• Zalo

Châu Âu sẽ có 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 14/06/2020 07:12:02 +07:00
(VTC News) -

Công ty dược phẩm AstraZeneca đã ký kết hợp đồng với các chính phủ châu Âu để cung cấp 400 triệu liều vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 cho các nước EU vào cuối năm.

Hợp đồng phát triển vaccine liên quan đến dự án phát triển vaccine phòng dịch COVID-19 do AstraZeneca cùng Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển. AstraZeneca cam kết mở rộng sản xuất vaccine và cam kết cung cấp phi lợi nhuận trong suốt mùa dịch. 

Việc giao hàng sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020.

Thỏa thuận này là hợp đồng đầu tiên mà Liên minh vaccine hòa nhập châu Âu (IVA, tổ chức được Pháp, Đức và Italy thành lập) ký kết nhằm bảo đảm đủ số vaccine cho tất cả các quốc gia thành viên trong khu vực càng sớm càng tốt.

Châu Âu sẽ có 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào cuối năm - 1

AstraZeneca đồng ý cung cấp cho châu Âu 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: Reuters)

"Với việc chuỗi cung ứng châu Âu sắp đi vào sản xuất, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp vaccine rộng rãi và nhanh chóng", Giám đốc điều hành AstraZeneca Pascal Soriot nói trong một tuyên bố.

Đây là hợp đồng mới nhất mà AstraZeneca ký kết cam kết cung cấp vaccine cho chính phủ các nước.

Hồi đầu tháng 6, AstraZeneca công bố dự kiến sản xuất 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, có thể hoàn thành trong tháng 9/2020. Hãng dược này cũng tiết lộ kế hoạch bắt đầu phân phối vaccine đến thị trường Mỹ trong tháng 9 hoặc tháng 10/2020. Bước đầu, 400 triệu liều sẽ được chuyển đi trước. 

Bộ trưởng Y tế Đức Roberto Speranza cho biết giai đoạn thử nghiệm vaccine dự kiến sẽ kết thúc vào mùa thu. 

"Nhiều quốc gia trên thế giới đã được đảm bảo vaccine, châu Âu thì chưa. Hành động phối hợp nhanh chóng của một nhóm các quốc gia thành viên sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho tất cả công dân EU trong cuộc khủng hoảng này", Spahn nói.

Video: WHO cho biết phun khử trùng không phòng được COVID-19

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !