Châu Âu không bao giờ phê duyệt vaccine Sputnik của Nga?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 26/06/2021 12:20:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Italy Mario Draghi không loại trừ khả năng vaccine Sputnik Nga có thể không bao giờ được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt.

"Chúng tôi đã nghiên cứu về các loại vaccine cụ thể đang được sử dụng và kết luận rằng vaccine của Nga vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của EMA cũng như có thể sẽ không bao giờ được phê duyệt", ông Draghi nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels.

Tuy nhiên, Thủ tướng Italia không nêu chi tiết về lý do EMA không sử dụng Sputnik. 

Vaccine Sputnik V của Nga được phê duyệt sử dụng tại 67 quốc gia kể từ khi được đăng ký vào tháng 8/2020. 

Châu Âu không bao giờ phê duyệt vaccine Sputnik của Nga? - 1

Vaccine Sputnik V của Nga có thể sẽ không bao giờ được EMA phê duyệt. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya (trực thuộc Bộ Y tế Nga) cho biết, vaccine Sputnik V kháng lại tất cả biến thể virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện. 

Vào tháng 3, EMA bắt đầu đánh giá tổng hợp vaccine của Nga sau báo cáo cho thấy Sputnik V có hiệu quả 92% và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Theo phân tích dữ liệu sau tiêm chủng của 3,8 triệu người Nga, Sputnik V cho hiệu quả 97,6% đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng.

Việc phê duyệt vaccine Sputnik V từng gây tranh cãi trong các nước Liên minh Châu Âu khi nhiều quan chức và chính trị gia lên tiếng phản đối vaccine này vì nhiều lý do khác nhau. 

Trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tháng tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc châu Âu chậm phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga một phần là do yếu tố chính trị và điều này không phù hợp trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đang hoành hành như hiện nay.

“Tôi nghĩ rằng, việc châu Âu đang chậm phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga là có cả yếu tố chính trị ở đây cũng như đặt lợi ích thương mại trên lợi ích của công dân châu Âu. Tất nhiên, cũng có một số quốc gia không đợi quyết định của Cơ quan y tế châu Âu như Hungary khi phê duyệt sử dụng vaccine Sputnik V”, ông Putin cho hay. 

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !