Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chàng trai 90 cm dùng nạng gỗ chinh phục Fansipan

(VTC News) - “Tôi sẽ mặc áo quốc kỳ đứng trên đỉnh Fansipan và đó thực sự là một dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời Sơn Lâm”. Chàng trai cao 90 cm, Sơn Lâm chia sẻ về hành trình đầy khó khăn sắp tới của mình.

Sơn Lâm: Tôi ngông mà

Vào cuối tháng 10 này, chàng trai trẻ Nguyễn Sơn Lâm sẽ thực hiện hành trình leo lên đỉnh Fansipan (nóc nhà Đông Dương) với độ cao 3.143m. Việc chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam với đôi nạng gỗ là điều những người hài hước nhất cũng không thể nghĩ tới nhưng Sơn Lâm nghĩ mình có thể.

Cách đây hơn một năm, Sơn Lâm đã tình cờ đọc được một bài viết trên Facebook về “Nụ hôn cao nhất Việt Nam” được thực hiện trên đỉnh Fansipan và muốn được làm một điều gì đặc biệt nhất.

Sơn Lâm với đôi nạng gỗ quyết tâm chinh phục "Nóc nhà Đông Dương" vào cuối tháng 10/2011 (Ảnh: Phạm Thịnh) 


Qua việc làm của mình, anh muốn tạo một hình ảnh tích cực để những người khuyết tật, thiệt thòi nhìn vào để sống có ý chí hơn, có ích hơn và có ước mơ lớn hơn.

Khi được biết về ý định có phần “điên rồ” của Sơn Lâm, rất nhiều người bạn của anh đã kịch liệt phản đối và ra sức ngăn cản khi lo lắng cho sức khỏe vốn đã không được tốt của anh.

Thật ngạc nhiên khi anh tâm sự: “Nhưng Sơn Lâm có một tính từ bé đến giờ, đó là hiếu thắng, muốn làm gì là làm bằng được. Càng có nhiều người khuyên can, tôi càng muốn chứng tỏ rằng mình làm được nhiều hơn những gì mọi người nghĩ. Tôi biết rằng những bạn bè lên tiếng khuyên can cũng là có ý tốt, lo cho mình. Nhưng tôi muốn nói rằng: Sơn Lâm sẽ làm được!”

Đối diện với nhiều ý kiến cho rằng phải chăng Sơn Lâm đang “chơi ngông”, anh cười tươi chi sẻ: “Sơn Lâm vốn là người ngông mà, việc gì cũng xuất phát từ sự “ngông ngông điên điên”. Bị gọi là “chơi ngông” - tôi chấp nhận. Miễn là sự ngông đó của mình không ảnh hưởng gì tới người khác. Nếu như mình ngông để làm động lực cho người khác thì chả việc gì không ngông cả. Chỉ tội nghiệp cho những người không ngông được…”

Sơn Lâm cũng kể, trước đây vào dịp Tết Âm lịch, mẹ anh dưới Quảng Ninh có dặn cậu con trai phải về bằng ô tô để không nguy hiểm nhưng Sơn Lâm chỉ dạ dạ vâng vâng để đấy rồi đúng 3 tiếng sau xe máy của anh đã đỗ trước cửa nhà trong sự ngỡ ngàng của mẹ. “ Còn chuyến đi lần này, chắc mẹ tôi cũng chẳng thể hình dung ra sự khó khăn của nó và nghĩ chắc cũng chỉ như leo Đền Hùng là cùng”. Sơn Lâm cười lớn chia sẻ.

Sơn Lâm quyết tâm chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam (Ảnh: Phạm Thịnh)
Sơn Lâm tập leo cầu thang hàng ngày để rèn luyện sức khỏe  

Để thực hiện được hành trình này, hàng ngày anh vẫn thường xuyên tập Vịnh Xuân quyền và tập leo cầu thang bộ để rèn luyện sức khỏe.

Sơn Lâm hóm hỉnh chia sẻ: “Từ cách đây một năm, gặp ai tôi cũng đều “khoe” việc mình sẽ leo Fansipan và giờ mọi người liên tục hỏi “bao giờ leo đấy”. Đấy cũng là một động lực thúc đẩy để mình không còn đường lùi nữa”.

Anh cũng kể lại năm 2010, Sơn Lâm đã từng leo Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc và nhận thấy rằng trở ngại lớn nhất không phải là độ dài của quãng đường mà là độ cao của các bậc thang. Đối với anh, việc leo đền Hùng (Phú Thọ) và núi Yên Tử (Quảng Ninh) chỉ là những việc hết sức bình thường.

Không leo được lần này tôi leo lần khác

Khi đã quyết định tham gia vào hành trình này, Sơn Lâm đã đặt mục tiêu sẽ chinh phục đỉnh Fansipan bằng mọi giá. “Nhưng trên đường đi, những phát sinh ngoài dự kiến khiến mình không thể đi tới đích cuối cùng thì tôi cũng sẵn sàng chấp nhận. Bởi không thể cập đích được lần này thì sẽ còn lần khác nữa. Miễn là mình đã dám nghĩ và dám làm, dám đặt ra mục tiêu và dám quyết tâm thực hiện”. Sơn Lâm thẳng thắn chia sẻ.

Sơn Lâm trong lần chinh phục Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc) 

Anh cũng cho biết, dù phải chinh phục Fansipang với đôi nạng gỗ nhưng anh cũng chỉ chấp nhận  hỗ trợ khoảng 5-10% chặng hành trình từ những người bạn trong chuyến đi. Anh lấy ví dụ: “Sơn Lâm không thể lội suối - cao có thể leo được chứ sâu thì không thể lặn được”

Đối với những vách đá cao quá đầu người, vượt ra khỏi khả năng dùng nạng gỗ, Sơn Lâm cũng không cần ai bế lên mà chỉ cần thả dây xuống để anh tự leo lên. Đó cũng là cách mà anh muốn thể hiện khả năng của chính bản thân mình.

Sơn Lâm bật mí việc làm của mình nếu có cơ hội đứng trên “Nóc nhà Đông Dương": “Tôi nghĩ rằng việc mình đứng ở độ cao 3.143m đó với đôi nạng gỗ đã là một điều đặc biệt rồi. Còn đặc biệt hơn “Nụ hôn cao nhất Việt Nam” kia rất nhiều. Nhưng chắc chắn là sẽ vô cùng xúc động, có thể sẽ khóc ngon lành hoặc cười rất to hoặc đứng im không nói năng gì… Nhưng tôi sẽ mặc áo quốc kỳ đứng trên đỉnh Fansipan và đó thực sự là một dấu mốc rất quan trọng trong cuộc đời Sơn Lâm”.

Anh cũng hi vọng, qua sự kiện đặc biệt này, các du khác nước ngoài sẽ biết đến Việt Nam nhiều hơn và mong muốn được khám phá những điều bí ẩn về đất nước và con người Việt.
 Nguyễn Sơn Lâm sinh năm 1982 tại Quảng Ninh, là con thứ ba trong gia đình có 4 anh em trai, có bố là liệt sĩ. Sơn Lâm đã tốt nghiệp hai trường Đại học (Khoa Tiếng Anh Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và Khoa Tiếng Nhật, Đại học Dân lập Phương Đông).

Hiện nay Sơn Lâm là CTV mảng Bóng đá của Báo Thể thao Văn hóa online, đồng thời làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Đào tạo Tỏa Sáng - chuyên đào tạo kỹ năng sống cho giới trẻ.Báo điện tử VTC News sẽ đồng hành cùng Sơn Lâm trong suốt cuộc hành trình đầy ý nghĩa này. Bạn đọc muốn chia sẻ cảm xúc, gửi lời nhắn và động viên cho chàng trai trẻ Sơn Lâm trước ngày lên đường có thể gửi vào ô thảo luận cuối bài viết.


Phạm Thịnh
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN