Cháu bé 14 tuổi suýt tử vong vì uống nhầm rượu mã tiền

(VTC News) – Thấy ly rượu mã tiền để trên bàn, tưởng là ly nước nên cháu bé 14 tuổi đã uống vào bụng, ngay sau đó em có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nôn nhiều và có biểu hiện co giật, cứng cơ, co cứng hai chi dưới, người lơ mơ. Nhờ được cấp cứu kịp thời nên em đã qua cơn nguy kịch.

» Cụ ông tử vong ngay lập tức vì uống nhầm rượu mã tiền

Ngày 24/11 Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân bị ngộ độc rượu mã tiền trong tình trạng rất nặng. Đó là em Nguyễn Quốc C., 14 tuổi, trú tại xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Trước đó, khi ông của em rót rượu mã tiền ra ly để xoa bóp, em tưởng là ly nước nên đã uống vào bụng. Người nhà của em cho biết, trong ly số lượng rượu mã tiền cũng không nhiều lắm, khoảng 3 ml.

Sau khi uống em có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nôn nhiều. Sau đó em bắt đầu có biểu hiện co giật, cứng cơ, co cứng hai chi dưới, người lơ mơ. Ngay lập tức người nhà đã đưa em đi cấp cứu kịp thời. Hiện tại em đã qua cơn nguy kịch.

Cây mã tiền có tên khoa học là Strychnos nux vomica L., thường ở vùng rừng núi, hạt cây có chứa strychnine, là một vị thuốc có độc tính cao. Người ta thường ngâm hạt mã tiền với rượu, dùng làm thuốc chữa bệnh tê thấp, đau nhức xương khớp, bệnh ngoài da…

Theo các bác sĩ thì rượu mã tiền rất độc, khi uống sẽ bị ngộ độc, gây triệu chứng ói mửa nhiều, sau đó xuất hiện tình trạng co cứng cơ. Trường hợp nặng có thể gây ngưng thở, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy rượu mã tiền và các thuốc có thể gây độc nói chung phải được sử dụng và bảo quản cẩn thận tại gia đình. Các chai, lọ có chứa thuốc cần ghi nhãn mác rõ ràng và tránh xa tầm với của trẻ em trước, trong và sau khi sử dụng.

Tâm Huyền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN