• Zalo

Chặt hạ hàng loạt cây xà cừ, đơn vị quản lý không hay biết?

Thời sựThứ Năm, 22/01/2015 01:35:00 +07:00

Đại diện đơn vị quản lý cây xanh trên tuyến đường Trần Phú rất bức xúc khi không được thông báo về việc chặt hạ hàng cây xà cừ.

(VTC News) - Đại diện đơn vị quản lý cây xanh trên tuyến đường Trần Phú rất bức xúc khi không được thông báo về việc chặt hạ hàng cây xà cừ.

Sáng nay (22/1), Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức họp báo để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc chặt hạ và thay thế hàng loạt cây để đảm bảo an toàn cho thi công, vận hành tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Tại cuộc họp, ông Bùi Đình Mạnh - Phó Giám đốc công ty cổ phần môi trường đô thị Hà Đông đã rất bức xúc khi đơn vị này không được thông báo về kế hoạch chặt hạ hàng cây xà cừ trên đường Trần Phú.

Theo ông Mạnh, hàng cây xà cừ trên đường Trần Phú đang do đơn vị này quản lý, chăm sóc, nhưng khi Sở xây dựng tiến hành chặt hạ thì đơn vị này lại không hề hay biết. "17 cây bị chặt hạ mà chúng tôi là đơn vị quản lý trực tiếp lại không được biết về việc này. Vậy tôi hỏi việc đó có đúng hay không" ông Mạnh nói trước cuộc họp.

Trước bức xúc của ông Mạnh, ông Trần Trọng Hiếu - Trưởng phòng quản lý Hạ tầng, môi trường và công trình ngầm - Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, tuyến cây xanh trên trục đường chính như Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung là do thành phố trực tiếp quản lý.

"Việc thông báo cho công ty cổ phần môi trường đô thị Hà Đông, tôi đề nghị phía UBND quận Hà Đông phải có văn bản thông báo cụ thể về việc này" ông Hiếu nói.

Cây xà cừ bị đốn hạ trên đường Nguyễn Trãi  

Phản bác lại ý kiến của ông Hiếu, ông Mạnh cho rằng, đến thời điểm hiện tại phía công ty vẫn đang được giao trực tiếp quản lý, chăm sóc số cây xà cừ trên đường Trần Phú. Ông vẫn giữ nguyên thắc mắc tại sao không được thông báo về việc chặt hạ này. "Đến lúc người dân gọi điện hỏi về việc chặt cây xà cừ trên đường Trần Phú chúng tôi mới biết" ông Mạnh nói.

Theo Sở Xây dựng, trên tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú sẽ cho chặt hạ 144 cây xà cừ, trong đó có 21 cây cong nghiêng, sâu mục; 123 cây ảnh hưởng đến an toàn tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Khi chặt hạ, Sở đã phân công các đơn vị chức năng giám sát chặt chẽ, thu hồi củi gỗ ngay tại hiện trường, định giá theo quy định của Sở Tài chính để trừ vào quyết toán. Sở Xây dựng khẳng định sẽ không để xảy ra thất thoát.

Trước ý kiến chỉ đốn hạ đối với những cây xanh cong, sâu đục có nguy cơ đổ gãy, còn cây cao lớn thì nên cắt tỉa, ông Hiếu lý giải cây xà cừ không nằm trong danh sách cây xanh đô thị. Đây là loại cây có thân lớn, tán rộng nhưng thuộc nhóm rễ chùm có nguy cơ bật gốc cao khi xảy ra mưa bão cần dứt điểm đốn hạ để đảm bảo tuyệt đối an toàn thi công, vận hành tuyến đường sắt trên cao.

 Người dân Hà Nội tiếc nuối khi hàng xà cừ trăm tuổi bị đốn hạ phục vụ thi công tuyến đường sắt đô thị

"UBND TP Hà Nội cũng đã lên kế hoạch thay thế hàng cây này bằng cây lát hoa, sao đen" ông Hiếu cho hay.

Trước đó, Sở Xây dựng đã kiểm tra cấp phép cho chủ đầu tư chặt hạ 112 cây, dịch chuyển 91 cây nằm trong mặt bằng xây dựng các nhà ga, trụ cầu và cắt tỉa 79 cây có cành vươn vào phạm vi thi công lao dầm trên tuyến đường Nguyễn Trãi – Trần Phú.

Theo ông Trần Trọng Hiếu, dự kiến việc chặt hạ và di chuyển cây xanh tại đoạn đường trên sẽ hoàn thành xong trước ngày 15/2. Đơn vị thực hiện là Cty TNHH MTV Công viên cây xanh (trên đường Nguyễn Trãi), Công ty cổ phần Thương mại công nghệ Bình Minh (trên đường Trần Phú, Hà Đông). Đơn vị giám sát, nghiệm thu công tác thực hiện là Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị Sở Xây Dựng.

Minh Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !