Châu Âu bỏ phiếu kêu gọi tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 09/07/2021 17:14:51 +07:00
(VTC News) -

Nghị viện châu Âu thông qua với số phiếu "áp đảo" nghị quyết kêu gọi tẩy chay ngoại giao Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang và mâu thuẫn về vấn đề nhân quyền giữa EU và Trung Quốc, nghị quyết (không ràng buộc) kêu gọi các quan chức ngoại giao tẩy chay Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022. Bên cạnh đó, nghị quyết cũng kêu gọi các chính phủ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt với Trung Quốc.

Nghị quyết được thông qua với 578 phiếu ủng hộ và 29 phiếu chống, 73 phiếu trắng.

Châu Âu bỏ phiếu kêu gọi tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông Bắc Kinh - 1

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, các quan chức EU và các quốc gia thành viên được kêu gọi từ chối tất cả các lời mời chính phủ và ngoại giao của Trung Quốc tới Thế vận hội Mùa đông 2022, trừ khi Trung Quốc có các động thái "cải thiện" tình hình ở các khu vực như Hong Kong, Tân Cương, Tây Tạng...

Nghị quyết nêu quan ngại cụ thể với việc tờ báo Apple Daily bị đóng cửa, chủ sở hữu và nhân viên báo bị truy tố.

Trong khi đó, Trung Quốc phản đối những lời kêu gọi liên quan đến vấn đề nhân quyền, phủ nhận có hành vi sai trái và cáo buộc các nước can thiệp vào công việc nội bộ của họ, cáo buộc một số người cố gắng gây rối và phá hoại thế vận hội “vì động cơ chính trị”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói Trung Quốc phản đối "chính trị hóa thể thao", "can thiệp nội bộ" bằng sử dụng "cái cớ" là vấn đề nhân quyền. 

Những căng thẳng gần đây nhất giữa châu Âu và Trung Quốc bao gồm các lệnh trừng phạt qua lại giữa hai bên và việc một thỏa thuận thương mại đang đàm phán thì tạm dừng. Theo nghị quyết mới thông qua, thỏa thuận sẽ vẫn bị đóng băng cho đến khi Trung Quốc dỡ các lệnh trừng phạt các nghị sĩ và học giả EU. 

Báo nhà nước Trung Quốc Hoàn cầu thời báo cũng chỉ trích gay gắt nghị quyết và cho rằng tổ chức châu Âu muốn "thu hút sự chú ý". Dù vậy tờ báo này nhận định không thể xem nhẹ tác động "phá hủy" của EU, xem xét đến điều đã xảy ra với thỏa thuận thương mại.  

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp