• Zalo

Chàng trai nói trôi chảy 56 thứ tiếng

Giáo dục Chủ Nhật, 25/12/2016 11:55:00 +07:00

Anh Muhamed Mesic, 32 tuổi khiến nhiều người bất ngờ khi có thể nói trôi chảy tới 56 thứ ngôn ngữ khác nhau.

Tính đến nay Muhamed Mesic đã nói trôi chảy được 56 thứ tiếng trên thế giới (Nguồn: Oddcentral). 

Từ khi còn là một cậu bé sống ở Tuzla, một thành phố công nghiệp thuộc Nam Tư cũ, Muhamed Mesic đã bị lôi cuốn bởi ngôn ngữ. Anh có khả năng đặc biệt là học nhanh và có thể giao tiếp bằng các ngôn ngữ khác nhau khi ở độ tuổi mới lên 5. 

Trong một lần đi du lịch với gia đình tới Hy Lạp, Muhamed đã cố gắng nghe và tìm hiểu xem một nhóm người bản địa đang nói với nhau về việc gì. Và đó là khởi nguồn của chuyến hành trình đặc biệt của Muhamed nhằm nắm bắt được càng nhiều ngôn ngữ càng tốt.

Đến năm 9 tuổi, Muhamed học tiếng Thụy Điển từ một số binh sỹ đóng tại thị trấn của mình, và sau khi cuộc xung đột ở Bosnia kết thúc, anh tiếp tục đến Hungary và học tiếng của nước này tại đó.

Sau khi nhận biết về khả năng đặc biệt về con trai mình, gia đình Muhamed đã cho con đi khám bác sỹ và được kết luận là mắc phải hội chứng Asperger - một dạng rối loạn tự kỷ nhẹ ở trẻ em - cho phép nắm bắt ngôn ngữ nước ngoài một cách dễ dàng.

Muhamed nhớ lại có lần một người bạn anh thách thức anh học tiếng Latvia. Muhamed nhanh chóng khăn gói đi một chuyến công tác cùng người bạn nọ và rồi sau đó nói trôi chảy thứ ngôn ngữ ở vùng Baltic này chỉ trong vòng 2 tuần lễ, với sự giúp sức của Youtube, 2 quyển sách và 43 cuốn truyện tranh.

Bất chấp khả năng đặc biệt trong việc tiếp thu ngôn ngữ một cách dễ dàng, Muhamed vẫn bỏ phần lớn thời gian của mình để theo đuổi thú vui về ngôn ngữ và tập luyện chúng thường xuyên.

Hiện tại, Muhamed Mesic có thể nói trôi chảy 56 thứ tiếng khác nhau, từ các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh hay Bồ Đào Nha, cho tới tiếng Nhật, tiếng Georgia và thậm chí là cả thứ ngôn ngữ rất hiếm gặp như tiếng Kinyarwanda (ngôn ngữ chính thức ở Rwanda) hay Quechua (ngôn ngữ bản địa của một tộc người ở Nam Mỹ).

Video: Tài ngoại ngữ siêu phàm của Tổng thống Nga Putin

56 dường như là con số nhiều khủng khiếp, nhưng Muhamed khẳng định rằng càng nói được nhiều thứ tiếng thì sẽ càng dễ để học thêm một thứ tiếng mới, bởi đa phần các ngôn ngữ đều có nhiều điểm tương đồng.

Muhamed đang xây dựng một website của riêng mình để nói về vấn đề ngôn ngữ, nhưng anh đã đăng tải khá nhiều các đoạn video trên Youtube, trong đó có hình ảnh bản thân đang nói nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Khi được hỏi rằng anh xếp hạng thứ bao nhiều trong số những người biết nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới, Muhamed nói rằng không tồn tại một bảng xếp hạng như vậy.

Bên cạnh đó, Muhamed nói rằng khó có thể định nghĩa về một người “nói được một ngôn ngữ”. Có nhiều người có thể nói cảm ơn, chào hỏi, tạm biệt bằng 500 thứ tiếng.

Có người có thể nói 8 ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ. Nhưng tôi thì sao? Tôi không học ngôn ngữ để khoe mẽ, tôi chỉ cần người khác có thể hiểu tôi”- Muhamed Mesic nói về sở thích học ngôn ngữ của mình.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin