Chàng trai Vàng Olympic Tin học giỏi Toán, đam mê Tin

Giáo dụcThứ Bảy, 08/08/2015 07:30:00 +07:00

Phạm Văn Hạnh học sinh trường chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia vừa gian Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế là học sinh giỏi Toán nhưng đam mê Tin.

(VTC News) - Phạm Văn Hạnh - Học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa đạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế được biết là học sinh lớp chuyên Toán nhưng đam mê Tin học.

Phạm Văn Hạnh xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế và Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á 2015.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, từ nhỏ, Hạnh đã được bố mẹ quan tâm, định hướng trong học tập. Vì vậy, thời gian rảnh rỗi em thường lên mạng tìm hiểu thông tin để bổ sung những kiến thức còn thiếu.

Hạnh là học sinh giỏi suốt 12 năm liền. Được biết, lớp 10 cậu thi tuyển vào chuyên Toán và chuyên Lý của trường chuyên Khoa học Tự nhiên, Chuyên Sư Phạm, Amsterdam, Nguyễn Huệ và đều trúng tuyển nhưng để gần trường, thuận tiện cho việc học nên chàng trai đã chọn lớp Chuyên Toán trường Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.
Chàng trai Vàng Tin học Phạm Văn Hạnh.
Không chỉ giỏi môn Toán, thành tích môn Tin của chàng trai những năm qua cũng thật đáng nể.: Huy chương Vàng kỳ thi học sinh giỏi các tỉnh Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm lớp 11, là thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic in học Châu Á TBD (APIO) 2015, giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm lớp 12, huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương (APIO), huy chương Vàng kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế  2015 (IOI).

Hạnh chia sẻ: "Em học lớp chuyên Toán nhưng bắt đầu thích môn Tin từ năm lớp 10. Trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi tin của trường, thầy giáo chủ nhiệm bộ môn Tin học Hồ Đắc Phương đã khuyến khích em theo học bộ môn này và trong kỳ học đội tuyển em đã được học rất nhiều thầy giáo hàng đầu Việt Nam về Tin học".

Vẻ mặt lộ rõ niềm hạnh phúc bởi chưa hết bất ngờ, vui sướng sau thành tích ấn tượng này. "Cuộc thi đem lại cho em rất nhiều trải nghiệm thú vị.

Đề thi rất khó và cũng rất hay, các dạng bài đa dạng nên đòi hỏi thí sinh phải có tư duy nhất định. Em nghĩ mình đã cố gắng hết sức và có cả một chút may mắn", chàng trai Vàng Olympic bộc bạch.

Được biết đến là học sinh thông minh, nhanh nhẹn, đạt nhiều thành tích cao trong học tập, Hạnh luôn là một trong những gương mặt tiêu biểu của lớp được thầy cô, bạn bè yêu quý.

Chia sẻ bí quyết học giỏi Toán và Tin học của mình, cậu cho biết: "Quan trọng nhất là hiểu được lý thuyết, nắm rõ các công thức; đồng thời xem và đọc tài liệu trên sách vở, báo chí, tivi để vận dụng giải nhiều bài tập, làm càng nhiều thì mình càng nhớ lâu và linh hoạt, sáng tạo trong cách làm bài".

Cậu cho biết, các bạn học sinh được học đầy đủ các dạng bài tập trong quá trình ôn tập, các năm thành tích không cao là do đề thi khó và các bạn không gặp may trong các kỳ thi, em may mắn hơn các bạn nên có kết quả tốt hơn.

Chàng trai lớp chuyên hay tham gia một số khóa học online trên mạng. Cậu cũng thường tự tìm mua những cuốn sách viết về tin học, điện tử để phục vụ sở thích của mình, chỗ nào khó hiểu thì hỏi thầy cô, bạn bè.

"Em nghĩ môn tin học cũng như tất cả các môn khác cần sự quyết tâm, chăm chỉ, tập trung và tinh thần nghiêm túc", cậu bộc bạch.
 Đoàn Olympic Tin học quốc tế 2015.
Bà Nhữ Thị Sâm Nhung (Mẹ của Hạnh) cho biết: "Ở nhà, Hạnh rất kiệm lời và ít chia sẻ về bản thân. Thời gian rảnh rỗi ở nhà, Hạnh thường lên mạng tìm hiểu thông tin để bổ sung những kiến thức còn thiếu".

"Nhờ tố chất thông minh, lại cần cù chịu khó nên Hạnh học đều tất cả các môn. Với niềm đam mê có sẵn, Hạnh nhờ cô giáo và bố hướng dẫn, dạy thêm. Nhận thức rõ tầm quan trọng của Tin học nên gia đình đã tạo mọi điều kiện để em được học tập trong môi trường tốt nhất", bà Sâm cho biết thêm.

Hạnh thường lên kế hoạch ôn tập rõ ràng, chi tiết trước khi thi. Ngoài cập nhật và trau dồi các kiến thức lý thuyết, cậu còn chú trọng rèn luyện kỹ năng qua các bài tập thực hành.

Chàng trai tài năng này chia sẻ: "Theo em, người Việt Nam luôn có niềm đam mê khao khát vô tận đối với tri thức, không chỉ là Tin học mà còn Toán học, Vật lý học, Hoá học và tất cả các ngành khác nữa.

Chúng ta cần tổ chức thường xuyên định kỳ các sân chơi không chỉ cho đối tượng học sinh cấp 3, sinh viên và thậm chí là cho mọi đối tượng, lứa tuổi. Điều này sẽ tạo ra nguồn động viên khích lệ dành cho những người có tâm huyết và có mong muốn theo đuổi bộ môn Tin học".

Hoàng học môn Toán nhưng đam mê tin. Theo cậu, hai môn đó đều là môn khoa học cơ bản, mỗi môn học có đặc thù khác nhau nên khi chuyển từ Toán sang Tin câu cũng phải có thời gian nhất định để làm quen.

Được biết, ở lớp, Hạnh là học sinh đạt điểm Tin cao nhất. "Em không có bí quyết học gì ngoài làm thật nhiều bài tập để có kỹ năng tốt. Với môn Tin học có nhiều kỳ thi trên mạng thì cố gắng tham gia để có sự quen thuộc", Hạnh tâm sự.

Mỗi ngày Hạnh tập trung thực hành Tin học khoảng 4 tiếng. Ngoài học, cậu còn học thêm piano và thích đọc truyện, tìm hiểu về lịch sử.

Hạnh đã đăng ký vào trường Đại học Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội và hi vọng sẽ tiếp tục giữ được ý chí để đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo chia sẻ "Đoàn học sinh dự Olympic Tin học Quốc tế có sự tiến bộ hơn qua các năm. Đó là kết quả của quá trình ôn luyện của học sinh, sự bồi dưỡng của thầy cô".

Lưu Ly
Bình luận
vtc.vn