• Zalo

Cháu ông Trần Bắc Hà: 'Tôi là lái xe, chức tổng giám đốc chỉ là cái bóng'

Chuyện vụ ánThứ Tư, 28/10/2020 17:31:00 +07:00
(VTC News) -

Cháu ông Trần Bắc Hà khai làm theo chỉ đạo chứ không chiếm đoạt tiền, bản thân chỉ là lái xe, chức Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà chỉ là "cái bóng".

Chiều 28/10, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

12 bị cáo được tự bào chữa cho tội danh của mình.

Cháu ông Trần Bắc Hà: 'Tôi là lái xe, chức tổng giám đốc chỉ là cái bóng' - 1

 Các bị cáo tự bào chữa trước toà, chiều 28/10.

Trả lời trước toà, bị cáo Trần Anh Quang (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà, cháu ông Trần Bắc Hà) cho biết, sau phiên toà này bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình. Trước đó, bị cáo cho rằng bản thân làm theo chỉ đạo chứ không phải chiếm đoạt số tiền. Khi bị bắt, bị cáo mới biết mình phạm tội.

"Số tiền mà bị cáo buộc phải khắc phục, bị cáo khẳng định không hề sử dụng vào mục đích cá nhân. Bây giờ gom cả nhà bị cáo cũng không đủ tiền để khắc phục", bị cáo Trần Anh Quang nói.

Đồng thời, Quang đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh của bị cáo vì "bị cáo chỉ là lái xe, vị trí tổng giám đốc chỉ là cái bóng", bị cáo chưa từng ký hợp đồng nào.

Cháu ông Trần Bắc Hà: 'Tôi là lái xe, chức tổng giám đốc chỉ là cái bóng' - 2

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn khóc nức nở trước toà.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam), người bị HĐXX đề nghị mức án từ 5-6 năm tù, đồng ý với cáo trạng và trách nhiệm của bị cáo liên đới mà Công ty Trung Dũng chưa thanh toán trả nợ được cho BIDV.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng mình chỉ là thành viên góp vốn, sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã khắc phục để tránh gây thiệt hại cho bản thân, gia đình và BIDV.

Khi tự bào chữa cho mình, nữ bị cáo khóc nức nở cho biết, hiện gia đình không còn tài sản nào nữa, tuổi bị cáo cũng không còn trẻ, nhiều bệnh tật, bị cáo mong HĐXX xem xét trách nhiệm liên đới cũng như xem xét lại khung hình phạm tội của bị cáo.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng (bị đề nghị mức án 6-7 năm tù) cho biết, bị cáo biết trách nhiệm của mình, bị cáo xin nhận trách nhiệm, mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Theo cáo trạng, đầu năm 2015, ông Trần Bắc Hà gửi nhiều văn bản đến Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ đầu tư dự án chăn nuôi bò ứng dụng công nghệ cao, cam kết BIDV sẽ tài trợ vốn và giới thiệu hai nhà đầu tư có kinh nghiệm hỗ trợ là Công ty An Phú và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Công ty An Phú do Trần Duy Tùng (đang trốn truy nã, con trai ông Trần Bắc Hà) làm chủ nên theo quy định BIDV không cấp vốn tín dụng. Vì vậy, ông Hà đã lập lên Công ty Bình Hà (Công ty sân sau) để vay vốn của BIDV.

Tháng 4/2015, ông Đinh Văn Dũng ký công văn đề nghị BIDV cung cấp vốn tín dụng cho dự án đầu tư chăn nuôi bò với quy mô 150.000 con một năm, tổng mức đầu tư 4.230 tỷ đồng tại huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Theo cáo buộc, Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV...

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV.

Trong khi đó, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn nhưng tháng 8/2011, nhóm cựu lãnh đạo ngân hàng BIDV vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: