Chàng trai 9X giành học bổng toàn phần ở trường đại học đứng đầu nước Mỹ

(VTC News) - Chàng trai Hà thành Nguyễn Thành Nam đã rất xuất sắc giành được học bổng toàn phần ở trường phổ thông Quốc tế Liên Hiệp Quốc (Hà Nội) và Đại học Williams (Mỹ).

Sinh ra trong gia đình bố làm công nhân, mẹ làm nội trợ nhưng với nghị lực vượt khó, Nguyễn Thành Nam (SN 1996) đã nhận suất học bổng toàn phần tại Đại học Williams (trường đại học giáo dục khai phóng đứng đầu nước Mỹ về chất lượng giảng dạy và môi trường học tập).

Nam cũng từng giành được suất học bổng toàn phần tại trường Quốc tế Liên Hiệp Quốc (Hà Nội).

Sau khi liên tiếp nhận được học bổng ở 2 cấp học, Nam được mọi người biết đến nhiều hơn với biệt danh “chàng trai học bổng toàn phần”.

Chang trai 9X gianh hoc bong toan phan o truong dai hoc dung dau nuoc My hinh anh 1

 Nam du học sinh Nguyễn Thành Nam.

Nam sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, hiện vừa kết thúc năm học thứ nhất tại Đại học Williams (Mỹ).

Từ khi còn học cấp III, cậu đã năng nổ tham gia nhiều hoạt động và được bạn bè, thầy cô quý mến bởi sự vui tính, hòa đồng, cởi mở.

Chàng trai Hà thành này rất tài năng khi đạt được nhiều giải thưởng đáng ghi nhận.

Nam từng giành học bổng toàn phần tại trường phổ thông Quốc tế Liên Hiệp Quốc (Hà Nội), là thành viên Ban thiết kế VietAbroader, đại biểu xuất sắc của Chương trình mô phỏng Liên Hợp Quốc VYMUN 2014, đại biểu xuất sắc nhất của Hội đồng kinh tế và tài chính UNIS MUN 2015, Chủ tịch Chương trình mô phỏng Liên hợp Quốc VYMUN 2016, Phó chủ tịch hội học sinh năm nhất ĐH Williams 2015-2016.

Ngoài ra, Nam còn nhận huy chương Bạc Olympic Toán Hà Nội mở rộng, tốt nghiệp tú tài quốc tế IB với điểm tuyệt đối 45/45, giải thưởng Leaner Laureate cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc và đại diện truyền thông của Hội đồng học sinh tại UNIS Hà Nội.

Nam sinh này chia sẻ: “Từ khi nhận học bổng vào trường quốc tế, trong mình đã hình thành ước mơ được đi du học.

Sau ba năm học tại đây, mình quyết định xin học bổng vào một trường đại học khai phóng (Liberal Arts College) của Mỹ với lý do triết lý giáo dục ở đây có nhiều điểm tương đồng với triết lý giáo dục của UNIS”.

Trong quá trình chuẩn bị đơn xin học bổng, bố mẹ luôn ủng hộ và giúp đỡ Nam rất nhiều, đặc biệt về mặt tinh thần.

Chang trai 9X gianh hoc bong toan phan o truong dai hoc dung dau nuoc My hinh anh 2

 Nam từng là đại biểu xuất sắc của Chương trình mô phỏng Liên Hợp Quốc VYMUN 2014

Cậu đã gặp rất nhiều khó khăn khi tự chuẩn bị tất cả các khâu trong quá trình làm và nộp hồ sơ. Trường Williams có kỳ nghỉ đông nên học sinh phải hoàn thành và gửi hồ sơ trước hạn nộp là một tháng.

“Mình tìm tòi qua mạng về thông tin của trường Williams và cũng từ đó, bắt đầu hình thành ý tưởng viết bài luận”, cậu nói.

“Trong vòng 3 tháng, nhiều đêm mình đã phải thức đến 4, 5 giờ sáng để hoàn thành bài luận. Mình còn nhớ, lần đó, bài luận phụ trong hồ sơ ứng tuyển vào Williams đã bị xé làm đôi sau khi đưa cho một thầy giáo đọc.

Lấy thất bại đó làm động lực, mình đã viết đi viết lại nhiều lần bài luận với ý tưởng khác hẳn ban đầu. Cuối cùng, bài luận đó đã giúp mình giành được suất học bổng từ Đại học Williams”, Nguyễn Thành Nam kể lại.

Theo Nam, một bài luận tốt trước hết cần phải không đi lạc đề. Ý tưởng trong bài luận cần phải được trình bày mạch lạc, rõ ràng, tránh sa đã vào những chi tiết rườm rà, ít liên quan vì một bài luận vào đại học ở Mỹ thường không được phép vượt quá 600 từ.

Khi viết bài luận, các bạn nên dành nhiều thời gian đầu tư vào khâu ý tưởng, cố gắng làm sao cho ý tưởng trong bài luận phản ánh bản thân mình một cách chân thực.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải chọn lọc, cân nhắc tránh viết về những chi tiết, cảm xúc mang tính tiêu cực trong bài luận bởi điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả tuyển sinh của bạn.

.

Chang trai 9X gianh hoc bong toan phan o truong dai hoc dung dau nuoc My hinh anh 3

 Thành Nam (ngoài cùng bên phải) được mọi người gọi với biệt danh " chàng trai học bổng toàn phần".

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngoài thời gian học tập, chàng trai này đã tranh thủ đi làm thêm.

Vào chiều thứ tư và thứ sáu hàng tuần, Nam đi làm gia sư tại một trường tiểu học gần trường Williams. Ngày cuối tuần, chàng trai này làm thêm tại rạp hát của trường.

Trong năm tới, cậu dự định làm trợ giảng cho bộ môn khoa học máy tính (Computer Science) ở tại trường đại học.

Sau một năm học tập tại Đại học Williams, cậu đã được tiếp xúc với các bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Khi được hỏi về bí quyết học môn tiếng Anh, du học sinh này cho biết: “Mình luôn cố gắng vận dụng những kiến thức đã học trong sách vở vào cuộc sống hằng ngày. Trước khi chuyển sang trường quốc tế UNIS Hà Nội , tiếng Anh vốn không phải thế mạnh của mình. Trải qua một quá trình giao tiếp và học tập bằng tiếng Anh, khả năng ngoại ngữ của mình đã tăng lên rõ rệt”.

Ở nhà, vì không có người nói tiếng Anh cùng, cậu thường bật những video bằng tiếng Anh trên mạng, tưởng tượng mình đang đối thoại cùng với các nhân vật trong clip rồi sau đó tự nói một mình.

Ngoài ra, việc tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến kỹ năng hùng biện tiếng Anh cũng giúp nam sinh này nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Chang trai 9X gianh hoc bong toan phan o truong dai hoc dung dau nuoc My hinh anh 4

Nam đã tự tay làm và nộp hồ sơ du học.

Nam có sở thích đọc sách khoa học và tìm hiểu về những vấn đề thời sự trên thế giới. Thời gian rảnh, cậu tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa và chơi các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn.

Nam còn dự định sẽ học thêm tiếng Nhật hoặc tiếng Trung tại trường Đại học Williams. Cậu chia sẻ: “Mình muốn học hai thứ tiếng này vì Trung Quốc và Nhật Bản là hai nước có nền văn hóa rất đa dạng và đặc sắc. Mình hy vọng thông qua ngôn ngữ này, có thể khám phá những nét độc đáo trong văn hóa của Trung và Nhật”.

Đối với Nam, cách thiết thực nhất để truyền bá bản sắc văn hóa dân tộc đến với bạn bè quốc tế là không ngừng trau dồi và phát huy những gia trị đạo đức cao đẹp của con người Việt Nam trong học tập và công việc.

Chang trai 9X gianh hoc bong toan phan o truong dai hoc dung dau nuoc My hinh anh 5

Chàng trai này cũng luôn giới thiệu với bạn bè quốc tế về bản sắc và con người Việt Nam.

Là một học sinh Việt Nam đang học tập tại Mỹ, Nam luôn nhắc nhở bản thân phải không ngừng nỗ lực trong học tập, sống chan hòa, đoàn kết đối với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới.

“Mình hy vọng rằng, khi bạn bè quốc tế nhìn vào mình, họ sẽ phần nào thấy được nét đẹp trong tính cách và lối sống của con người Việt Nam. Bên cạnh đó, mình cùng với hội du học sinh Việt Nam tại trường Williams tích cực tham gia các hoạt động để quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, như giới thiệu các món ăn Việt Nam tại hội chợ ẩm thực, biểu diễn các bài hát tại liên hoan văn nghệ của câu lạc bộ quốc tế”, nam sinh này bộc bạch.

Chàng trai Hà thành này cho biết, các bạn học sinh nước ngoài thường không biết nhiều về Việt Nam, ngoại trừ chiến thắng vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Vậy nên, Nam cho rằng trách nhiệm của người trẻ cần phải để bạn bè quốc tế thấy rằng Việt Nam là một đất nước không chỉ kiên cường trong chiến tranh mà còn có nền văn hóa rất đẹp và đa dạng nữa.

>>> Đọc thêm: Du học sinh Mỹ nêu quan điểm 'Con nhà người ta' khiến nhiều phụ huynh giật mình

Lưu Ly (Ảnh: NVCC)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU