17/9.

Ông Huấn cho biết thêm tại chợ Bình Sơn có khoảng 600 ki ốt hộ kinh doanh. Theo thống kê ban đầu, vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn 130 ki ốt của chợ Sơn. Vụ cháy không có thiệt hại về người.

Chay cho o Ha Tinh: Tieu thuong khoc ngat nhin tai san chon vui trong bien lua hinh anh 3

Cảnh hoang tàn của chợ Bình Sơn sau vụ hỏa hoạn tối 17/9 

“Trước mắt chúng tôi đang cho rà soát thống kê thiệt hại, bảo vệ hiện trường vụ cháy không cho người dân đi vào vì nhiều ki ốt có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Đảm bảo an toàn tính mạng là trên hết”, ông Huấn nói.

Theo các tiểu thương, thiệt hại là khá lớn, hộ ít hàng chục triệu, hộ nhiều cũng lên đến hàng trăm triệu. Hiện các cơ quan chức năng của huyện Hương Khê đang tổ chức họp để thống kê thiệt hại, tìm phương án xử lý, khắc phục.

Huế Đinh - Ngọc Thắng
Bình luận