Chạy bộ hàng ngày vẫn mắc ung thư phổi: Thủ phạm khiến người thành phố phải giật mình

Sức khỏeThứ Ba, 16/10/2018 06:42:00 +07:00

Chạy bộ tập thể dục trên hè phố là xu hướng phổ biến tại các thành phố lớn, tuy nhiên, thói quen tưởng chừng lành mạnh ấy lại tiềm ẩn hiểm họa khôn lường.

Một nhà nghiên cứu nữ 34 tuổi đến từ Đài Loan (Trung Quốc) có sở thích chạy bộ trên đường phố và duy trì thói quen đó trong một thời gian khá dài.

Nhiều người nghĩ rằng, tập luyện lành mạnh thường xuyên như vậy sức khỏe sẽ rất dẻo dai. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu lại được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô tuyến – loại ung thư hình thành từ các tế bào biểu mô, trong các cơ quan của cơ thể.

Cụ thể, tế bào ung thư tấn công phổi của cô và khi các bác sĩ phát hiện, bệnh ung thư phổi của cô mắc phải đã ở giai đoạn cuối.

chay bo

Chạy bộ trên đường phố là thói quen tiềm ẩn nhiều nguy hại. (Ảnh minh họa) 

Cô không hề phát hiện mình mắc bệnh, bởi ung thư phổi thường không biểu hiện nhiều triệu chứng rõ ràng. Chỉ khi phải chịu đựng những cơn ho dai dẳng, cô mới tìm đến bác sĩ.

Theo Peter Lavelle - một bác sĩ y khoa tốt nghiệp tại Sydney (Australia), việc cơ thể tiếp xúc với khí thải từ ô tô sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Vì trong khí thải ô tô chứa hàng ngàn hóa chất độc hại như lưu huỳnh dioxit, nitơ dioxit, cacbon monoxit, benzen, toluen…

Các hợp chất hóa học này có thể gây bệnh hô hấp và ung thư chỉ với một lượng nhỏ, Peter nói.

Ngoài ra, các hạt bụi siêu nhỏ (nhỏ hơn 0,1 micromet) từ khí thải động cơ diesel đặc biệt gây hại bởi chúng có thể xâm nhập vào phổi và máu.

Do đó, hãy chọn nơi tập thể dục ở một con đường yên tĩnh, ít xe cộ hoặc các công viên nhiều cây xanh. Bên cạnh đó, sáng sớm cũng là thời điểm lý tưởng để tập luyện bởi khi đó, giao thông chưa quá đông đúc.

Những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo ung thư phổi:

- Triệu chứng về đường hô hấp: Ho, ho ra máu, thở khò khè, khó thở.

- Triệu chứng toàn thân: Sụt cân, mệt mỏi, sốt, móng tay dùi trống.

- Triệu chứng do ung thư chèn ép nhiều sang các cơ quan kề bên: Đau ngực, đau xương, tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên, khó nuốt.

Video: Bé 4 tuổi mắc ung thư dạ dày vì món ăn quen thuộc của người Việt

Phong Linh
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn