Chàng trai 9 năm sống thực vật tỉnh dậy kỳ diệu, nỗ lực tìm lại cuộc sống

Sức khỏeThứ Năm, 11/01/2018 11:21:00 +07:00

Sau 9 năm sống thực vật, nằm một chỗ, người bệnh kiên cường ngồi dậy dành lại từng chút, từng chút cuộc sống của mình.

Gần 9 năm về trước, chỉ chưa đầy 3 tháng sau kết hôn, trong một lần về quê ngoại lễ Tết, vợ chồng anh Trần Văn Hải (35 tuổi, thôn Cống Đặng, xã Hồng Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tai nạn làm anh gần như mất đi tất cả những gì mình đạt được, trong đó suýt mất cả mạng sống.

Ngày đó, anh tốt nghiệp loại giỏiĐại học Bách khoa Hà Nội ngành cơ khí, đạt giải nhất tư vấn viên giỏi toàn quốc, trở thành trưởng phòng kĩ thuật của một hãng xe lớn tại VIệt Nam khi mới 27 tuổi và cưới một cô vợ xinh đẹp, tài năng không kém.

Tai nạn giao thông xảy ra, cú tông mạnh khiến vợ anh bị gãy xương đùi phải phẫu thuật. Còn anh bất tỉnh, được chuyển vào Bệnh viện E (Hà Nội) cấp cứu, rồi lại chuyển tiếp sang Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chảy máu lan toả, vỡ trán, tai gần đứt lìa.

Sau đó, anh sống thực vật, ăn uống hoàn toàn qua đường ống xông vào dạ dày. Cuộc hành trình cứu mạng sống của anh trải qua hết các bệnh viện từ Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện 19-8, Bệnh viện Bạch Mai mà gần như không còn hy vọng.

Ấy thế mà bằng tình yêu và sự kiên trì của bố mẹ, của vợ, anh bất ngờ tỉnh dậy trong niềm vui vỡ òa của cả gia đình, sau hơn 2 năm sống thực vật.

Anh_BN_H_2

Anh Hải tỉnh lại sau 2 năm sống thực vật, nằm một chỗ gần chục năm trời nay có thể tập nói, tập viết... 

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, tỉnh dậy nhưng anh vẫn chỉ nằm một chỗ, 5 năm, rồi 8 năm trôi qua, anh chỉ năm đó, mọi công việc trong gia đình đều do bố mẹ và vợ thực hiện.

Nghe người ta mách bảo, bố mẹ anh cũng xin nghỉ làm, đưa con vào tận Hà Tĩnh gần 2 năm ròng để xoa bóp bấm huyệt chữa cho con. Hơn 1 năm trời bốc thuốc nam, bấm huyệt của thầy gần nhà. Căn nhà nhỏ tuềnh toàng, cũ kĩ, chẳng có đồ đạc gì đáng giá gia đình cũng đem đi cầm cố để lo liệu cho anh.

Hơn 8 năm điều trị, gia đình đã vay đến 2 tỷ đồng, nay chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán, cũng chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến hạn trả nợ số tiền chữa trị cho anh.

Theo TS. Đỗ Đào Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Hải bị di chứng rất nặng sau tai nạn. Sau gần 9 năm, nếu không chăm, không kiên trì, những trường hợp sống thực vật như vậy may lắm chỉ sống được vài năm rồi qua đời.

Video: Giật mình số người chết vì tai nạn giao thông ngày đầu nghỉ lễ

Cho tới nay, dù đã dần ngồi dựa được vào xe lăn nhưng bệnh nhân vận động vẫn khó khăn do tăng trương lực cơ, co cứng, đụng dập não lan toả nên bị liệt cả 2 bên.

"Nửa tháng điều trị tại Trung tâm Phục hồi Chức năng - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Hải từ chỗ ngồi phải dựa ghế, nay có thể ngồi thẳng, rồi tập nói, tập viết đến tập đứng, tập đi. Dù từng chút, từng chút một nhưng anh và người nhà đều khiến mọi người nể phục bởi tính nhẫn nại và kiên trì của mình". TS. Vũ nói

Nguyên Hoàng
Bình luận
vtc.vn