Chàng trai quả cảm chiến đấu với vi-rút Zika trong suốt 19 năm

(VTC News) - Trong quá trình mang thai, người mẹ của Daryle Koltay vô tình nhiễm vi-rút Zika sau khi bị muỗi đốt, kể từ đó chàng trai này đã phải chiến đấu với căn bệnh teo não suốt 19 năm đầu đời.

Daryle Koltay với tư duy của đứa trẻ 7 tuổi 

Daryle Koltay với tư duy của đứa trẻ 7 tuổi 

Ở tuổi 19, cuộc sống của Daryle Koltay gặp trở ngại hơn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa.
Cậu gặp vấn đề trong việc giữ thăng bằng hay định hướng. Đồng thời, cậu không thể tự mặc quần áo và cần sự chăm sóc của người thân 24/24 giờ. Ngay cả việc đọc và viết cũng trở nên rất khó khăn đối với Koltay.
Darley Koltay chụp ảnh cùng với bố mẹ và chị gái 

Darley Koltay chụp ảnh cùng với bố mẹ và chị gái 

Daryle Koltay được sinh ra với dị tật đầu nhỏ rất hiếm gặp. Trong suốt nhiều năm không ai có thể tìm ra nguyên nhân của căn bệnh này cho đến khi vi-rút Zika, loại vi-rút vô cùng nguy hiểm kí sinh trên muỗi được phát hiện.

Từ khi Zika lan tràn ở Nam Mĩ vào năm 2014, các bác sĩ ở Brazil bắt đầu ghi nhận thêm nhiều trường hợp trẻ em sinh ra với dị tật đầu nhỏ. Dị tật này sẽ theo những đứa trẻ đến suốt đời, và càng về già thì mọi thứ lại càng trở nên tồi tệ hơn.

Mẹ của Daryle Koltay chia sẻ với báo chí: “Con trai tôi đã phải chiến đấu với căn bệnh teo não từ nhỏ, nó là nhân chứng sống về những gì vi-rút Zika có thể gây ra với con người.”

Daryle Koltay lúc 6 tháng với hộp sọ bất thường 

Daryle Koltay lúc 6 tháng với hộp sọ bất thường 

“Tôi đã vô cùng suy sụp khi bác sĩ cảnh báo những điều có thể xảy đến với con tôi. Họ nói đứa trẻ có thể bị mù, điếc bẩm sinh, thậm chí bị liệt. Tôi được dặn phải để ý những triệu chứng như co giật hay nôn, bởi lẽ nó cho thấy não đứa nhỏ đang phát triển và gây áp lực lên thành hộp sọ vốn nhỏ bé.”

“Khi Daryle còn bé, tôi đã cắt cho cậu nhóc một mái tóc hình nấm để che đi khuyết tật đầu nhỏ của cậu. Điều khó khăn nhất là thuyết phục mọi người cảm thông và không mang con tôi ra làm trò đùa.” Bà Koltay nói.

Mái tóc hình nấm che đi dị tật đầu nhỏ 

Mái tóc hình nấm che đi dị tật đầu nhỏ 

Hiện gia đình của Daryle Koltay đang kêu gọi quyên góp từ thiện cho những phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của vi-rút Zika. Họ tìm kiếm tài trợ để cung cấp thuốc men, tã lót, bĩm sửa cho vùng đại dịch Zika đang hoành hành như Recife, Đông Bắc Brazil.

“Con trai tôi là một chiến binh thật sự, nó đã chiến đấu với căn bệnh trong khoảng thời gian rất dài và tôi vô cùng tự hào về nó.”

“Tôi tin rằng con tôi cũng có tham vọng như bất cứ ai khác, sớm hay muộn cậu cũng sẽ tìm thấy mục đích của cuộc đời mình.” Mẹ của Darley chia sẻ với báo giới.

Thúy Nga (Theo Daily Mail)

Chủ đề:

vi-rút

,

Zica

,

đầu nhỏ

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU