• Zalo

Chặt 6.700 cây xanh: Chủ tịch Hà Nội gửi thư trả lời ông Trần Đăng Tuấn

Thời sự Thứ Năm, 19/03/2015 08:58:00 +07:00

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi thư trả lời sau khi ông Trần Đăng Tuấn gửi thư kiến nghị về việc thay thế 6.700 cây xanh.

(VTC News) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã gửi thư trả lời sau khi ông Trần Đăng Tuấn gửi thư kiến nghị về việc thay thế 6.700 cây xanh.

Một ngày sau khi ông Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ đến Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kiến nghị về việc thay thế 6.700 cây xanh, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã gửi thư trả lời.
Nội dung thư của Chủ tịch UBND TP Hà Nội viết: "Tôi đã đọc bức thư ngỏ của ông gửi Chủ tịch UBND Thành phố đăng trên một số tờ báo và trang mạng cá nhân, nêu kiến nghị về việc hạ chặt, thay thế một số cây xanh trên tuyến phố Hà Nội.
Ngay sau khi nhận được thông tin trên báo chí phản ánh, tôi đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng rà soát việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn Thành phố đảm bảo theo đúng quy hoạch và yêu cầu quản lý, phát triển đô thị; khi thực hiện phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các cơ quan báo chí, thông tin công khai, đầy đủ, tạo đồng thuận của nhân dân. Đồng thời tôi cũng yêu cầu người phát ngôn của UBND Thành phố thông tin trên các báo, đài về việc cải tạo, thay thế một số cây xanh trên địa bàn Thành phố”- bức thư viết.
“Với trách nhiệm Chủ tịch UBND Thành phố, tôi luôn lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, nhân sỹ, trí thức và mọi người dân, từ đó chỉ đạo, điều hành vì mục tiêu chung xây dựng và phát triển Thủ đô”.
Việc thay thế 6.700 cây xanh ở thủ đô đang gây nhiều tranh cãi 

Trước đó, ông Trần Đăng Tuấn đã gửi thư ngỏ đến ông Nguyễn Thế Thảo về việc TP đang cho chặt hạ hàng nghìn cây xanh trên nhiều tuyến phố của thủ đô. Là một công dân thủ đô, ông Tuấn cho rằng: "Thông tin về việc sẽ loại bỏ 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố Hà Nội và thực tế đang diễn ra việc chặt hạ cây xanh trên nhiều tuyến đường của Hà Nội đang gây nhiều lo lắng, băn khoăn và cả thắc mắc cho rất nhiều người dân, không chỉ ở Thủ đô mà trong cả nước".
Chính vì thế, ông Tuấn đã kiến nghị lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội nên tạm dừng việc hạ chặt cây một thời gian để người dân tự kiểm tra: Có đúng 6.700 cây đó là thuộc diện cần loại, thay hay không?
"Hãy thông báo trên báo chí cho mọi người biết có bao nhiêu cây như vậy ở trên mỗi tuyến phố cụ thể. Đánh dấu nhận biết 6.700 cây đó để người dân bằng mắt mình kiểm nghiệm và thấy việc này thoả đáng không. Nếu thoả đáng, người dân không có lý gì không ủng hộ. Nếu không thoả đáng, người dân sẽ có ý kiến và Sở Xây dựng cần có sự xem xét điều chỉnh lại danh mục cây cần loại.
Hãy để các nhà khoa học và người dân đưa ra ý kiến của mình về việc nên giữ lại hay bỏ những cây gì. Cây gì giữ nhưng nên bớt" ông Tuấn viết trong thư ngỏ.
Cũng theo ông Tuấn, việc thay thế (nếu thực sự cần) theo cách thức nào: Trồng mới xen thay dần cây cũ hay trồng mới một loạt, bỏ cây cũ một loạt.
"Chọn cây mới trên cơ sở gì, có thoả đáng không và khía cạnh kinh phí thì như thế nào. Đã là hợp lý, tiết kiệm hay không trong thời điểm này. Bao nhiêu kinh phí từ ngân sách, bao nhiêu do các đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ. Việc sử dụng ngân sách mua cây, trồng cây, thay cây... theo phương thức nào.
Đó cũng là thể hiện trách nhiệm thông tin công khai, minh bạch" ông Tuấn gửi kiến nghị lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Minh Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều