Chàng trai người Tày kiếm tiền tỷ nhờ chế tạo bếp nóng lạnh

(VTC News) - Đó là anh Nguyễn Văn Huỳnh (SN 1993, thôn Đại Thịnh, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), “cha đẻ” của bếp nóng lạnh Huỳnh Phát. Nhờ sáng chế này mà mỗi năm anh Huỳnh thu về cả tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 30 lao động.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường niềm đam mê sáng chế đã sục sôi trong anh. Trong suốt những năm đi học, anh Huỳnh tham gia nhiều cuộc thi sáng chế như: Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 6 Việt Nam; Triển lãm Sáng tạo trẻ quốc tế lần thứ 7...

Trải qua nhiều cuộc thi, những tưởng anh Huỳnh sẽ theo học một trường kỹ thuật, nhưng không niềm đam mê sáng tạo dừng lại khi anh theo học chuyên ngành Công tác xã hội, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.

Dù trái ngành, nhưng niềm đam mê vẫn luôn thôi thúc anh. Sau khi tốt nghiệp, anh về quê lập nghiệp. Nhận thấy những nguyên liệu đun nấu hàng ngày là rơm, rạ, vỏ trấu, củi… bị bỏ phí. Anh Huỳnh nảy ra ý tưởng làm một loại bếp không chỉ phục vụ đun nấu mà còn có nhiều tính năng mới, giúp ích cho người dân.

Nghĩ là làm, năm 2012 anh Huỳnh chính thức bắt tay vào mày mò, tự chế tạo máy. Do không có kinh nghiệm nên anh gặp nhiều khó khăn. Ban đầu anh Huỳnh dùng sắt nhưng khả năng giữ nhiệt kém, hay han gỉ. Sau đó anh chuyển qua inox, song do chọn không đúng nên bếp dễ vênh, bục nước. Anh không nản, tiếp tục cố gắng, sau 4 năm chiếc bếp đầu tiên ra đời với tên gọi bếp nóng lạnh Huỳnh Phát.

Chang trai nguoi Tay kiem tien ty nho che tao bep nong lanh hinh anh 1

Nguyễn Văn Huỳnh nhận hoa và Bằng khen do Phó thủ Tướng thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao tặng. (Ảnh: Hoàng Mai) 

Bếp được làm từ inox cứng, chịu nhiệt cao, được thiết kế hai lớp có nước xung quanh làm giảm nhiệt ở lớp vỏ bếp, an toàn trong sử dụng. Loại bếp này tận dụng được trên 80% lượng nhiệt; tiết kiệm 40% chất đốt, giảm 60% khói bụi và giữ được nước nóng lâu trong khoảng thời gian 48 giờ với nhiệt độ trên 70 độ C.

Anh Huỳnh không ngừng chế tạo, cải tiến loại bếp mới này, đưa chúng trở thành một hệ thống. Hiện nay hệ thống bếp Huỳnh Phát gồm có 5 sản phẩm: Bếp đun củi nóng lạnh; Hệ thống nồi đun tắm lá thuốc; Hệ thống nồi nóng lạnh, xông hơi; Nồi hơi nấu rượu; Bếp trấu nóng lạnh. Tất cả đều mang thương hiệu Huỳnh Phát.

Với những đặc tính ưu việt đó, sản phẩm của anh được đông đảo mọi người đón nhận. Bếp Huỳnh Phát có mặt trên 8 tỉnh thành miền núi phía Bắc. Hiện anh Huỳnh có hai cơ sở sản xuất bếp tại Yên Bái và Ba Vì(Hà Nội), doanh số thu về hơn 3 tỷ đồng/năm, cung cấp việc làm cho hơn 30 lao động trong vùng.

Không chỉ có bếp Huỳnh Phát, anh cũng đã từng có nhiều sáng chế hữu ích phục vụ sản xuất như máy pha nước tự động, máy bào vỏ quế, phao chống vỡ ao đập, máy bắt sâu bọ, mô hình tuần hoàn vật chất - hệ sinh thái VAC…

Với sáng chế của mình, anh Huỳnh vinh dự nhật được nhiều giải thưởng cũng như bằng khen như: Huy chương Nhà sáng chế trẻ năm 2010, 2011; được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Yên Bái liên tục tặng Bằng khen gương mặt thanh niên tiêu biểu; UBND tỉnh tặng Bằng khen Thanh niên tiên tiến giai đoạn 2012 - 2017; đoạt giải thưởng Lương Định Của năm 2017; Giải thưởng Nhà sáng tạo trẻ toàn quốc 2017…

Ly Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU