Chàng trai giành HCV Olympic Vật lý quốc tế 2018 biết làm Toán từ khi 3 tuổi

(VTC News) - Anh Nguyễn Ngọc Tuyên (bố Nguyễn Ngọc Long - nam sinh giành HCV Olympic Vật lý quốc tế 2018) chia sẻ Long biết cộng, trừ, nhân, chia từ khi mới 3 tuổi.

Sáng nay (30/7), đoàn Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế 2018 đã xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong sự đón tiếp nồng nhiệt của gia đình, thầy cô, bạn bè của các thí sinh.

Tham dự kỳ thi, đội tuyển Việt Nam giành được 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.

Chang trai gianh HCV Olympic Vat ly quoc te 2018 biet lam Toan tu khi 3 tuoi hinh anh 1

 Gia đình, người thân, giáo viên, bạn bè có mặt từ sáng sớm để đón đoàn Olympic Vật lý quốc tế.

Anh Nguyễn Ngọc Tuyên - bố của "chàng trai vàng" Nguyễn Ngọc Long cho biết đã rất vui mừng, xúc động khi nghe tin con trai giành huy chương Vàng tại kỳ thi này.

Anh Tuyên cho biết: “Long rất đam mê Vật lý. Long luôn tự mày mò, nghiên cứu tài liệu trên mạng, kể cả những tài liệu bằng tiếng Anh để bổ sung kiến thức Vật lý. Sau mỗi kỳ thi, Long luôn tự chấm điểm cho mình, một phần để khẳng định bản thân, một phần để rút kinh nghiệm cho bản thân.

Gia đình rất tin tưởng vào khả năng của Long. Trước khi Long lên đường sang nước bạn tham gia kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, vợ chồng tôi động viên Long bình tĩnh, cố gắng đạt kết quả cao nhất, đem vinh quang về cho đất nước.

Lúc nghe tin con trai giành huy chương Vàng là lúc cả nhà đang ăn cơm, cảm xúc lúc đó rất khó tả. Tôi vội vàng buông bát cơm, cuống cuồng lấy điện thoại nhắn tin cho anh em, bạn bè biết", anh Tuyên chia sẻ.

Nhắc đến Long, anh Tuyên tự hào nói: “Long là người phát triển toàn diện. Cháu biết cộng, trừ, nhân, chia từ khi mới 3 tuổi. Long luôn chủ động trong học tập. Dù vậy, nhưng Long không vì thế mà bỏ bê việc nhà. Long cũng đa tài lắm khi biết chơi guitar, bơi và đá bóng rất giỏi".

Chang trai gianh HCV Olympic Vat ly quoc te 2018 biet lam Toan tu khi 3 tuoi hinh anh 2

 Anh Tuyên cho biết, Long rất tự giác, không bao giờ để bố mẹ phải nhắc nhở học tập hay bất kỳ việc gì. 

Chia sẻ về cảm xúc sau khi về nước, "chàng trai vàng" xúc động nói: "Sân chơi Olympic là cơ hội để gặp gỡ các bạn trẻ yêu khoa học, yêu Vật lý từ các quốc gia trên thế giới. Em rất vui vì giành huy chương Vàng cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2018 và cảm thấy tuyệt vời hơn khi nhận được sự chào mừng của mọi người.

Trước mỗi kỳ thi, em cũng như các bạn, tâm trạng rất hồi hộp. Và những nỗ lực của bản thân đã mang đến kết quả cao nhất. Em nghĩ huy chương Vàng không chỉ là của riêng em mà còn là thành quả của cả sự nỗ lực của các giáo viên giảng dạy”. 

Chang trai gianh HCV Olympic Vat ly quoc te 2018 biet lam Toan tu khi 3 tuoi hinh anh 3

Đối với Long, Vật lý giúp hiểu biết về thế giới tự nhiên, làm việc khoa học hơn.

PGS.TSKH Nguyễn Thế Khôi (Trưởng đoàn Olympic Vật lý quốc tế 2018) cho biết, đoàn Việt Nam đạt được thành tích cao trong kỳ thi quốc tế lần này. Cụ thể, có 5 học sinh tham gia thì tất cả đều giành giải với 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.

Trong đó, 2 huy chương Vàng thuộc về các em Trần Đức Huy (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) và em Nguyễn Ngọc Long (học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa).

Trước đó, cả 2 nam sinh này cũng cùng đạt được Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2018, giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm 2018.

2 huy chương Bạc thuộc về các em Nguyễn Xuân Tân (học sinh lớp 11, trường THPT Chuyên KHTN – Đại học Quốc gia Hà Nội) và em Trịnh Duy Hiếu (học sinh lớp 11, trường THPT Chuyên Bắc Giang).

Em Nguyễn Văn Thành Lợi (học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Quang Trung, Bình Phước) giành được huy chương Đồng.

 >>> Đọc thêm: Học sinh Việt đạt thành tích khủng tại Olympic Quốc tế 2018

Lưu Ly - Minh Trang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU