Chất lạ trong áo ngực gây ung thư, rối loạn nội tiết?

Sức khỏeThứ Năm, 08/11/2012 11:11:00 +07:00

(VTC News) – Trong áo ngực Trung Quốc có chất polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) gây cảm giác ngứa, khả năng gây ung thư, rối loạn nội tiết.

(VTC News) – Chất lạ có trongáo ngực Trung Quốc, ngoài chất nhựa Polystyrene, dung dịch dầu khoáng (mineral Oil), viện Hóa học còn phát hiện ra chất polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH). Chất này không chỉ gây cảm giác ngứa, mà có khả năng gây ung thư, gây rối loạn nội tiết.

 
Trung tâm Kỹ thuậttiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 2 (Quatest 2) vừa có kết quả kiểm nghiệm đối với túi dung dịch đặt trong áo ngực phụ nữ có chữ Trung Quốc.

Theo  kết quả này thì phần vỏ bao dung dịch được làm từ nhựa Polystyrene và phần dung dịch bên trong chủ yếu là dầu khoáng (mineral Oil).

Trung tâm này thử nghiệm bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại (FT-IR).

Tuy nhiên, chưa thể xác định những chất trên có hại như thế nào với người mặc áo.

Phía viện Hóa học - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng có kết quả phân tích dịch đựng trong túi nhựa đặt trong áo ngực phụ nữ.

 

Thành phần của chất rắn màu trắng mà báo chí gọi là “thuốc lạ”, “hạt lạ” nhựa tổng hợp polystyren (PS).

TS. Vũ Đức Lợi
 
Theo TS Vũ Đức Lợi, phó viện trưởng viện Hóa học thì các mẫu mà viện nghiên cứu có nhãn hiệu Mengnaeroi. Mỗi bên áo ngực đều có dung dịch trong suốt khoảng 7ml và ba viên chất rắn màu trắng.

Ông Lợi cho biết thành phần của chất rắn màu trắng mà báo chí gọi là “thuốc lạ”, “hạt lạ” nhựa tổng hợp polystyren (PS).

Dung dịch màu trong suốt được xác định là dầu khoáng (mineral oil), một loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Khi phóng viên hỏi viện có xét nghiệm vỏ bọc bên ngoài dung dịch dầu khoáng? Ông Lợi cho biết chưa có kết quả về vỏ bọc bên ngoài. Bước đầu, viện tập trung nghiên cứu về dung dịch và hạt bên trong. Vài ngày nữa sẽ có kết quả chất vỏ bọc này.

Trong quá trình kiểm nghiệm, viện hóa học còn phát hiện ra trong mẫu dầu khoáng có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) thông qua kết quả phân tích bằng sắc ký khí khối phổ.

Chất này không chỉ gây cảm giác ngứa, mà nó có khả năng gây ung thư cao, cũng như gây rối loạn nội tiết.

PAH vốn là một sản phẩm có trong dầu khoáng. Vì đặc tính độc hại của PAH cho sức khỏe, hàm lượng của nó trong dầu khoáng được kiểm soát rất nghiêm ngặt bởi các tiêu chuẩn quốc tế về y tế và thực phẩm.

 
Tuy nhiên, việc kiểm nghiệm chưa định lượng chất này trong mẫu áo ngực mà chỉ xác định định tính.

Ông Lợi còn nhấn mạnh rằng, đây chỉ là kết quả từ một số mẫu áo được kiểm nghiệm chứ không thể quy chụp cho tất cả các áo khác.

 

Đây chỉ là kết quả từ một số mẫu áo được kiểm nghiệm chứ không thể quy chụp cho tất cả các áo khác.

TS. Vũ Đức Lợi nhấn mạnh
 
Ông Mai Văn Tiến, phó giám đốc Trung tâm Vật liệu, Viện hóa học công nghiệp cho rằng nếu dung dịch đó đặt dưới dạng túi bọc, không thấm và chỉ mang tính chất thẩm mỹ thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu nó rách,ngấm vào cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe thì lại cần xem xét. Thậm chí, phải xem vỏ bọc là chất gì?

Polystiren (viết tắt và thường gọi là PS) là một loại nhựa trong suốt, không có mùi vị, cháy cho ngọn lửa không ổn định. PS không màu và dễ tạo màu, hình thức đẹp, dễ gia công bằng phương pháp ép và ép phun (nhiệt độ gia công vào khoảng 180 - 200đC).

Mineral oil (dầu khoáng) là một dạng chiết xuất từ dầu mỏ được sử dụng trong các loại kem bôi làm mềm da. 

Mineral oil tạo thành một lớp mỏng không thấm nước trên da làm tắc lỗ chân lông, khiến cho da giảm khả năng đào thải độc tố.

Song
khi vào cơ thể Mineral oil đọng ở gan và lấy hầu hết vitamin có trong gan. Điều này khiến cơ thể bị thiếu vitamin nghiêm trọng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mineral oil giảm chức năng phổi, gây nên một số dạng viêm phổi, vì thế mà ngành dược đã cấm dùng mineral oil trong dược phẩm. Ngoài ra mineral oil còn có tác hại đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

Bài, ảnh: Nguyễn Tâm


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn