Chất phụ gia gây nghiện trong thịt chưa bị cấm

Sức khỏeThứ Năm, 03/05/2012 01:59:00 +07:00

(VTC News) – Các phóng viên báo Trung Quốc đã nhập cuộc để tìm hiểu về nguồn gốc và tác hại của chất phụ gia mang tên Vua của các loại thịt.

(VTC News) – Các phóng viên báo Trung Quốc đã nhập cuộc để tìm hiểu về nguồn gốc và tác hại của chất phụ gia mang tên Vua của các loại thịt.

Những ngày gần đây, dư luận Trung Quốc xôn xao về một loại phụ gia có tác dụng đặc biệt, không chỉ làm màu của miếng thịt thêm hồng hào, tươi tắn, "Vua của các loại thịt" còn mang đến hương vị đặc biệt và khiến cho người ăn càng ăn càng thấy thèm.

Ngày 1/5, phóng viên báo Đông Quảng đã âm thầm điều tra thị trường chất phụ gia tại Thượng Hải và phát hiện một loại sản phẩm phụ gia đúng như miêu tả. Vào vai một chủ cửa hàng thực phẩm và gọi điện đến một cơ sở chuyên cung cấp chất phụ gia, phóng viên nhận được một số thông tin về loại chất “ma quái” này: “Vua của các loài thịt” ở dạng lỏng được đóng chai 500ml và bán với giá 70 NDT/chai (khoảng 220.000 VND).

Hình ảnh chai phụ gia "ma quái" gây nghiện cho người tiêu dùng. 

Các cơ sở này nhập hàng từ Bắc Kinh và phải đợi khoảng một tuần mới được nhận sản phẩm. Mỗi lần sử dụng chỉ cần một lượng nhỏ chất phụ gia này là có thể đạt được hiệu quả như ý muốn, sau đó, có thể bảo quản loại chất này và sử dụng trong thời gian dài.

Cục quản lý giám sát thực phẩm Trung Quốc cho biết, thành phần chủ yếu “vua của các loại thịt” là dehydropregnenolone methylcyclopentadienyl, ethyl maltol, butanol, đây đều là những chất nằm trong danh sách được phép sử dụng của Tiêu chuẩn sử dụng phụ gia thực phẩm.

Tuy nhiên, theo quy định về Vệ sinh an toàn thực phẩm của Cục, những hành động nhằm làm biến chất, làm giả thực phẩm để đánh lừa người tiêu dùng sẽ bị xử lý triệt để.

Hoàng Nhi(theo Hexun)

Bình luận
vtcnews.vn