Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chất lượng không khí ở ngưỡng đặc biệt nguy hiểm: Hà Nội nêu 12 nguồn gây ô nhiễm

Sức khỏe Thứ Ba, 01/10/2019 16:35:00 +07:00

Hà Nội cho biết có 12 nguồn chính gây ô nhiễm và đang xây dựng kế hoạch vận động người dân đến 30/12/2020 không còn hộ sử dụng bếp than tổ ong.

Video: Ô nhiễm Hà Nội lên mức tím, những ai không nên ra đường?

Chiều 1/10, tại Hội nghị giao ban báo chí thành ủy Hà Nội, Vũ Đăng Định – Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, tại Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc, ô nhiễm bụi thường tăng cao tập trung vào mùa đông, đầu xuân và những thời điểm chuyển mùa. 

Theo số liệu quan trắc của Sở TN&MT Hà Nội, từ ngày 13/9, chất lượng không khí của Hà Nội tại nhiều thời điểm trong ngày ở mức kém, trong đó, chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn PM2.5.

Theo tiêu chuẩn, chất lượng không khí ở mức kém ảnh hưởng tới sức khỏe con người về hô hấp. Vào thời điểm này, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) cần hạn chế ở bên ngoài.

Nếu bắt buộc phải ra ngoài người dân nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Hà Nội chỉ ra 12 nguồn chính gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn gồm: Khí xả thải từ các phương tiện ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; phá dỡ các công trình xây dựng, xây dựng các công trình; vận chuyển vật liệu xây dựng; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm;

Các nguồn khác nữa là: Đốt rơm dạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; do tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa;

Người phát ngôn thành phố cho biết, trước thực trạng trên, Hà Nội đã triển khai các biện pháp quản lý, cải thiện môi trường không khí.

Cụ thể, tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới quan trắc giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm môi trường; thay đổi việc thu gom rác thải hàng ngày từ thủ công sang toàn bộ bằng máy quét, hút bụi; xử lý ô nhiễm ao hồ nội ngoại thành; xây dựng kế hoạch vận động đến 30/12/2020 không còn hộ sử dụng bếp than tổ ong.

Hà Nội cũng triển khai xây dựng nhà máy xử lý bùn, xử lý rác thải bằng công nghệ đốt, phát điện; triển khai xây dựng các nhà máy xử lý nước thải thành phố; xử lý rác thải rắn xây dựng từ phá dỡ các toà nhàn bằng công nghệ mới; triển khai chiến dịch "Cánh đồng không đốt rơm rạ"...

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin