Chật vật xin phép hát 'Nối vòng tay lớn', gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lên tiếng

Bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái út của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết, gia đình rất bất ngờ, không thể tin được “Nối vòng tay lớn” lại không được hát trong đêm nhạc ở Huế.

Chat vat xin phep hat 'Noi vong tay lon', gia dinh nhac si Trinh Cong Son len tieng hinh anh 1

Poster chương trình tưởng nhớ 14 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có chủ đề "Nối vòng tay lớn" tổ chức năm 2015. 

Bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái út của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết, gia đình rất bất ngờ, không thể tin được những bài hát quá nổi tiếng như Nối vòng tay lớn, đã trở thành bài hát phong trào bao lâu nay, lại không được hát trong đêm nhạc ở Huế với lý do: Không có trong “danh mục các bài hát trước 1975 được phép phổ biến”.

Đêm nhạc Nối vòng tay lớn do Trường đại học Y dược Huế và gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức dự kiến diễn ra vào đêm 21/4 đã gặp khó khăn, do một số bài hát trong chương trình không có trong danh mục bài hát đã được cấp phép.

Cụ thể, Sở Văn hóa Thể thao (VHTT) Thừa Thiên - Huế đã hướng dẫn và đề nghị ban tổ chức (BTC) đêm nhạc Nối vòng tay lớn liên hệ với Cục Nghệ thuật biểu diễn để xin phép cho 4 bài Nối vòng tay lớn, Huế - Sài Gòn - Hà Nội, Ca dao mẹ và Đêm thấy ta là thác đổ, vì “4 bài không có trong danh mục các bài hát trước 1975 được phép phổ biến”.

Trước thông tin này, khán giả cực kỳ bất ngờ, vì đây đều là những ca khúc nổi tiếng, được công chúng hát bao lâu nay, có những ca khúc đã trở thành phong trào, được sử dụng trong nhiều hoạt động của học sinh, sinh viên.

Trao đổi về vụ việc này, đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – bà Trịnh Vĩnh Trinh (em gái nhạc sĩ) cho biết: “Từ trước đến nay, gia đình rất tôn trọng, chỉ hát những bài nào được cấp phép, được phép lưu hành rộng rãi. Tất cả những bài này đã hát biết bao nhiêu năm nay rồi. Gần đây nhất, giấy phép biểu diễn đã được cấp phép ở TPHCM cho những bài này.

Ngày 1/4, trong chương trình Đường sách Sài Gòn, chúng tôi cũng đi xin phép những bài đó và đã được Sở VHTT TPHCM đồng ý cấp phép”.

Chat vat xin phep hat 'Noi vong tay lon', gia dinh nhac si Trinh Cong Son len tieng hinh anh 2

Nhiều khán giả thắc mắc, ca khúc "Nối vòng tay lớn" đã quá nổi tiếng, không thể có chuyện chưa được cấp phép. (Ảnh: Tư liệu)

“Chúng tôi xin khẳng định những bài hát này đã được biểu diễn ở trong rất nhiều chương trình, với giấy phép biểu diễn rõ ràng. Chúng tôi vừa gửi ra cho anh em tổ chức đêm nhạc ở Huế để họ an tâm, cũng là để giải thích cho phía Sở VHTT Thừa Thiên – Huế hiểu.

Tôi khẳng định không thể chỉ có 54 bài do Trịnh Công Sơn sáng tác được cấp phép biểu diễn. Vì mỗi năm có bao nhiêu đêm nhạc về ông được tổ chức, mỗi chương trình hát vài chục bài và người tổ chức đều phải đi xin cấp phép mới dám biểu diễn chứ. Tôi nghĩ có sự nhầm lẫm ở đây” – đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói thêm.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh cũng cho biết, bà không thể tưởng tượng được lại có điều này xảy ra, trong thời điểm gia đình và người yêu nhạc Trịnh đang thành kính tưởng nhớ ngày 16 năm ông rời xa cõi tạm.

“Ngay khi có thông tin đêm nhạc ở Huế gặp trục trặc vì thông tin này, tôi khuyên anh em trong gia đình cứ kiềm chế, chắc có sự nhầm lẫn nào đó. Điều chúng tôi và anh em nghệ sĩ bức xúc nhất là bài Nối vòng tay lớn đã trở thành bài hát phong trào. Nói thực, gia đình không biết nên thế nào nữa” – bà Trịnh Vĩnh Trinh nghẹn ngào.

>>> Đọc thêm: 'Không nên phổ biến những ca khúc viết về lính Cộng hòa'

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU