Điều trị thành công cho cháu bé chữa thuốc đông khiến cánh tay bị dính vào sườn

Sức khỏeThứ Tư, 21/06/2017 20:12:00 +07:00

Các bác sĩ Viện Bỏng Quốc Gia đã thành công trong việc điều trị, tách phần cánh tay và sườn bị dính liền cho cháu Trần Việt Trung cũng như loại bỏ phần thuốc đông y khỏi cơ thể cháu.

 Video: Cháu Trần Việt Trung trả lời khi được hỏi về thầy lang Nguyễn Hùng Sơn

Báo VTC News đã đăng tải loạt bài Kinh hoàng cảnh bóc vảy cứng như ‘xi măng’ khiến cháu bé bị bỏng ngất lên, ngất xuốngKinh hoàng cảnh bóc vảy cứng như ‘xi măng’ khiến cháu bé bị bỏng ngất lên, ngất xuống về cháu Trần Việt Trung sau khi được thầy lang chữa bỏng, không những không khỏi, còn để lại di chứng nặng nề, cánh tay dính liền vào sườn.

Nhớ lại lần đầu tiên nhập viện tại Viện Bỏng Quốc Gia, Trung bị bỏng rất nặng, khoảng 18% hoại tử và mô hạt thân chi, bỏng sâu độ 4. Thạc sĩ Nguyễn Băng Tâm đã là người đã khám và điều trị cho Trung ngay khi nhập viện.

Nhận thấy cháu trong tình trạng da niêm rất nhợt nhạt vì thiếu máu, vì suy mòn cùng với mô hạt rớm máu, thạc sĩ Tâm đã cho truyền máu và yêu cầu chỉ định phải phẫu thuật ghép da ngay ngày hôm sau.

Tuy nhiên, sáng hôm sau, các bác sĩ phát hiện gia đình đã đưa cháu rời khỏi bệnh viện, tới nhà thầy lang Nguyễn Hùng Sơn để chữa trị.    

z693458942617_94e65c605902cd3cb5c204c2548eba54 4

 Cháu Trung trong lần thứ hai nhập Viện Bỏng Quốc GIa (Ảnh: Nguyên Hoàng)

Sau 3 tháng điều trị tại nhà thầy lang, nhận thấy tình trạng của cháu không những không khỏi, mà còn có phần nặng hơn, gia đình đã xin đưa cháu quay trở về Viện Bỏng để điều trị, nhưng không được.  

Sau nhiều lần ý muốn quay trở về bệnh viện nhưng không được, gia đình đành xin đưa cháu về quê để tự điều trị. Nhưng rồi lại quay trở lại Viện Bỏng nhập viện lần hai.

Tiếp lời Thạc sĩ Tâm, PGS. TS Hồ THị Xuân Hương, phó chủ nhiệm Khoa Điều trị bỏng trẻ em, một trong những người trực tiếp tham gia vào phẫu thuật cho cháu cho biết: “Cháu nhập viện lần hai hôm 30/5, lúc này cháu được đánh giá có 11% hoại tử và mô hạt xấu, vẫn còn yếu tố bệnh bỏng ở ngực, bụng, sườn phải, tay phải và lưng phải. Di chứng để lại là dính cánh tay phải, nách phải vào sườn phải. Làm hạn chế vận động, gấp, duỗi, dạng và dơ cao tay cổ tay phải của cháu”.

Khi nhập viện lần hai, cháu gầy, sốt nhẹ nhưng may mắn là không ảnh hưởng tới tính mạng. Nhắc tới những mảng đắp thuốc đông y không rõ nguồn gốc, đen sì, dày hàng centimet, bám dính chặt trên cơ thể cháu đã khiến PGS.TS Hương đã phải thốt lên hai từ  “kinh khủng”. 

Mặc dù rất giận gia đình đã tự ý đưa cháu rời khỏi viện, để dẫn tới tình trạng của cháu như bây giờ, nhưng các bác sĩ Viện Bỏng Quốc Gia vẫn làm hết khả năng để chữa trị cho cháu.

Chính các bác sĩ đã trực tiếp tự đi làm bệnh án cho cháu, xin cho cháu được hưởng BHYT 100% và cháu được 3 chuyên gia hàng đầu của Viện là các Phó Giáo Sư trực tiếp phẫu thuật, trong đó có cả PGĐ Viện Bỏng Quốc Gia.

z693182414138_1b90095cb9e1c8447a2614971fb11656 3

Cháu Trung đã có thể duỗi tay phải sau hai ca phẫu thuật tại Viện Bỏng (Ảnh: Ảnh gia đình cung cấp) 

Kể về việc điều trị cho cháu Trung, PGS.TS Hương cũng chia sẻ rằng, lúc đầu sợ rằng da ghép sẽ không bám sống, phải truyền đạm, truyền máu cũng như chăm sóc để năng cao thể trạng cho cháu.

Mỗi lần điều trị hay thay băng cho cháu, các bác sĩ phải tiến hành gây mê để cháu không bị đau, hoảng sợ.

Cho tới nay, có thể nói tình trạng của Trung là khá tốt sau hai lần phẫu thuật, toàn bộ cánh tay phải, nách phải đã tách thành công khỏi sườn phải. Phần hoạt tử ở vùng ngực, bụng, sườn, lưng, đã được cắt bỏ, da ghép bám sống hoàn toàn.

Ngày 16/6 vừa qua, Trung đã được chuyển sang khoa Phục Hồi Chức Năng để tập vận động, chống co kéo.

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtc.vn