Chặt 6.700 cây xanh: Ông Trần Đăng Tuấn viết thư ngỏ, lãnh đạo Hà Nội phản bác
  • Zalo

Chặt 6.700 cây xanh: Ông Trần Đăng Tuấn viết thư ngỏ, lãnh đạo Hà Nội phản bác

Thời sự Thứ Tư, 18/03/2015 07:52:00 +07:00

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chia sẻ quan điểm về đề xuất tạm dừng việc thay thế hơn 6700 cây xanh tại Hà Nội.

(VTC News) – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chia sẻ quan điểm về đề xuất tạm dừng việc thay thế hơn 6700 cây xanh tại Hà Nội.

Mới đây, nhà báo Trần Đăng Tuấn có gửi thư ngỏ tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất cho tạm dừng việc chặt, thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố.

Theo ông Tuấn, việc tạm dừng này nhằm mục đích để cơ quan chức năng liệt kê, đánh dấu danh sách các cây xanh chuẩn bị được đốn hạ để người dân kiểm tra xem đây có thực sự là những cây cong nghiêng, sâu mục… cần phải thay thế hay không.

Ông Tuấn cho rằng, nếu 6.700 cây đó thực sự thuộc loại cần thay thế thì không có lý do gì người dân không ủng hộ. Tuy nhiên, nếu việc thay thế này không thỏa đáng thì người dân sẽ có ý kiến và Sở Xây dựng cần có sự xem xét điều chỉnh lại danh mục cây cần loại.

Ông Phan Đăng Long tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 17/3.
Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc giao ban báo chí Thành ủy chiều 17/3, ông Phan Đăng Long - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Đăng Long cho biết, việc chặt cây xanh đã nhiều lần được nói tới. Hiện nay có thể thấy cây xanh trồng trên đường phố cũng rất tạp, có rất nhiều cây đổ, gây tai nạn…

Theo ông Long, do ban đầu thành phố không hiểu biết về cây xanh đô thị, nhiều khi trồng lung tung, thậm chí để người dân trồng. Sau này tìm hiểu ra mới rõ ở đô thị thì cây phải có những tiêu chuẩn cụ thể… Trên cơ sở đó, công ty Công viên cây xanh tìm hiểu và thay thế cây.

Clip: Hà Nội dự tính chặt 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố ra sao?


“Bây giờ đang xây dựng thành phố văn minh hiện đại, muốn tạo ra đô thị văn minh hiện đại, trồng cây cũng theo quy hoạch. Đương nhiên có 1 đô thị trong 10-15 năm nữa, tương lai đẹp và thực sự thích.

Cái đó cũng phải hy sinh bước đầu, chấp nhận phải chặt hạ một số cây ở một số tuyến phố. Chuyện này không phải chuyện gì lạ đối với các nước đô thị phát triển", ông Long nhìn nhận.

Hàng cây đều và thẳng này trên phố Nguyễn Chí Thanh chuẩn bị được thay thế đồng loạt.
Về đề xuất của nhà báo Trần Đăng Tuấn, ông Long cho rằng, hiện nay việc thay thế cây đã được các cơ quan chức năng bàn bạc. Người dân thì có người ủng hộ, có người không ủng hộ việc làm này. Thành phố không phải lúc nào cũng hỏi, cũng làm theo ý kiến của một số người không đồng tình.

 

Thành phố không phải lúc nào cũng hỏi, cũng làm theo ý kiến của một số người không đồng tình.
Ông Phan Đăng Long
 
Ông Trần Đăng Tuấn cũng là một người dân, thành phố có cả kế hoạch tổng thể và rất nhiều ban ngành tham gia. Còn cảm nhận của người dân rất có thể có ý kiến đúng, sai.

Chuyện mục đích rất rõ ràng, minh bạch rồi, người ta tuyên bố đang xây dựng đô thị có những cái phải hy sinh như thế. Thành phố đã công khai, minh bạch chuyện đó.

Anh không đồng tình với chuyện đó thì anh cũng chỉ là một người dân thôi. Còn biết bao nhiêu người dân đồng tình thì sao”, ông Long nêu quan điểm.

Trước ý kiến cho rằng, hiện nay Hà Nội đang tiến hành đốn hạ hàng loạt cây xanh, ngay cả những cây thẳng, không cong nghiêng, không sâu mục… cũng bị thay thế, có thể thấy rõ nhất là trường hợp thay thế toàn bộ cây xanh trên phố Nguyễn Chí Thanh.

Lý giải về điều này, ông Long nói, không phải Hà Nội chặt bỏ hết, có nhiều cây đẹp vẫn phải tận dụng để đem đi trồng ở những nơi khác. Nhiều cây không phải sâu mọt nhưng vẫn phải thay thế vì chúng không đúng chủng loại, cây không nên trồng ở đô thị.

“Phải lưu ý việc này không phải tiền ngân sách. Chặt cây ở đường Nguyễn Chí Thanh bằng hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp bỏ tiền ra sẽ quyết định làm việc gì, phù hợp mục đích”, ông Long nói.


Clip: Kinh hoàng bão Thần Sấm quật gãy hàng loạt cây xanh

Minh Quyết
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chặt 6.700 cây xanh: Ông Trần Đăng Tuấn viết thư ngỏ, lãnh đạo Hà Nội phản bác" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất