Chàng trai chế tạo máy gieo hạt 4 trong 1

Sản phẩmThứ Năm, 11/10/2018 14:36:00 +07:00

Với niềm đam mê chế tạo cũng như mong muốn phụ giúp cha mẹ trong hoạt động sản xuất, chàng trai Nguyễn Quốc Toản (SN 2000, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã chế tạo thành công chiếc máy gieo hạt tích hợp đến 4 chức năng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nên Toản hiểu hết được những vất vả của nghề nông. Nhiều lần chứng kiến cảnh bố mẹ, cũng như người dân xung quanh phải còng lưng gieo từng hạt ngô cũng như vất vả mỗi khi mùa thu hoạch về. Chưa kể mọi người còn phải rạch hàng, làm đất thủ công. Những khó khăn đó dần dần ghi sâu vào tâm trí Toản, thôi thúc cậu phải làm gì đó giúp cho công việc của bố mẹ bớt vất vả.

Vào đầu năm học 2016 - 2017 lúc đó Toản đang là học lớp 11/3 (Trường THPT Bắc Trà My), khi nghe nhà trường thông báo về cuộc thi sáng tạo khoa học cấp trường, những trăn trở của Toản như được vơi đi phần nào. Cậu bắt tay vào tự mày mò, chế tạo chiếc máy gieo hạt tích hợp chức năng rạch hàng, bón phân, lấp hàng.

Sau hơn 2 tháng miệt mài tự nghiên cứu, tìm tòi, chiếc máy gieo hạt đa năng của Toản đã thành công ra đời. Tuy nhiên, máy vẫn chưa thực sự hoàn thiện khi còn mắc các lỗi thiết thực như làm rãnh nhỏ, tỉa thưa hạt và lượng phân bón không đủ. Dưới sự giúp đỡ của các thầy cô, Toản tiếp tục khắc phục, hoàn thiện máy.

Chang trai 2k che tao may gieo hat 4 trong 1

Nguyễn Quốc Toản bên chiếc máy gieo hạt đa năng (Ảnh: Thắng Dương) 

Máy đa năng này có thể rạch hàng rồi bón phân, gieo hạt, lấp hàng. Hoạt động trên nguyên lý khá đơn giản: Khi xe chạy, dây xích quay khiến cho ống trụ tròn quay theo, nhả hạt, phân xuống ống phễu. Sau đó, hạt và phân cùng lúc theo ống trụ tròn nối với phễu rơi xuống đất, rồi được bộ phận lấp hàng phía sau lấp đất lại.

Toản cho biết, máy được thiết kế dựa vào động cơ chủ yếu của xe máy honda cũ. Cậu tiến hành chế tạo từ chiếc xe hai bánh thành xe ba bánh và có thể chạy được dưới ruộng nước. Từ phần đuôi xe máy về sau, Toản lắp ráp 3 bộ phận thực hiện 4 quá trình theo thứ tự rạch hàng, bón phân, tỉa hạt và lấp hàng.

Bộ phận rạch hàng được thiết kế bằng 1 thanh sắt ngang nối với 3 thanh sắt dọc có gắn miếng sắt hình chữ nhật thiết kế nửa trụ, bề nhọn hướng về trước để xẻ hàng đặt ở sườn sau của xe. Sau đó đến bộ phận nhả hạt và phân được thiết kế song song gồm một khay ngăn hai, một bên chứa phân và một bên chứa hạt, ở dưới có một thanh rỗng có ống trụ tròn ở trong được khoan 2 lỗ. Tất cả bộ phận trên máy có thể dễ dàng tháo lắp, thay đổi kích cỡ và công suất để phù hợp với các loại hạt khác nhau.

Với chiếc máy gieo hạt đa năng này, Toản đã được trao giải nhất tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THPT năm học 2016 - 2017 tại Quảng Nam.

Ly Nga
Bình luận
vtc.vn