Châu Á bước sang năm Canh Tý

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/01/2020 01:04:32 +07:00
(VTC News) -

Các nước châu Á tổ chức lễ hội đón thời khắc Giao thừa Tết âm lịch, trong khi Trung Quốc hủy hàng loạt sự kiện năm mới vì dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trung Quốc bước vào năm con chuột trong bối cảnh khủng hoảng virus corona

Sự bùng phát của virus corona đang khiến Trung Quốc rơi vào hỗn loạn đúng vào thời điểm người dân nước này chuẩn bị tổ chức lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất trong năm của họ - Tết Nguyên đán.

Châu Á bước sang năm Canh Tý - 1

Trung Quốc bước sang năm mới với nỗi lo cuộc khủng hoảng dịch virus corona.

Nhiều hoạt động tập thể, văn hóa giải trí ở Trung Quốc bị hủy bỏ do nỗi lo lây lan virus corona.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc, dành chương trình truyền thống Tết âm lịch để vinh danh người dân Vũ Hán và nhân viên y tế chống lại cuộc khủng hoảng coronavirus, thúc giục họ chiến thắng trong trận chiến để đánh bại ổ dịch.

Theo truyền thống, hàng trăm triệu người tụ tập quanh tivi để xem Gala Lễ hội mùa xuân của CCTV. Năm nay, một phân đoạn bổ sung đã được thêm vào phút cuối cho chương trình. Những người dẫn chương trình gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến nhân viên y tế trên tuyến đầu và cho người dân Vũ Hán. Các đoạn phim cho thấy các bác sĩ và y tá trong bệnh viện của họ chăm chỉ chăm sóc bệnh nhân.

"Không có khó khăn gì chúng ta không thể vượt qua" - một người dẫn chương trình nói.

Trong khi đó, một số người dân Vũ Hán chia sẻ đón Tết tại nhà, thiếu vắng người thân do các lệnh cấm di chuyển, cô lập thành phố. 

Trong diễn biến mới nhất, thêm 1 trường hợp mắc bệnh được xác nhận tại Nepal và một trường hợp thứ 2 mắc bệnh được xác nhận tại Mỹ.

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là ở Trung Quốc, còn lại được phát hiện ở Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, một số nước châu Âu có các ca nghi ngờ.

Châu Á bước sang năm Canh Tý - 2

Một ga xe lửa Trung Quốc ngày cuối năm. (Ảnh: Reuters)

Trong những ngày gần đây, lệnh cấm di chuyển đã được áp đặt cho các thành phố khác nhau, dù cho hàng trăm triệu người đã lên kế hoạch trở về với gia đình vào cuối tuần này. Theo giới truyền thông, hơn 40 triệu người đã bị cách ly trong thành phố của họ vào ngày 24/1. Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày lễ đã bị hủy bỏ.

Tác động cũng được cảm nhận trong lĩnh vực văn hóa. Mặc dù năm mới tại Trung Quốc thường là khoảng thời gian thu hút nhiều người đến rạp xem phim nhất, nhưng năm nay, các hãng phim lớn đã quyết định hoãn phát hành; 70 nghìn rạp chiếu phim của Trung Quốc sẽ vẫn đóng cửa, theo báo cáo của Hollywood Reporter. Các điểm du lịch chính như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh và Khu vui chơi Disneyland Thượng Hải cũng đang đóng cửa.

Châu Á bước sang năm Canh Tý - 3

Con lợn quay là biểu tượng cho sự giàu có ngày càng tăng của của tầng lớp trung lưu. Tại Trung Quốc, người ta tiêu thụ trung bình hơn 30 kg thịt lợn mỗi người trong năm 2018. Thịt lợn là một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn năm mới của Trung Quốc, bao gồm bánh bao - biểu tượng của sự giàu có. (Ảnh: Megan Chua)

Mickey và Minnie của Disneyland đều chuẩn bị kỷ niệm Năm con chuột với trang phục và màn trình diễn đặc biệt, nhưng bây giờ những con chuột nổi tiếng thế giới sẽ vẫn bị cô lập, giống như phần lớn dân số Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi khu vực cách ly đặc biệt.

Singapore, Malaysia và Indonesia đón năm mới với phong tục truyền thống

Châu Á bước sang năm Canh Tý - 4

Yusheng là một món salad củ cải với cá hồi sống. Yusheng có nghĩa là "cá sống" nhưng thuật ngữ này là một từ đồng âm còn có nghĩa là "sự sung túc". Trong khi chúc nhau lời chúc năm mới, mọi người sẽ cùng nhau dùng đũa gắp salad. Theo niềm tin, ai gắp được càng cao, người đó sẽ càng có nhiều "sự sung túc". Phong tục được duy trì ở Singapore, Malaysia và Indonesia. (Ảnh: DW)

Singapore đón năm mới với lễ hội ánh sáng và các trò chơi

Châu Á bước sang năm Canh Tý - 5

Tết Nguyên Đán là kỳ nghỉ lễ 4 ngày tại Singapore, nơi người gốc Hoa chiếm 75% dân số địa phương. Singapore ăn mừng năm mới với lễ hội ánh sáng và các trò chơi trên nền trời của Vịnh Marina. (Ảnh: DW)

Hàn Quốc đón năm mới với các lễ hội truyền thống

Châu Á bước sang năm Canh Tý - 6

Làng Namsangol Hanok, Hàn Quốc đang tổ chức các lễ hội vào ba ngày đầu tiên của dịp Tết Nguyên đán, năm nay diễn ra từ ngày 24-27 / 1. (Ảnh: Làng Namsangol Hanok)

Châu Á bước sang năm Canh Tý - 7

Du khách có thể tham gia làm bánh gạo ở làng Bukchon Hanok, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Văn Đức - Phương Anh(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp