Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chàng trai Việt “siêu giỏi”: Vừa nghiên cứu Tiến sỹ Công nghệ ở MIT vừa học Thạc sỹ Y khoa Harvard

(VTC News) - Lê Mậu Tuấn, người từng giành học bổng toàn phần ASEAN khi mới 15 tuổi và giành học bổng 8 tỷ nghiên cứu Tiến sỹ tại Học viện Công nghệ Massachussetts bây giờ lại sắp hoàn thành chương trình Thạc sỹ tại Harvard danh tiếng.

Đường đến MIT và Harvard

Năm mười lăm tuổi, Mậu Tuấn nhận học bổng toàn phần ASEAN sang Singapore. Sau khi hoàn thành phổ thông trung học, Tuấn tiếp tục nhận học bổng toàn phần tại Học viện Hoàng gia Anh ở London.

Chang trai Viet “sieu gioi”: Vua nghien cuu Tien sy Cong nghe o MIT vua hoc Thac sy Y khoa Harvard hinh anh 1

  Lê Mậu Tuấn

Tốt nghiệp với tấm bằng Kỹ sư Điện tử, Tuấn nhận ra niềm say mê nghiên cứu ứng dụng thông tin điện tử công nghệ cao trong phục hồi chức năng cho các bệnh nhân bị đột quỵ, nên đã quay trở lại Singapore để tham gia nghiên cứu đề tài này.

Sau một năm làm việc, Mậu Tuấn tiếp tục nhận học bổng toàn phần trị giá gần 8 tỷ đồng để làm nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Boston, Hoa Kỳ.

Sau 2 năm học tại MIT, Tuấn tiếp tục trúng tuyển vào chương trình Thạc sĩ khoa học y khoa trong chương trình của khoa Công nghệ Khoa học Y khoa kết hợp giữa MIT và  Đại học Y Harvard danh tiếng (MIT-Harvard Health Science Technology Department) - đào tạo những nhà nghiên cứu tiên phong trong khoa học Y khoa.

Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, ứng dụng tâm lý và y khoa

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent - AI) đang là đề tài nóng hổi trên thế giới vì việc ứng dụng nó đã tạo ra các công ty hàng đầu như Google, Facebook…

Đam mê của Tuấn không chỉ dừng ở nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, mà còn đi xa thêm một bước là dùng những hiểu biết này để hiểu sâu và mô phỏng các hiện tượng tâm lý, cảm xúc của con người.

Chang trai Viet “sieu gioi”: Vua nghien cuu Tien sy Cong nghe o MIT vua hoc Thac sy Y khoa Harvard hinh anh 2

  Mậu Tuấn và bài khoá luận đạt điểm A+ môn Bệnh lý học tại trường Y Harvard

Tuấn cũng rất hứng thú về việc tìm hiểu các cơ chế hình thành thói quen của con người và phát triển các công nghệ có thể giúp con người tạo nên những thói quen tốt.

Ví dụ, nếu hàng ngày bạn bỏ ra 30 phút để học bài, thì bạn sẽ nhớ lâu và sâu hơn hẳn việc bạn dành ra liên tục 2 ngày trước khi thi để học cố. Bài toán khó là làm thể nào để phát triển các công nghệ có thể hỗ trợ việc hình thành thói quen này.

Trí tuệ cảm xúc và các công nghệ hình thành thói quen đang và sẽ là mối quan tâm hàng đầu của Tuấn trong thời gian học tập và nghiên cứu ở MIT và Harvard.

Khởi nghiệp và dự án có ích cho xã hội

Đối với Tuấn, việc học là cho bản thân nhưng để trở thành một người có ý cho xã hội thì luôn phải vận động, sáng tạo, làm ra những sản phẩm dịch vụ có ích cho xã hội và cộng đồng.

“Từ năm thứ hai đại học, Tuấn đã nghiệm ra được điểm giao thoa giữa việc học và mong muốn đóng góp của mình,” Tuấn cho hay. Giao thoa đó, theo Tuấn, là “khởi nghiệp để áp dụng những kiến thức mình đã học được để tạo nên sản phẩm có giá trị” và “Hỗ trợ các bạn trẻ hơn mình thành công”.

Năm 2012, Tuấn cùng nhóm bạn thân của mình lập nên Frogsleap Foundation với kết hợp đem công nghệ xanh và tiếng Anh đến với các cộng đồng còn khó khăn ở Việt Nam.

Năm 2014, Tuấn cùng 2 người bạn thân lập nên trang web Zenquiz.net với mong muốn giúp các bạn trẻ ở Việt Nam hiểu tính cách của mình hơn qua những bài trắc nghiệm thú vị. Hiện tại, nhóm của Tuấn đang làm việc rất cật lực để phát hành nhiều sản phẩm mới ứng dụng những công nghệ hình thành thói quen.

Tuấn luôn quan niệm rằng mình luôn phải nỗ lực cố gắng đóng góp cho xã hội trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù là nhỏ nhất.

“Không cần phải chờ đến lúc mình thực sự thành công mới đóng góp được cho xã hội. Tuỳ theo sức của mình, tôi chọn những phương thức thích hợp để hỗ trợ và nâng đỡ những bạn trẻ đi sau mình, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn các bạn trên con đường khởi nghiệp các dự án xã hội,” Tuấn tâm sự.

Với tâm niệm này, năm 2014, anh đã cùng bạn bè lập nên tổ chức Dream Project Incubator (DPI) để hỗ trợ các bạn trẻ ở Việt Nam từ 20 đến 25 tuổi khởi nghiệp và hiện thực hoá sự án ước mơ của mình.

Sau 2 kỳ tuyển chọn thường niên, đã có 10 bạn trẻ giàu đam mê, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm. Để nhận được học bổng toàn phần của chương trình qua Boston, các bạn sẽ phải vượt qua được ba vòng tuyển chọn khắt khe.

DPI giúp hiện thực hóa giấc mơ, đồng là cầu nối giúp các bạn học hỏi kinh nghiệm từ các giáo sư của MIT, Harvard...đồng thời mở đường cho các bạn bước vào kho tàng kiến thức dành riêng cho sinh viên trường MIT.

Chang trai Viet “sieu gioi”: Vua nghien cuu Tien sy Cong nghe o MIT vua hoc Thac sy Y khoa Harvard hinh anh 3

 Mậu Tuấn (thứ 2 từ phải sang) trong buổi chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ trong chương trình học bổng toàn phần Dream Project Incubator (DPI) tại MIT năm 2016

Giấc mơ MIT, Harvard có xa vời?

Đối với Mậu Tuấn, “cần cù, luôn phấn đấu, học hỏi, dám nghĩ, dám làm, luôn tìm hiểu rõ ngọn ngành của vấn đề, tìm đến sự giúp đỡ của những người đi trước khi cần thiết, giúp đỡ những bạn trẻ đi sau có đam mê, nhiệt huyết” là nguyên tắc của bản thân anh đã đặt ra và thực hiện triệt để để làm kim chỉ nam cho mọi bước đi của mình.

Chang trai Viet “sieu gioi”: Vua nghien cuu Tien sy Cong nghe o MIT vua hoc Thac sy Y khoa Harvard hinh anh 4

   Lê Mậu Tuấn đạt được nhiều thành công khi còn rất trẻ

Những nguyên tắc sống này đã giúp anh luôn duy trì kết quả học tập tốt, có sức sáng tạo cao và làm việc hiệu quả.

 
Đối với tôi, quá trình rèn luyện những nguyên tắc sống này còn quan trọng hơn nhiều với việc vào được Harvard hay MIT.

Lê Mậu Tuấn

“Đối với tôi, quá trình rèn luyện những nguyên tắc sống này còn quan trọng hơn nhiều với việc vào được Harvard hay MIT. Đó chỉ là hệ quả của một quá trình cố gắng và rèn luyện rất lâu dài những nguyên tắc sống ở trên,” Tuấn cho biết.

Chặng đường giành suất học bổng vào MIT của anh là một ví dụ. Tuấn xác định khi mới vào đại học tại Anh là sẽ làm nghiên cứu Tiến sỹ tại các trường đại học hàng đầu. Xác định mục tiêu này trước ba năm, anh có đủ thời gian để tìm hiểu những điều kiện cần thiết và tiêu chuẩn những trường này đặt ra.

Từ đó, anh đã dành tất cả những mùa hè của mình trong những năm đại học để làm các dự án nghiên cứu và đăng bài báo khoa học, thay vì về Việt Nam thăm nhà hay dành thời gian thư giãn nghỉ ngơi sau một năm học căng thẳng.

Trong năm, Tuấn lại tập trung vào việc học để luôn đứng trong nhóm đầu của cả khoá. Anh cũng chủ động liên lạc với các giáo sư và những người đi trước ở các trường dự định nộp đơn để tìm hiểu về chương trình học và những cách có thể tăng khả năng được trường nhận.

Mậu Tuấn cho biết anh mong muốn năm 2017 này sẽ tiếp tục được đón tiếp các bạn trẻ tại Harvard và MIT trong chương trình Dream Project Incubator của anh và các cộng sự. Bạn trẻ có khát vọng hãy tìm hiểu thông tin về chương trình của Mậu Tuấn tại website https://dpihub.com/ hoặc fanpage https://www.facebook.com/dreamincubatorvn/?fref=ts

Việt Hà
Bình luận