Châu Âu ghi nhận trên 7.550 ca nhiễm dịch Covid-19, có 216 người thiệt mạng

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 07/03/2020 20:30:21 +07:00

Tính đến ngày 7/3, châu Âu ghi nhận có tổng cộng 7.554 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 216 trường hợp thiệt mạng.

Theo số liệu cập nhật của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), tốc độ lây lan của dịch Covid-19 tại châu Âu đang diễn biến hết sức phức tạp.

Phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ) dẫn số liệu của ECDC cho biết ổ dịch lớn nhất tại "lục địa già" hiện là Italy với 4.636 ca nhiễm và 197 ca thiệt mạng. Tiếp đến là Đức với 670 ca nhiễm, không có ca chết người; Pháp với 653 ca nhiễm và 9 người chết.

Châu Âu ghi nhận trên 7.550 ca nhiễm dịch Covid-19,  có 216 người thiệt mạng - 1

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly dành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Brescia, Italy, ngày 3/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một loạt quốc gia châu Âu khác có số ca nhiễm Covid-19 cao như Tây Ban Nha với 402 ca nhiễm và 8 ca thiệt mạng, Thụy Sĩ với 216 ca nhiễm và 1 người thiệt mạng, Hà Lan với 128 ca nhiễm và 1 người thiệt mạng, Vương quốc Anh 164 ca nhiễm và 1 thiệt mạng, Bỉ 109 ca nhiễm bệnh, Na Uy 128 ca nhiễm bệnh, Thụy Điển 137 ca nhiễm bệnh.

Trước nguy cơ dịch bệnh đang ngày một lây lan và khó kiểm soát, một số chuyên gia dịch tễ học châu Âu đã bày tỏ lo ngại về các biện pháp phòng dịch của chính quyền các quốc gia thành viên mà theo họ là chưa đủ mạnh để có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo việc các quốc gia châu Âu chưa sẵn sàng cho các tình huống xấu khi dịch bệnh bùng phát, như không đủ số giường bệnh, thiếu nhân lực trong ngành y để có thể tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân cần nhập viện. Đó còn là chưa kể tới các thiết bị y tế, khẩu trang cá nhân, nước tiệt trùng đang bị thiếu trầm trọng.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli mới đây thông báo, phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (EP) dự kiến từ ngày 9 tới 12/3 sẽ diễn ra tại Brussels, Vương quốc Bỉ thay vì tại Strasbourg, Pháp, nhằm hạn chế nguy cơ dịch Covid-19 có thể lây nhiễm.

Chính giới châu Âu cũng không thể miễn dịch trước chủng virus vốn đang lan nhanh trên toàn thế giới. Quốc hội Pháp đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có một trường hợp sức khỏe có diễn biến xấu, là một nghị sỹ của tỉnh Haut-Rhin, Pháp. Nhằm tránh EP gặp phải tình huống tương tự, Chủ tịch EP, David Sassoli đã thông báo chuyên phiên họp toàn thể của EP sang Brussels.

Quyết định trên của Chủ tịch EP được đưa ra sau khi ông được thông tin về tình hình dịch bệnh tại Strasbourg và nhận thấy rằng các điều kiện an toàn cơ bản cho các nghị sỹ khi họp tại Strasbourg vào tuần tới không được đảm bảo.

Theo thông báo của giới chức y tế của Pháp, Strasbourg hiện chỉ có vài ca nhiễm SARS-CoV-2, tuy nhiên, thành phố này có vị trí ngay sát tỉnh Haut-Rhin, nơi có tới 74 ca nhiễm. Vì vậy, nơi đây là địa điểm được coi là có nguy cơ lây bệnh cao hơn Brussels (có 12 ca nhiễm trên tổng số 109 ca trên toàn nước Bỉ).

Châu Âu ghi nhận trên 7.550 ca nhiễm dịch Covid-19,  có 216 người thiệt mạng - 2

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 ở Crepy-en-Valois, Pháp ngày 2/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đề cập tới cuộc chiến chống dịch Covid-19, các chuyên gia châu Âu cho rằng vai trò của EU sẽ rất hạn chế trong cuộc chiến này, do trách nhiệm của EP được quy định rất ít trong lĩnh vực y tế nếu căn cứ theo Hiệp ước Lisbon (được coi là hiến pháp của EU).

Đánh giá về phiên họp bất thường của các bộ trưởng y tế các quốc gia thành viên EU diễn ra trong ngày 6/3 nhằm phối hợp hoạt động đối phó với dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng rất khó có thể phối hợp và thống nhất hành động của các quốc gia thành viên, do mỗi quốc gia có những ưu tiên riêng trong việc kiềm chế dịch.

Có thể thấy EU đang đứng trước thách thức rất lớn từ dịch Covid-19, khi mà các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn dịch bệnh (cách ly và hạn chế đi lại) vẫn chưa được EU và các nước thành viên thực hiện triệt để.

Các biện pháp cách ly bệnh nhân và những đối tượng nghi nhiễm, chủ yếu là phụ thuộc vào ý thức của cá nhân, do quyền tự do cá nhân tại châu Âu rất được đề cao. Về biện pháp hạn chế đi lại, EU vẫn chủ trương duy trì sự tự do đi lại và giao thông giữa các quốc gia thành viên trong khối Shengen.

Trong bối cảnh số người nhiễm virus SARS-CoV-2 và thiệt mạng vẫn đang tiếp tục gia tăng, đặc biệt là ổ dịch tại Italy, Pháp, Đức..., nếu châu Âu không kịp thời tìm ra một giải pháp khả dĩ, tức phải hy sinh một trong những ưu tiên trên, thì tình hình dịch bệnh có khả năng vượt ra ngoài tầm kiểm soát và khi đó, thiệt hại không những chỉ về kinh tế mà cả tính mạng là rất lớn.   

Video: Khử trùng máy bay chở bệnh nhân Covid-19 thứ 17        

     

 

(Nguồn: TTXVN )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn