Châu Đoàn Phát: Tài năng đưa tuyển Việt Nam dự World Cup futsal

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 27/05/2021 10:09:00 +07:00
(VTC News) -

Châu Đoàn Phát là một tài năng hiếm có của futsal Việt Nam và sẽ còn tiến xa hơn nữa, nếu anh sớm trưởng thành cả về năng lực lẫn cá tính.

“Khoá tuyển sinh năm 2011 của Thái Sơn Nam xuất hiện một tài năng hiếm có. Cậu bé ấy hội tụ nhiều tố chất của một cầu thủ futsal chuyên nghiệp. Chúng ta đã may mắn khi phát hiện được tài năng trẻ đó ngay ở độ tuổi U12", HLV Trương Quốc Tuấn, hiện đang dẫn dắt đội tuyển futsal nữ Việt Nam và CLB Tân Hiệp Hưng, nhớ lại.

Tài năng mà người thầy này nhắc tới chính là Châu Đoàn Phát, người ghi bàn quyết định đưa đội tuyển Việt Nam lần thứ hai dự World Cup futsal.

Châu Đoàn Phát: Tài năng đưa tuyển Việt Nam dự World Cup futsal - 1

Châu Đoàn Phát khi tròn 17 tuổi đã là trụ cột tuyển U20 futsal Việt Nam, 2 năm sau, anh cùng các đồng đội lập thành tích lọt vào tứ kết VCK futsal U20 châu Á 2019. Ảnh: AFC

Mười năm sau, cậu bé Châu Đoàn Phát ngày nào giờ đã trở thành người hùng của futsal Việt Nam. Pha rướn người lướt đi qua cầu thủ xuất sắc nhất của Lebanon và cú dứt điểm xâu kim thủ môn đội bạn là lời khẳng định của cầu thủ chạy cánh (ala) mang áo số 4.  

HLV Trương Quốc Tuấn chính là người đã chứng kiến quá trình phát triển từ những ngày đầu Đoàn Phát chập chững vào con đường futsal chuyên nghiệp rồi sau đó thành trụ cột tại CLB Cao Bằng rồi được gọi lên đội tuyển futsal U20 Việt Nam vào năm 2017.

Khi ấy, Châu Đoàn Phát mới bước sang tuổi 17. Chơi bóng giữa các đàn anh, là những cầu thủ trẻ hàng đầu của futsal Việt Nam, Châu Đoàn Phát lại cho thấy sự chững chạc và trở thành trụ cột dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Hector Souto.

“Thời điểm đó, Châu Đoàn Phát luôn được HLV Souto nhắc đến và vai trò của cậu ấy rất được xem trọng trong đội hình", HLV Đặng Đình Khang, trợ lý HLV của đội tuyển futsal U20 Việt Nam khi đó, kể lại.

"Tài năng của Châu Đoàn Phát rất hiếm có. Để tìm được cầu thủ có nhiều tố chất của futsal thiên về kỹ thuật, đá đều hai chân như cậu ấy là cực khó. Nếu chỉ nói về khía cạnh tố chất, có thể nói Châu Đoàn Phát toàn diện hơn các bậc đàn anh.

Lấy ví dụ cụ thể hơn, Phát mang hình mẫu của cả đội trưởng Trần Văn Vũ và chạy cánh Lê Quốc Nam, mạnh ở nhiều điểm như chạy chỗ, cầm bóng, điều tiết, chuyền và sút bóng. Trông dáng vẻ bình thường vậy thôi, Phát có thể làm mọi thứ trên sân sàn gỗ. Tình huống ghi bàn vào lưới Lebanon cũng là tuyệt kỹ nổi bật nhất của Phát”.

Châu Đoàn Phát: Tài năng đưa tuyển Việt Nam dự World Cup futsal - 2

Châu Đoàn Phát trong màu áo Cao Bằng dự giải Futsal VĐQG HDBank 2017. Ảnh: Hoàng Tùng

Với những tố chất bẩm sinh như nhận xét của 2 vị HLV kỳ cựu trong làng futsal Việt Nam, Châu Đoàn Phát khởi đầu rất thuận lợi khi chính thức trở thành cầu thủ futsal chuyên nghiệp. 

Năm 17 tuổi, Đoàn Phát được cả U20 futsal Việt Nam và đội tuyển futsal Việt Nam triệu tập. Riêng ở U20 futsal Việt Nam, Phát giữ băng đội trưởng tuyển U20 futsal Việt Nam trong thành tích lọt vào tứ kết VCK U20 futsal châu Á 2019.

Ở cấp độ CLB, Châu Đoàn Phát sớm giữ vai trò trụ cột tại Cao Bằng trong 2 mùa 2017, 2018. Đến mùa 2019, anh được gọi trở lại Thái Sơn Nam và giành HCĐ tại giải futsal CLB châu Á cùng năm.

Là một tài năng sớm nở, Châu Đoàn Phát cũng có một cú vấp ngay trong những năm tháng đẹp đẽ đầu sự nghiệp. Đó là khúc ngoặt khiến cầu thủ này "biến mất" một thời gian ở các giải trong nước, nhưng đó cũng là quãng trầm để anh trưởng thành hơn.

Sự vụ được bàn tán công khai là tại Cúp Quốc Gia Futsal Việt Nam 2017, trận Cao Bằng vs Sannest Tourist Khánh Hoà, Châu Đoàn Phát trong một phút thiếu kiềm chế đã có những hành động và phát ngôn không hay ngay trên sân.

“Đoàn Phát có cá tính mạnh và từng dính vài lùm xùm kỷ luật. Về sau, cậu ấy chuyển biến tốt hơn. Tôi nghĩ Phát sẽ sớm là trụ cột của tuyển futsal Việt Nam nếu cứ giữ đà tiến bộ vượt bậc như thế này”, HLV Trương Quốc Tuấn, cựu trợ lý HLV Cao Bằng năm 2017, cho biết.

Nói sâu hơn về cái "chứng” của một tài năng sáng giá, HLV Đình Khang nêu quan điểm: “Duy nhất có điều Phát cần ổn định hơn là mặt tâm lý. Ở trận lượt đi gặp Lebanon, tôi thấy Phát và cầu thủ tạo đột biến nữa là Trần Văn Hiếu bị căng cứng, cả hai không dám sử dụng nhiều kỹ năng sở trường là rê bóng qua người ở hành lang.

Nhìn chung về tính cách Phát hơi bốc đồng. Nếu được tiết chế một chút thì sớm thôi, sẽ là vị trí quan trọng của tuyển futsal Việt Nam.

Tôi nghĩ sau thành công kỳ này, cộng thêm kinh nghiệm được tích lũy nhất là qua những lần sinh hoạt chung cùng các đàn anh đội tuyển, Châu Đoàn Phát sẽ tiến bộ hơn nữa. Khi trước, bản thân Trần Văn Vũ hay Nguyễn Minh Trí đều có những phút bốc đồng trước khi trở thành trụ cột không thể thiếu ở đội tuyển futsal Việt Nam mà”.

Sau màn trình diễn góp công đưa đội tuyển Việt Nam lần thứ 2 dự World Cup futsal, tài năng của Châu Đoàn Phát tiếp tục khẳng định được chỗ đứng trong lòng giới chuyên môn futsal Việt Nam.

Đường dài mới biết ngựa hay, nhất là khi quanh tài năng trẻ này vẫn còn nỗi lo về cá tính. Có lẽ bản thân anh và ngay cả các thành viên khác của đội tuyển futsal Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cho chặng đường mới phía trước, ở sân chơi đỉnh cao nhất futsal thế giới.

Hoàng Tùng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận