• Zalo

Chào năm mới 2019, ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người kiếm tiền tốt nhất

Kinh tếChủ Nhật, 06/01/2019 08:26:00 +07:00

Chào năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lao dốc nhưng ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ “vượt bão” và trở thành người kiếm tiền tốt nhất.

Thị trường chứng khoán chào năm 2019 với nhiều tín hiệu kém lạc quan. Chỉ số VN-Index liên tục giảm sâu. Sau 3 phiên giao dịch đầu tiên, VN-Index dừng ở mức 880,90 điểm sau khi giảm 11,64 điểm. VN-Index ngày càng rời xa mốc quan trọng 900 điểm.

VN-Index giảm sâu khiến vốn hóa thị trường sàn TP.HCM cũng “bốc hơi” mạnh. Chỉ trong 3 ngày ngắn ngủi, nhà đầu tư trên HoSE đã “đánh mất” 36.621 tỷ đồng (khoảng 1,65 tỷ USD). Vốn hóa sàn TP.HCM chỉ ghi nhận 2.838.923 tỷ đồng.

Trong khi đó, sàn Hà Nội ít biến động hơn. Vốn hóa thị trường HNX dừng ở mức 98.738.839 tỷ đồng sau khi giảm khá nhẹ.

Trong bối cảnh sàn TP.HCM giảm sâu như vậy, vẫn có những cổ phiếu “vượt bão” tăng khá mạnh giúp chủ sở hữu chứng kiến khối tài sản tăng chóng mặt. VIC và ông Phạm Nhật Vượng đã vượt bão thành công như vậy.

Cụ thể, chào năm mới, bất chấp VN-Index giảm sâu, cổ phiếu VIC của Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup vẫn tăng rất mạnh. Sau đó, VIC có thêm 1 phiên tăng giá và 1 phiên giảm nhẹ. Tính chung cả 3 phiên đầu năm, VIC vẫn tăng 5.300 đồng/CP lên 100.600 đồng/CP. VIC đã trở lại “Câu lạc bộ các cổ phiếu có trị giá trên 100.000 đồng/CP”.

vnf-ty-phu-pham-nhat-vuong-chu-tich-vingroup

Ông Vượng vẫn đứng đầu danh sách các tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Đà tăng mạnh của VIC giúp vốn hóa thị trường Vingroup tăng 16.916 tỷ đồng (khoảng 730 triệu USD). Còn ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup trở thành doanh nhân “ăn nên làm ra” nhất đầu năm 2019 khi chứng kiến khối tài sản có thêm 9.885 tỷ đồng. Ông Vượng vẫn đứng đầu danh sách các tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Cùng với ông Vượng, các lãnh đạo Vingroup cũng chứng kiến khối tài sản tăng mạnh. Đó là 2 Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup là bà Phạm Thu Hương và bà Phạm Thúy Hằng. Hai nữ doanh nhân có thêm 800 tỷ đồng và 600 tỷ đồng.

Trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ngoại trừ các doanh nhân họ Phạm, tất cả các tỷ phú còn lại đều kém may mắn khi cổ phiếu của họ đồng loạt giảm. Điều đó có nghĩa tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Đình Long, ông Trịnh Văn Quyết,… đều hao hụt hàng trăm tỷ đồng.

Trong thời gian tới, có thể tình hình sẽ được cải thiện hơn cho các tỷ phú khi nhiều chuyên gia chứng khoán đã đưa ra cái nhìn tương đối lạc quan.

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) dự báo trong những phiên tới, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì diễn biến hồi phục khi mà lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn có dấu hiệu trở lại. Mặc dù vậy tâm lý thận trọng vẫn đang đè nặng lên thị trường, do đó khó có thể kỳ vọng về một nhịp tăng mạnh ở cả điểm số và độ rộng.

Theo TVSI, hoạt động kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn theo đó tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Vùng giá 900 – 908 điểm sẽ là vùng kháng cự gần nhất mà chỉ số cần vượt qua trong nhịp hồi phục lần này. Trong khi đó, khả năng hình thành xu hướng giảm giá mặc dù đã phần nào suy giảm sau phiên hồi phục ngày hôm nay, rủi ro vẫn đang được đánh giá ở mức khá cao.

Vì vậy, TVSI khuyên nhà đầu tư nên hạn chế mua bán ở thời điểm hiện tại, đồng thời ưu tiên nắm giữ đối với những doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tích cực trong thời gian tới. Vùng hỗ trợ 880 – 890 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 820 – 830 điểm, vùng kháng cự gần nhất 900 – 908 điểm.

Video: Những tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2018

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !