Cháu bé 1 tuổi tử vong sau khi tiêm chủng ở Quảng Ninh: Kết luận ra sao?
  • Zalo

Cháu bé 1 tuổi tử vong sau khi tiêm chủng ở Quảng Ninh: Kết luận ra sao?

Sức khỏe Thứ Bảy, 27/02/2016 06:40:00 +07:00

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra kết luận về trường hợp cháu bé 1 tuổi tử vong sau khi tiêm chủng tại Trạm y tế Mạo Kê (Đông Triều, Quảng Ninh).

(VTC News)- Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra kết luận về trường hợp cháu bé 1 tuổi tử vong sau khi tiêm chủng tại Trạm y tế Mạo Khê (Đông Triều, Quảng Ninh).
Sau khi nhận được thông tin cháu Nguyễn Thanh Tùng, sinh ngày 1/12/2015 tử vong sau khi tiêm chủng tại Trạm y tế Mạo Khê, Sở Y tế Quảng Ninh đã phối hợp với UBND thị xã Đông Triều và các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân.
Theo báo cáo của Sở Y tế, trên cơ sở kết quả điều tra và các tài liệu liên quan, Đoàn công tác kết luận: Trường hợp tử vong của cháu Nguyễn Thanh Tùng không có bất cứ mối liên quan gì đến việc sử dụng vắc xin Quinvaxem và  vắc xin Sabin cũng như quy trình tiêm chủng.
Một vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem - Ảnh minh họa: Nguyễn Phúc/Thanh Niên
Một vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem - Ảnh minh họa: Nguyễn Phúc/Thanh Niên 

Trước đó, sáng ngày 25/2, cháu  Nguyễn Thanh Tùng được mẹ là chị Lê Thị Phương Thanh đưa đến trạm Y tế Mạo Khê để tiêm chủng mũi 1 vắc xin Quivaxem (Bạch hầu, ho gà, uốn ván,VGB, HiB). Cháu Tùng được bác sỹ khám sàng lọc, phân loại theo quy trình.
Đến 8h30 phút cháu Tùng được tiêm vắc xin Quivaxem mũi 1 và uống vắc xin Bại liệt liều 1. Sau khi tiêm cháu Tùng được giữ lại theo dõi tại trạm 30 phút, do không có biểu hiện bất thường, gia đình cho cháu về nhà theo dõi.
Ông ngoại của cháu Tùng kể lại vào khoảng 8h sáng 26/2, sau khi được mẹ cho bú, cháu Tùng được mẹ đặt nằm trên giường để đi ra ngoài. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, chị Lê Thị Phương Thanh quay lại thì phát hiện cháu Tùng đã tử vong.
Ngay sau khi nhận được thông tin báo cáo của Sở Y tế, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế thị xã Đông Triều niêm phong toàn bộ lô vắc xin; khẩn trương triển khai rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiêm chủng tại Trạm y tế phường.
Sở Y tế cũng cử bộ phận chuyên môn điều tra nguyên nhân tử vong của trẻ, báo cáo ngay kết quả về UBND tỉnh. Đồng thời Sở Y tế cũng phối hợp với chính quyền địa phương đến chia buồn, hỗ trợ, động viên gia đình.
Theo báo cáo, ngày 25/2, Trạm y tế phường Mạo Khê triển khai tiêm vắc xin Quivaxem mũi 1. Tổng số trẻ được tiêm chủng sau khi khám phân loại là 90  trẻ. 
Tất cả các trẻ khác đã được tiêm chủng tại trạm y tế phường Mạo Khê ngày 25/2  không có trẻ nào có biểu hiện phản ứng sau tiêm.

Video những lưu ý sau khi tiêm chủng cho trẻ  

Minh Khang 
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cháu bé 1 tuổi tử vong sau khi tiêm chủng ở Quảng Ninh: Kết luận ra sao?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất