Chào buổi tối: Quay cuồng trong dịch bệnh sốt xuất huyết

(VTC News) - Chương trình Chào buổi tối 2/10 đã đưa đến cho khán giả những thông tin quan trọng về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết hiện nay, cũng như cách phòng tránh dịch bệnh này cho bản thân cũng như gia đình.

Hiện nay tại Khoa Virus ký sinh trùng - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày các bác sĩ đã tiếp nhận trung bình tới hơn 100 bệnh nhân nghi ngờ mắc sốt xuất huyết.

Còn các trường hợp được chẩn đoán xác định và được yêu cầu nhập viện thì có số lượng khá lớn, thậm chí không đủ sức chứa số lượng bệnh nhân này.
Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đến nay, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết khá lớn - Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đến nay, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết khá lớn - Ảnh: Phụ nữ Việt Nam

Khách mời tới trường quay Chào buổi tối 2/10 là ThS Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng Khoa Virus Ký sinh trùng của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh sốt xuất huyết là một bệnh xảy ra thường xuyên ở khu vực phía nam, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, còn ở miền Bắc thường xuất hiện rải rác và mức độ bệnh sẽ không nặng.

Tuy nhiên theo chu kỳ khoảng 2 - 3 năm một lần sẽ lại xảy ra một lần ở đây. Và năm nay, con số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đã lên tới 40.000 người, riêng tại Hà Nội hiện nay đã ghi nhận hơn 1.000 người.

Có những trường hợp nhập viện với dấu hiệu tiểu cầu bị giảm rất nhiều, tràn dịch các màng. Thậm chí có các trường hợp có dấu hiệu tiền sốc và đe dọa sốc, phải chuyển về các khoa cấp cứu.

Ví dụ ngay trong ngày 2/10, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một ca bị bệnh sốt xuất huyết, giảm tiểu cầu nặng và bị thoát dịch ở các màng, như ở trung bụng, phổi... Dịch nhiều đến nỗi làm phồng cả thành ngực bên phải của bệnh nhân này. Đồng thời bệnh nhân còn bị nhiễm khuẩn, dẫn tới bị bội nhiễm và sốt rất cao, mất sức rất nhiều. Sau đó bệnh nhân này đã phải chuyển sang khoa cấp cứu.

Chia sẻ trên Chào buổi tối 2/10, bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm cho biết, bệnh sốt xuất huyết là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi được, tuy nhiên cần phải theo dõi và chữa trị kịp thời để tránh những diễn biến nặng, như chảy máu ồ ạt, tràn dịch trong các màng dẫn tới hiện tượng sốc. Hậu quả là sẽ làm suy các bộ phận, đặc biệt là suy thận hoặc rối loạn đông máu, v...v...

Chương trình Chào buổi tối 2/10 cũng đã đưa đến cho khán giả những hình ảnh ghi lại một buổi phun thuốc khử muỗi để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết tại một khu dân cư.

Theo đó,các các bộ y tế đã đến từng ngõ ngách trong khu vực có người nhiễm bệnh sốt xuất huyết để phun thuốc khử muỗi, tránh cho dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, vẫn có những người dân lại không có thái độ hợp tác.

Theo ThS Nguyễn Tiến Lâm, việc này xảy ra là do người dân vẫn chưa hiểu được bản chất của bệnh sốt xuất huyết và vai trò của những con muỗi trong việc làm lan truyền dịch bệnh này như thế nào.

Muỗi sốt xuất huyết thường sinh sản ở trong các khu vực nước tù hoặc nước sạch. Vì vậy các dụng cụ chứa nước không che đậy, không thả cá trong nhà sẽ là môi trường cực kỳ thuận lợi để cho muỗi sinh sôi nảy nở.

Hoặc sau các trận mưa lớn, nước sạch đọng lại ở trong các mảnh nhựa, các mảnh bát vỡ... thì đó còn là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản. Muỗi cũng có khả năng có mặt tại các khu chung cư cao tầng theo nhiều đường khác nhau, nên có những người ở trên tầng cao vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh sốt xuất huyết.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm khuyến cáo khi có hiện tượng sốt bệnh, không nên tự điều trị ở nhà mà phải vào viện để được chẩn đoán bệnh và điều trị theo pháp đồ của Bộ Y tế.

Nếu bệnh nhân tự điều trị ở nhà không đúng cách, sử dụng sai các loại thuốc giảm sốt, giảm đau thì có thể dẫn tới những hậu quả làm tăng thêm quá trình rối loạn đông máu, dẫn tới chảy máu khó cầm và hậu quả không thể lường trước được.

VÌ vậy, khi có các biểu hiện mệt mỏi, ly bì, vã mồ hôi, sờ chân tay thấy lạnh, mạch yếu khó bắt, đau bụng, xuất huyết ở trên da, chảy máu niêm mặc như răng nướu, phụ nữ kinh nguyệt ra sớm... thì cần phải nhập viện ngay để được chẩn đoán điều trị.

Chương trình Chào buổi tối 2/10 đã nhấn mạnh, chúng ta cần ghi nhớ khẩu hiệu "Không có cung quăng, không có muỗi vằn thì không có sốt xuất huyết" để phòng tránh dịch bệnh này cho bản thân cũng như cho gia đình và những người xung quanh.

Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN