• Zalo

Chàng trai Việt - Nhà khoa học hàng đầu Hitachi

Sống kết nối Thứ Ba, 28/01/2020 15:22:17 +07:00

(VTC News) - TS Nguyễn Xuân Phong trở thành một trong 59 nhà khoa học hàng đầu của Tập đoàn Hitachi khi mới 24 tuổi. Trước khi dừng chân ở Nhật Bản và làm việc cho Tập đoàn Hitachi, Nguyễn Xuân Phong đã sớm nổi danh vì "đi đến đâu, dẫn đầu đến đó".

9 tuổi, cậu bé Phong đạt giải nhất cuộc thi Phần mềm sáng tạo toàn quốc. Từ đó, con đường học hành của chàng trai này tại trường Hà Nội - Amsterdam luôn gắn với nhiều giải thưởng trong các kỳ thi tin học.

Tốt nghiệp cấp 3, Phong lên đường đến Singapore học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Coventry University. Việc tiếp cận với nền giáo dục luôn đòi hỏi phải suy nghĩ và bày tỏ quan điểm cá nhân giúp chàng sinh viên không chỉ trưởng thành từng ngày mà còn được trang bị vốn kiến thức nền tảng cơ bản về công nghệ thông tin, kinh tế và quản trị kinh doanh.

Rời Singapore, Phong tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ Khoa học Công nghệ thông tin tại Carnegie Mellon University (Mỹ) và hoàn thành Tiến sĩ tại Đại học Tokyo ngành Trí tuệ nhân tạo ứng dụng.

Trải nghiệm cuộc sống học tập và làm việc ở nhiều nước, Phong quyết định dừng chân ở Nhật Bản vì yêu mến con người và văn hóa nơi đây. Kết thúc kỳ thực tập tại Tập đoàn Hitachi, Nhật Bản, Phong được giữ lại làm việc. 

Chàng kỹ sư công nghệ thông tin trẻ đã trở thành một trong 50 nhà khoa học hàng đầu của tập đoàn Hitachi.

Tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển, nơi được coi là bộ não của Tập đoàn Hitachi, Phong đang tham gia dự án phân tích dữ liệu thu thập để tạo ra công nghệ giải quyết những bài toán về giao thông và cơ sở hạ tầng, hướng đến những nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. 

Chàng trai Việt - Nhà khoa học hàng đầu Hitachi - 1

TS Nguyễn Xuân Phong.

Ngoài ra, chàng trai này còn nghiên cứu và tạo các thuật toán về trí tuệ nhân tạo mới cho các ngành công nghiệp khác nhau của tập đoàn và ứng dụng những chiến thuật tối ưu đó vào các mảng như giao thông thông minh, tự động hóa nhà máy lọc nước, siêu thị thông minh, robot tự hành hay tự động hóa quản trị ATM…

Với 7 bằng sáng chế và trở thành 50 nhà nghiên cứu trẻ hàng đầu của Hitachi, được công ty Tokyo Techies mời về làm Giám đốc bộ phận Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu, Phong luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ về tài năng của mình.

Không chỉ là một nhà nghiên cứu tài năng, Phong còn luôn ấp ủ mong muốn được truyền đạt những kiến thức mà mình nắm được cho thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Khi nhắc đến cụm từ “Trí tuệ nhân tạo - AI”, chúng ta thường liên tưởng đến lĩnh vực phức tạp, chỉ dành cho các kỹ sư, nhà khoa học, nhưng TS Phong lại có quan điểm khác: “Học sinh cấp 3 hoàn toàn có thể tiếp xúc với những kiến thức cơ bản về AI một cách đơn giản, nhẹ nhàng”. 

Với tư duy ấy, Phong và một vài người bạn quyết định “mở một trường nho nhỏ ở Tokyo để dạy về trí tuệ nhân tạo và data sense cho mọi lứa tuổi”. “Trường có tới 60% là học sinh cấp 3. Thậm chí, bạn nhỏ nhất mới 12 tuổi, học lớp 7”, Phong cho biết.

“Khi học sinh biết cái gì thì các bạn mới yêu thích nó. Vì vậy, tôi muốn tặng cho các bạn sự hiểu biết, tự tin khi tiếp cận với trí tuệ nhân tạo. Ở Mỹ, khi tiếp xúc với trí tuệ nhân tạo ở bậc đại học, nếu các sinh viên đã biết trước sẽ học rất nhanh, thầy cô giáo cũng thích thú hơn và các bạn trở thành người giỏi trong mắt nhà trường, xã hội”, Phong chia sẻ.

Không chỉ tiến hành phổ cập trí tuệ nhân tạo ở Nhật, Phong sẵn sàng tham gia các hội thảo, dự án đưa công nghệ AI đến với giới trẻ Việt Nam, bởi đó là ước mơ của anh.

Trong buổi nói chuyện với học sinh trường Lê Hồng Phong (TP.HCM) về trí tuệ nhân tạo, tôi có chia sẻ cho các em câu chuyện về một nữ sinh cấp 3 đã đồng hành với tôi trong khi phát biểu tại một hội nghị khoa học Rank A về trí tuệ nhân tạo. Điều đó chứng tỏ các em có thể làm được những điều tưởng chừng khó khăn ấy, nếu suy nghĩ tích cực, có được người thầy tốt, và sự chăm chỉ. Tôi mong mình được mời tham dự nhiều buổi nói chuyện tương tự như vậy trong tương lai và ở nhiều trường trên khắp đất nước Việt Nam”, Nguyễn Xuân Phong kể.

Chàng trai này cũng đưa các ví dụ rất đơn giản để các em học sinh có thể tưởng tượng và hình dung rất rõ ràng về trí tuệ nhân tạo. 

Các bạn nhỏ ở Việt Nam ai ai cũng biết đến chú mèo máy Doraemon nên ai cũng thấy rất thú vị. Những gì Doraemon làm được trước kia thì ngày nay phần lớn chúng ta đều có thể làm được. Phải tạo được niềm yêu thích cho các bạn trẻ thì mới có thể khiến các bạn yêu thích môn học này”, TS Phong chia sẻ.

Phong dự định sẽ viết một cuốn sách khoa học thường thức về trí tuệ nhân tạo để gia tăng sự chú ý của người dân về lĩnh vực này. Anh còn dự định sẽ làm Vlog để giúp mọi người có nhiều kênh thông tin để tiếp cận hơn. "Nếu cung cấp kiến thức dù bằng ngôn ngữ gần gũi với đời sống, chắc chắn mọi người sẽ đón nhận".

Với tư cách là một nhà nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo, và cũng là người được sinh ra, lớn lên, mang trong mình dòng máu của Việt Nam, Nguyễn Xuân Phong đã và đang sẵn sàng làm hết sức mình để đưa công nghệ AI tiếp cận đến ngày càng nhiều người dân trong nước.

Xuân Trường – Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều