Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử: Nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo trước ngày bầu cử

(VTC News) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, trong thời gian qua, Hội đồng bầu cử đã tiếp nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Chiều 20/5, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức buổi họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khoá XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí chiều 20/5 về công tác bầu cử (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí chiều 20/5 về công tác bầu cử (Ảnh: Phạm Thịnh) 


Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong thời gian qua, Hội đồng bầu cử đã tiếp nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

"Trong những đơn thư có nhiều đơn thư không liên quan đến cuộc bầu cử, có nhiều đơn thư nặc danh, nội dung không rõ ràng và trùng lặp.

Một số trường hợp lợi dụng dịp bầu cử để khiếu nại, khiếu kiện những vấn đề khiếu kiện trước đây đã được giải quyết", ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.


Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hầu hết các đơn thư khiếu nại tố cáo đã được nghiên cứu xem xét chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, các tổ chức bầu cử xem xét, giải quyết.

Trình tự xem xét, giải quyết được thực hiện đúng quy trình, thủ tục của pháp luật về bầu cử. Đến nay, Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được đơn thư kiến nghị nào về việc không đồng ý với kết luận trả lời của Uỷ ban bầu cử các tỉnh, thành phố.

"Tuy nhiên, đối với những trường hợp sau ngày 12/5 mà vẫn còn có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử thì Hội đồng bầu cử quốc gia cũng yêu cầu các cơ quan, tổ chức phụ trách bầu cử phải thông báo cho người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị biết về việc ngừng giải quyết 10 ngày trước ngày bầu cử (theo Điều 61 Luật bầu cử), đồng thời tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết", ông Phúc thông tin.

Video: Khi nghệ sĩ tự ứng cử đại biểu Quốc hội


Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cũng thông tin bước vào giai đoạn này công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội trong cuộc bầu cử được hết sức chú trọng.

Càng gần đến này bầu cử, Hội đồng bầu cử quốc gia đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai các phương án, tăng cường bảo đảm công tác an ninh, trật tự, an toàn cho ngày bầu cử.


Các cơ quan được giao nhiệm vụ đã triển khai lực lượng nắm địa bàn, theo sát tình hình ở địa phương, chủ động rà soát, tham mưu giải quyết những vấn đề phức tạp về an ninh, chú trọng an ninh trật tự, an toàn ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng giáp biên giới.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn đã thực hiện các biện pháp đấu tranh, phòng chống âm mưu phá hoại cuộc bầu cử để đảm bảo an toàn tuyệt đối trước trong và sau ngày bầu cử.


Đối với các khu vực bỏ phiếu ở các xã ven biển, hải đảo, địa bàn đi lại khó khăn, những nơi có người dân, cán bộ, nhân viên các đơn vị làm nhiệm vụ trên biển trong ngày bầu cử, các địa phương đã rà soát và đề nghị Hội đồng bầu cử Quốc gia cho phép thực hiện bầu cử trước ngày 22/5/2016.

Theo đề nghị của Uỷ ban bầu cử 17 tỉnh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này tiến hành bỏ phiếu sớm.

Tính đến ngày 20/5, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu thuộc các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hoà, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Đắk Lắk tổ chức bỏ phiếu bầu cử sớm trước ngày bầu cử đã được ấn định.

Tổng số Tổ bầu cử trong cả nước đến thời điểm hiện nay là 91.476 Tổ với tổng số cử tri cả nước là 69.265.810 người. Hiện nay, các Tổ bầu cử đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri.

Thời gian vận động bầu cử sẽ kết thúc trước 7h ngày 21/5/2016.

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU