Chàng trai 'chỉ biết bò' đến trường thi trên vai sư thầy

(VTC News) - Ấp ủ ước  mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, chàng trai khuyết tật với khuôn mặt khôi ngô Mạnh Dương vẫn quyết tâm chinh phục cánh cửa đại học.

Nguyễn Mạnh Dương hiện tại đang sống cùng mẹ và em nhỏ tại xóm 2, thôn Văn Mạc, xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương. Mẹ làm công nhân nhưng lương thấp, chi tiêu trong gia đình phụ thuộc nhiều vào việc thu hoạch 3 sào vải hàng năm.

Nguyễn Mạnh Dương 

Nguyễn Mạnh Dương 

Mạnh Dương vốn bị khuyết tật từ khi sinh ra. Dương kể do ông nội tham gia kháng chiến nên có thể đã bị nhiễm chất độc màu da cam.

Thân hình nhỏ nhắn, gầy gò, đôi tay, đôi chân yếu ớt khiến em không thể đi lại như người bình thường. Mạnh Dương chia sẻ: “Gia đình khó khăn nhưng vì chỉ ngồi một chỗ như thế này nên em không thể giúp gì cho gia đình được. Em chỉ biết cố gắng học thật tốt để sau này có cơ hội đền đáp công ơn nuôi dưỡng của mẹ”.

Mặc dù không đi lại được nhưng ước mơ bước chân vào giảng đường đại học luôn thôi thúc cậu bé giàu nghị lực này. Nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Hằng ngày em đến trường bằng sự giúp đỡ của mẹ.
Nguyễn Mạnh Dương bên cạnh sư thầy Thích Thanh Ngọc 

Nguyễn Mạnh Dương bên cạnh sư thầy Thích Thanh Ngọc 

Trong kì thi đại học năm nay, Mạnh Dương chọn thi khối A vào khoa Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, Đại học Công Nghệ (ĐHQG HN). Dương chọn ngành học này bởi phù hợp với “hoàn cảnh” của em bây giờ.

Ngày thi cận kề, mẹ của Dương lại không thể đưa đi thi nên em đã được sư thầy Thích Thanh Ngọc trụ trì chùa Cảnh Linh (Kim Thành, Hải Dương) giúp sức. Sư thầy là người đỡ đầu cho Dương từ khi em lên 9 tuổi. Trong những ngày thi sắp tới sư thầy sẽ cõng em đến trường để dự thi.

Hiện tại, Dương và sư thầy đang ở nhà cô Nhàn (đệ tử của sư thầy) với những điều kiện tốt nhất cho em trong những ngày thi sắp tới.
Bữa cơm gia đình tại nhà cô Nhàn 

Bữa cơm gia đình tại nhà cô Nhàn 

Mạnh Dương chia sẻ thêm: “Gần ngày thi em cũng không ôn nhiều nữa, em sẽ giữ cho tinh thần thoải mái. Em thích nghe nhạc và thích hát nên thời gian này em sẽ nghe nhạc cho thư thái đầu óc”. Sau khi kì thi kết thúc em dự định sẽ ở lại Thủ đô đi chơi một vài địa danh cùng những người bạn cấp 3 của mình.

Nhung Vũ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN