Chàng trai 8X Nam Nguyễn 'dành cả thanh xuân' để yêu hoa lan
  • Zalo

Chàng trai 8X Nam Nguyễn 'dành cả thanh xuân' để yêu hoa lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân Thứ Hai, 11/01/2021 17:55:15 +07:00
(VTC News) -

Nếu thanh xuân của nhiều người gắn liền với những chuyến đi xa, những trải nghiệm mới lạ thì anh Nam Nguyễn lại dành cả thanh xuân để yêu và chăm sóc hoa lan.

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, đây là câu nói mà ông chủ vườn lan Nam Nguyễn rất tâm đắc. Anh tin rằng, chỉ cần dám theo đuổi, dám sống hết mình vì đam mê thì đã là thành công rất lớn của mỗi người. Vườn lan đặc biệt của anh là minh chứng sống cho điều này.

Anh Nam sinh ra và lớn lên tại Vân Dương, Bắc Ninh trong một gia đình kinh tế khó khăn. Vừa tốt nghiệp THPT, anh không theo học các trường dạy nghề như bạn bè cùng trang lứa mà quyết định “ra đời sớm” để có thể tự lo cho bản thân.

Anh từng làm nhiều nghề để mưu sinh, từ tạo mẫu tóc, kinh doanh quần áo thời trang, kinh doanh giầy dép... trước khi tạm dừng tất cả để đến với niềm đam mê hoa lan.

Chàng trai 8X Nam Nguyễn 'dành cả thanh xuân' để yêu hoa lan - 1

Dù đã kiếm sống bằng nhiều nghề với nhiều mức thu nhập khác nhau, anh Nam Nguyễn vẫn quyết tâm theo đuổi nghề trồng lan và xây dựng một vườn lan cho riêng mình.

Những người chơi lan vẫn thường nói đùa với nhau "ăn cùng lan, ngủ cùng lan", "chăm lan như thể chăm con". Thật vậy, anh Nam có một tình yêu và niềm đam mê đặc biệt dành cho loài hoa này, chúng chính là những đứa con tinh thần của anh.

Theo anh, để chăm sóc một chậu lan sinh trưởng tốt và ra hoa không phải là công việc đơn giản. Phải là người yêu lan, tìm hiểu kĩ về giống cây mình trồng vì mỗi loại lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau. Anh và bạn bè cũng thường xuyên ngồi cùng nhau để chia sẻ kinh nghiệm trồng lan ngoài những điều anh học được trong sách, báo hay mạng internet.

Không giấu nổi niềm hạnh phúc khi được theo đuổi đam mê, Nam Nguyễn chia sẻ: “Từ năm 2016, tôi đã sưu tầm một số loài hoa, ngày ngày chăm sóc, được thấy cây trổ hoa là niềm vui vô cùng lớn. Cảm giác chăm được một cây lan rừng mà ra hoa đẹp giống như bạn vừa làm thành công một việc gì đó”.

Sau 4 năm trải qua nhiều thăng trầm, từ một mảnh vườn nhỏ, giờ đây anh Nam đã sở hữu cho mình một vườn lan rộng 400m2 tại Bắc Ninh với khoảng 50 loại lan khác nhau có giá trị cao khiến không ít người ngưỡng mộ. Không khó để bắt gặp những loại lan đẹp và hiếm trong vườn lan của anh như 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Hiển Oanh, 5 cánh tắng Vĩnh Khang, 5 cánh trắng Thảo Chi, 5 cánh trắng Người Đẹp Không Tên, 5 cánh trắng Bướm Đại Ngàn,...

Mỗi khi có khách đến tham quan, giao lưu, anh Nam Nguyễn luôn sẵn sàng giới thiệu và chia sẻ về đặc điểm của từng loại lan rừng. Đồng thời, nếu du khách có nhã ý trồng, anh đều sẵn sàng chia sẻ lại từng giống với giá cả phù hợp.

Chàng trai 8X Nam Nguyễn 'dành cả thanh xuân' để yêu hoa lan - 2

Vườn lan của anh Nam rộng 400m2 với 50 giống lan trong đó có nhiều giống lan quý hiếm, có giá trị cao.

Dù bận rộn với việc sưu tầm và chăm sóc lan nhưng anh vẫn luôn chú tâm tới gia đình. Anh luôn nhắc nhở bản thân rằng, gia đình là nơi quan trọng nhất. Sau mỗi ngày làm việc, anh đều về bên gia đình và cùng vợ san sẻ việc nhà, chăm sóc và chơi với con.

Nam Nguyễn còn là người nhiệt tình, chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện nhân đạo tại địa phương. Với anh, cho đi chính là nhận lại, cuộc sống phải có tình yêu thương và sẻ chia mới thực sự có ý nghĩa.

Từ ngày còn làm thợ cắt tóc vỉa hè, thấy ai bán gì mà còn là mua đỡ, thấy ai cần chở đồ mà không có xe là chở đỡ, thấy ai vất vả hơn mình thì giúp một chút”, anh Nam tâm sự.

Chàng trai 8X Nam Nguyễn 'dành cả thanh xuân' để yêu hoa lan - 3

Vườn lan đã trở thành ngôi nhà thứ hai của anh, Dù ban ngày hay tối muộn, anh vẫn không quên kiểm tra tình hình “sức khoẻ” những “đứa con tinh thần” của mình.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Nam Nguyễn mong muốn sắp tới sẽ cùng các anh em, bạn bè thành lập nên một nhóm thiện nguyện để chung tay cùng nhau giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời sưu tầm được nhiều loài hoa lan đẹp, độc đáo hơn nữa.

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chàng trai 8X Nam Nguyễn 'dành cả thanh xuân' để yêu hoa lan" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin