• Zalo

Chàng trai 'Vàng' toán học Việt Nam mãi nhớ nửa chiếc bánh mỳ của bố

Giáo dụcThứ Hai, 07/12/2015 05:21:00 +07:00

Câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thế Hoàn về nửa chiếc bánh mỳ của bố đã khiến cả hội trường lặng đi vì xúc động.

(VTC News) - Câu chuyện của chàng trai Nguyễn Thế Hoàn về nửa chiếc bánh mỳ của bố đã khiến cả hội trường lặng đi vì xúc động.

Chiều 7/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, chàng trai Nguyễn Thế Hoàn - 2 lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế đã kể câu chuyện xúc động về chính cuộc đời của mình.
Nguyễn Thế Hoàn phát biểu chiều 7/12
Nguyễn Thế Hoàn phát biểu chiều 7/12  

Nguyễn Thế Hoàn sinh ra và lớn lên tại quê lúa Thái Bình, trong một gia đình có 2 anh em trai. Hoàn là anh cả. Ngay từ bé, Hoàn đã cảm nhận được sự vất cả của ba mẹ.

“Ba em ngày đó còn làm công việc chuyển và bốc dỡ hàng hóa cho một doanh nghiệp nhỏ. Em vẫn nhớ như in hình ảnh bố mỗi buổi chiều muộn trở về nhà với những chiếc bánh mì nhỏ chỉ vài trăm đồng cho chúng em. Cảm giác của một đứa bé chưa biết suy nghĩ nhiều khi nhận được món quà giản dị đó vẫn in đậm mãi trong em. Đó chỉ là sự vui mừng mà bỏ qua đi những nỗi vất vả của ba mẹ đằng sau nó”


Thời gian dần trôi, Hoàn dần trưởng thành, lớn lên. Chàng trai này cũng đã hình thành những suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống.

“Em dần nhận ra, chiếc bánh mì đó không phải ba em mua sau mỗi buổi chiều đi làm về. Mà đó là một phần bữa trưa của ba, ba không ăn hết mà mang về làm quà cho em ngày đó.

Công việc nặng nhọc, mà bữa trưa vẻn vẹn với những chiếc bánh mì ba cũng không ăn hết còn cố gắng giữ lại cho em. Đứa bé ham quà đá vô tình bỏ qua những điều đó”, Hoàn xúc động chia sẻ.

Vì vậy, chàng trai nghèo quê lúa quyết tâm học thật giỏi để giúp đỡ ba mẹ. Đó là điều duy nhất Hoàn có thể làm, không chỉ cho ba mẹ, cho quê hương mà còn cho chính bản thân.

Cuối năm cấp hai, Hoàn quyết tâm đăng kí dự thi vào khối chuyên Toán của trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. Lý do của việc làm này rất đơn giản khi cậu muốn được noi gương GS Ngô Bảo Châu.

“ Đó là một bài báo có nhắc lại về thành công của giáo sư Ngô Bảo Châu- một người con của gia đình truyền thống chuyên Toán Tổng hợp - sau là ngôi trường em đã theo học. Đối với một cậu học sinh đam mê Toán học trong những năm phổ thông, thì đó như một hình mẫu để chúng em theo đuổi”, Nguyễn Thế Hoàn nhớ lại.
Bố mẹ phu hồ nuôi con giành giải vàng Toán quốc tế thế nào?

Cuộc đời của Hoàn bước sang một ngã rẽ mới khi nhận được giấy báo trúng tuyển lớp Toán 1 của trường. Ước mơ đã thành sự thật, Hoàn đã không làm bản thân cũng như ba mẹ phải thất vọng.

Nhưng, tài chính luôn luôn là một vấn đề lớn đối với gia đình Hoàn. Và việc học tập trên Thủ đô thì dường như là một gánh nặng quá lớn lên đôi vai ba mẹ.

Ba mẹ Hoàn đã phải cùng nhau lên Thủ đô, làm những công việc chân chính nhưng nặng nhọc với đồng lương ít ỏi, để cho cậu con trai có những tháng ngày theo đuổi đam mê.

“Có lẽ, đối với em, bố mẹ là những người quan trọng nhất cuộc đời, những người đã không chỉ sinh ra em, mà còn tạo cho em những động lực tuyệt vời nhất”, Hoàn nói.
Nguyễn Thế Hoàn bên bố mẹ, em trai và ông ngoại. Ảnh: Quỳnh Trang.
Nguyễn Thế Hoàn bên bố mẹ, em trai và ông ngoại. Ảnh: Quỳnh Trang. 

Trên con đường chông gai của ba năm cấp ba vất vả, Hoàn cũng đã gặt hái được những thành công ngoài sức tưởng tượng.

“Đó là những giải Học sinh giỏi Quốc gia, rồi những tấm Huy chương vàng tại những kì thi Olimpic Toán quốc tế. Đó là những điều em chỉ mới dám tưởng tượng đến trong những giấc mơ, mà chưa từng nghĩ nó sẽ thành sự thật như vậy”, Hoàn chia sẻ.


Chàng trai này nhận ra, sự thành công đó, không phải đến từ cá nhân mà đó là sự thành công của một tập thể, một tập thể những người đã luôn luôn ở bên Hoàn trong những lúc khó khăn để động viên, chia sẻ và tiếp thêm động lực. Đặc biệt là ba mẹ, những người thân yêu nhất của Hoàn.

Và giờ đây, sau khi đã trở về từ những thành công đó, Hoàn lại nuôi cho mình những ước mơ lớn hơn. Con đường phía trước sẽ gian nan hơn rất nhiều và Hoàn hiểu rất rõ điều đó.

“Mọi thứ sẽ thay đổi, nhưng sẽ có những thứ không bao giờ thay đổi, đó là những giọt nước mắt, những sự động viên và tình yêu thương mà ba mẹ dành cho em. Và em, với tư cách của một người con có hiếu, sẽ biến những giọt nước mắt, những giọt mồ hôi vất vả đó, thành những tấm huy chương khác trong tương lai”, Nguyễn Thế Hoàn kết thúc bài phát biểu.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !