Châu Âu đối mặt khủng hoảng khí đốt vào mùa Đông
  • Zalo

Châu Âu đối mặt khủng hoảng khí đốt vào mùa Đông

Thế giới Thứ Ba, 15/07/2014 11:00:00 +07:00

Tờ Le Monde (Pháp) ngày 14/7 nhận định cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine đe dọa khả năng cung ứng khí đốt cho châu Âu trong mùa Đông tới.

Tờ Le Monde (Pháp) ngày 14/7 nhận định cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine đe dọa khả năng cung ứng khí đốt cho châu Âu trong mùa Đông tới, đặc biệt là các nước Nam Âu như Italy, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ báo ghi nhận Pháp có vẻ ít phụ thuộc vào khí đốt của Nga, trong khi châu Âu có thể sẽ chịu một mùa Đông giá rét do thiếu nguồn cung khí đốt nếu kịch bản năm 2009 tái diễn, đó là Nga cắt đứt nguồn cung khí đốt qua đường ống của Ukraine, khiến cho khu vực không có nhiên liệu để sưởi ấm trong mùa Đông. 
Các quan sát viên EU tại nhà máy nén khí của Nga ở Studja, gần khu vực biên giới giữa Nga và Ucraina ngày hồi tháng 1/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Ước tính 50% khí đốt được vận chuyển từ Siberia qua các đường dẫn khí này, tương đương 80 tỷ m3, chiếm 15% nhu cầu của châu Âu.
Ông Gérard Mestrallet, Tổng giám đốc GDF Suez, đối tác với tập đoàn Gazprom của Nga từ năm 1970, nhận định: "Tình hình sẽ không nguy kịch chừng nào bất đồng giữa Nga và Ukraine chưa biến thành bất đồng giữa Nga và châu Âu. Bởi vì về phía Nga, Moskva cũng có 'lợi đáng kể' khi bán khí đốt cho châu Âu, thị trường chiếm 80% lượng xuất khẩu khí đốt của Nga."
Tuy nhiên, nếu tình trạng tệ hại nhất xảy ra thì Italy là quốc gia bị đe dọa nhất, theo sau là Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi vì Italy có rất ít khí đốt tự nhiên hóa lỏng và không có nguồn cung ứng nào thêm từ Bắc Phi.

Theo Vietnam+
Bạn có cảm nghĩ gì về "Châu Âu đối mặt khủng hoảng khí đốt vào mùa Đông" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin