Chánh án Ai Cập nhậm chức Tổng thống lâm thời

Thế giớiThứ Năm, 04/07/2013 05:17:00 +07:00

(VTC News) - Quân đội Ai Cập xác nhận họ đang giữ Tổng thống bị lật đổ Morsi trong khi Chánh án tòa án tối cao nước này tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời.

(VTC News) - Quân đội Ai Cập xác nhận họ đang giữ Tổng thống bị lật đổ Morsi trong khi Chánh án tòa án tối cao nước này tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời.

Theo các hãng tin AFP, Reuters và AP, ngày 4/7, Chánh án Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập Adli Mansour đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của quốc gia Bắc Phi này, một ngày sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi bị quân đội phế truất.
tổng thống ai cập
Chánh án Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập Adli Mansour 

Theo sắc lệnh của quân đội, ông Mansour sẽ là lãnh đạo lâm thời của Ai Cập cho tới khi một tổng thống mới được bầu.
Thời điểm tổ chức bầu tổng thống vẫn chưa được ấn định.
Trong khi đó, các nguồn tin địa phương cho biết Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi đã từ chối đề nghị rời đất nước này để đến Yemen, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông Morsi đã từ chối thông báo từ chức ngày 3/7, dẫn đến việc quân đội tham vấn các chuyên gia luật để thảo ra tuyên bố về việc phế truất ông. 

Tổ chức Anh em Hồi giáo đã đề xuất với quân đội rằng phong trào này sẽ chấp nhận để ông Morsi từ chức và tách khỏi quyền lực, song yêu cầu trì hoãn hai ngày để tham vấn, tổ chức và chuẩn bị cho tình hình mới. Tuy nhiên, đề xuất của Tổ chức Anh em Hồi giáo đã bị quân đội Ai Cập bác bỏ.

Một số nguồn tin cho rằng để ngăn chặn khả năng Mỹ tiến hành các biện pháp trừng phạt, quân đội Ai Cập đã cam kết với chính quyền Washington về việc sẽ không nắm quyền lâu dài sau khi lật đổ Tổng thống Morsi và thành lập một chính phủ kỹ trị điều hành tạm thời Ai Cập.

Huyền Lê (Tổng hợp)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn