• Zalo

Chánh văn phòng UBND TP.HCM chỉ ra những tồn tại từ vụ Con Cưng

Kinh tế Thứ Năm, 02/08/2018 21:13:00 +07:00

Chánh văn phòng UBND TP.HCM đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan ở TP.HCM, trong đó có vụ việc của Cty Con Cưng.

Chiều 2/8, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo trả lời các vấn đề nóng ở TP.HCM được người dân quan tâm.

Thông tin về vụ Con Cưng, ông Nguyễn Văn Bách, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, sau khi nhận được khiếu nại của một khách hàng cùng với sự chỉ đạo của TP, quản lý thị trường đã rà soát, kiểm tra toàn bộ cửa hàng của Con Cưng.

Qua kiểm tra, bước đầu đã có những dấu hiệu vi phạm về nhãn mác áo, dép và một số mặt hàng trẻ em ở cửa hàng Con Cưng.

IMG_7900

 Ông Nguyễn Văn Bách, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM  

Trong 88 điểm cửa hàng Con Cưng đã kiểm tra, quản lý thị trường đã tạm giữ 119.813 đơn vị sản phẩm có dấu hiệu sai phạm.

Ngày 30/7, Bộ Công thương cũng đã lập đoàn kiểm tra Công ty Con Cưng. Bước đầu tiếp tục cho thấy một số dấu hiệu vi phạm như hàng hóa được dán nhãn chưa đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, kinh doanh hàng hóa ghi nhãn là Made in Vietnam nhưng lại không thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt mà sử dụng ngôn ngữ nước ngoài.

Ngoài ra, Công ty Con Cưng cũng không trình được đầy đủ các hóa đơn chứng từ tại thời điểm kiểm tra.

Theo Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, việc một số cửa hàng buôn bán hàng nhái, làm giả các thương hiệu nổi tiếng không chỉ ảnh hưởng đến niềm tin người tiêu dùng mà còn làm mất uy thế Việt Nam với quốc tế.

IMG_7884

 Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chỉ ra nhiều lỗ hổng sau vụ Con Cưng.

Ông Hoan cho biết nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có một phần là do tâm lý sính ngoại và ham rẻ của một số người tiêu dùng.

Còn đứng dưới góc độ quản lý nhà nước thì tồn tại 3 vấn đề: một là không quản lý tận gốc; thứ hai là xử phạt hành chính chưa mạnh, chưa đủ răn đe; thứ ba là đội ngũ thi hành pháp luật chưa đủ lực, chưa mạnh mẽ.

XEM BÀI LIÊN QUAN TẠI ĐÂY:

>> Công ty Con Cưng 'treo đầu dê bán thịt chó' lừa người tiêu dùng Việt: Kiểm tra hàng loạt cửa hàng

>> Kiểm tra hàng loạt cửa hàng Con Cưng làm rõ nghi vấn giả nhãn mác

Trước đó, khách hàng Trương Đinh Công Vĩnh (ngụ phường 14, quận Tân Bình) đã gửi ý kiến khiếu nại của mình đến nhiều cơ quan, đơn vị về việc sản phẩm của Con Cưng bị lỗi, tem nhãn bị cắt và thay thế bằng tem nhãn CF (Con Cưng Fashion).

Ông Vĩnh cho biết, chiều ngày 22/5, ông đến siêu thị của Con Cưng tại số 788 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình) để mua hàng với tổng giá trị hóa đơn là gần 1,5 triệu đồng. Trong đó có bộ quần áo thun bé gái dài trị giá 329.000 đồng.

Tuy nhiên, khi ông Vĩnh mang các sản phẩm về nhà đi giặt thì phát hiện bộ quần áo thun có dấu hiệu cắt tem nhãn và thay thế bằng tem nhãn CF có ghi xuất xứ là Made in Thailand. Ông nghi ngờ xuất xứ các sản phẩm của Con Cưng không rõ ràng và gắn mác “ngoại” vào để tăng giá trị sản phẩm.

Ngay sau đó, ông Vĩnh đã mang sản phẩm lỗi đến Con Cưng để làm rõ sự việc. Ban đầu, phía Con Cưng đã thu hồi sản phẩm lỗi của ông Vĩnh và các sản phẩm lỗi đang bán tại cửa hàng. Ngoài ra, phía Con Cưng cũng xác định là sẽ không tiếp tục làm việc với nhà cung cấp phía Thái Lan.

121111111 3

 Cửa hàng Con Cưng.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập đoàn chuyên ngành tổng kiểm tra Công ty Con Cưng về các nội dung: chấp hành các quy định của pháp luật về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa;  chất lượng của hàng hóa; ghi nhãn hàng hóa; hoạt động xúc tiến thương mại; hoạt động thương mại điện tử và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Video: Cửa hàng Con Cưng bị tố thay nhãn mác ngoại

Duyên Nguyễn - Quang Hải
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin