Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

‘Chàng trai Vàng’ Olympic Sinh học Quốc tế mê loài khủng long

(VTC News) - Đam mê và mong muốn tìm hiểu về loài khủng long từ nhỏ chính là lý do Hưng chọn môn Sinh theo học để được thả sức nghiên cứu về loài vật bí ẩn này”

Sáng nay (2/8), Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức đón đoàn Olympic Sinh học quốc tế tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Tại đây, tâm trạng háo hức, đợi chờ được thể hiện rõ trên gương mặt thầy cô, gia đình, bạn bè của các thí sinh tham gia cuộc thi.

‘Chang trai Vang’ Olympic Sinh hoc Quoc te me loai khung long hinh anh 1

Ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT tặng hoa Đông Hưng tại sân bay Nội Bài.

Là thí sinh duy nhất giành huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế năm nay, Trương Đông Hưng (học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Quốc học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã không giấu được cảm xúc.

Đông Hưng rất vui và tự hào khi đã đem được tấm huy chương Sinh học đầu tiên về cho tỉnh nhà và về cho trường chuyên Quốc học Huế.

Hưng cho biết, đề thi năm nay có sự thay đổi, không quá hàn lâm, thay vào đó, đề khá ngộ ngĩnh và thú vị, tạo cảm giác thoải mái cho thí sinh khi làm bài. Sự thay đổi nữa là những năm trước có 4 phòng thí nghiệm, còn năm nay chỉ có 3 phòng thi.

‘Chàng trai Vàng’ Sinh học cho rằng, cách học của mỗi người khác nhau và Hưng cũng vậy. Cậu không chia sẻ, chủ yếu tìm hiểu các thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh, tra cứu thông tin. Khi đã có nhiều thông tin thì Hưng tổng hợp, bao quát lại.

Đông Hưng nghĩ thành quả đạt được hôm nay phần lớn nhờ sự dạy giỗ từ thầy cô và sự quan tâm từ gia đình, bạn bè. Ngoài ra, may mắn cũng là một phần quyết định thành công trong cuộc thi.

Được biết, sinh ra trong gia đình bố làm nhân viên tại một cảng biển, mẹ làm giáo viên. Từ nhỏ, Trương Đông Hưng đã được bố mẹ quan tâm, dạy giỗ hết mực.

Lúc đó, Hưng đã rất thích loài khủng long. Cậu chia sẻ: “Mình rất thích khủng long và việc chọn Sinh học để tìm hiểu, nghiên về cứu các loài sinh vật nhiều bí ẩn này”.

“Những năm học cấp 1, cấp 2, em thường xuyên xem chương trình Thế giới động vật. Việc xem chương trình này giúp em hiểu thêm về môn Sinh học, cung cấp nhiều kiến thức bổ trợ cho sau này. Đặc biệt khi xem Thế giới động vật, em biết hơn về tập tính, hình thái giải phẫu của chúng”, nam sinh này tâm sự.

‘Chang trai Vang’ Olympic Sinh hoc Quoc te me loai khung long hinh anh 2

 

Hưng dự định theo học khoa Công nghệ sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, sau đó sẽ tiếp tục học thêm tiếng Anh và xin học bổng đi du học Mỹ hoặc Canada.

Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn (Hiệu trưởng trường THPT chuyên Quốc học Huế) chia sẻ: “Đông Hưng là học sinh ngoan, lễ phép nên được giáo viên, bạn bè quý mến. Khi nhận được tin học sinh trường mình giành huy chương Vàng, tôi vui đến chảy nước mắt".

Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 lần thứ 28 được tổ chức tại London, Vương Quốc Anh, có 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự và 4 nước làm quan sát viên với tổng số 245 thí sinh.

Huy chương Vàng thuộc về em Trương Đông Hưng (học sinh lớp 12, THPT chuyên Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế).

2 huy chương bạc là các em Dương Tiến Quang Huy (học sinh lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn Thanh Hóa) và Nguyễn Phương Thảo (học sinh lớp 11, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Đặc biệt, điểm thi của em Trương Đông Hưng (đạt 55% điểm thực hành và 75% điểm lí thuyết) đứng thứ 22/245 thí sinh và cũng là thành tích cá nhân cao nhất trong các lần học sinh Việt Nam tham dự các kỳ Olympic Sinh học quốc tế.

Thành tích của đoàn Việt Nam tham dự Olympic Sinh học năm nay được xem là kết quả cao nhất từ trước đến nay.

 >>> Đọc thêm: Đoàn học sinh Việt dự thi Olympic Sinh học quốc tế đạt thành tích cao chưa từng có

Lưu Ly
Bình luận