Chàng trai 8X bỏ bằng đại học: 'Càng ít người dám làm thì càng có giá trị'

Giáo dụcThứ Sáu, 19/02/2016 11:26:00 +07:00

Bỏ tấm bằng đại học và công việc đang làm, Nguyễn Văn Hiệp quyết định đi học cao đẳng.

(VTC News) - Bỏ tấm bằng đại học và công việc đang làm, Nguyễn Văn Hiệp quyết định đi học cao đẳng theo đuổi đam mê.

Với nhiều người, đó là quyết định “điên rồ” nhưng Hiệp khẳng định “những gì càng ít người dám làm thì càng có giá trị”.

Cởi mở, vui tính là ấn tượng ban đầu về chàng trai quê Thái Bình Nguyễn Văn Hiệp (1989), sinh viên trường Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.

Vừa trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân 2016, Hiệp phấn khởi kể chuyện dọn nhà, sắm Tết nơi làng quê yên bình của cậu.

Đang hào hứng là thế, vậy mà khi được hỏi về khoảng thời gian “bước ngoặt” cách đây hơn 2 năm, giọng Hiệp chợt chùng hẳn xuống.

8X bỏ đại học, lập nghiệp với tấm bằng cao đẳng
Chàng trai Nguyễn Văn Hiệp hiện là sinh viên chuyên ngành Lập trình máy tính - Thiết bị di động tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. 
Quyết bỏ làm, đi học cao đẳng

Tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (chi nhánh Hà Nội) năm 2011, Hiệp được tuyển dụng chính thức tại vị trí nhân viên IT nhờ có kết quả xuất sắc trong thời gian thực tập.

Trong khi bạn bè đồng trang lứa còn đang loay hoay tìm việc thì Hiệp đã ổn định với công việc đúng chuyên ngành, thu nhập khá tốt.

Chia sẻ về nguyên nhân hướng bản thân theo một con đường hoàn toàn mới, Hiệp cho biết việc viết phần mềm, ứng dụng di động đang có triển vọng phát triển và trở thành xu hướng công nghệ mới. Trong khi, trước đó Hiệp học về phần cứng

"Thay đổi hướng đi có thể mang lại những bước tiến lớn trong sự nghiệp, đồng thời mình nhận ra niềm đam mê ngày một lớn trong lĩnh vực này. Bởi vậy sau 2 năm công tác, mình quyết tâm dừng lại để đi học lập trình di động”, Hiệp chia sẻ.

Giữa rất nhiều cơ sở đào tạo lập trình di động, lại chọn học một trường cao đẳng, Hiệp thẳng thắn cho rằng đã lựa chọn kỹ về ngành học và trường học. Chàng trai này cũng hi vọng sẽ tiếp cận được với doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.“Học thật làm thật”


Trở ngại lớn nhất mà chàng thanh niên này gặp phải có lẽ đến từ phía gia đình. Nghe tin Hiệp muốn bỏ làm, bỏ cả bằng đại học để đi học cao đẳng, bố mẹ Hiệp không khỏi lo lắng, nhất là khi hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn.

“Mẹ là người phản đối quyết liệt nhất. Mẹ bảo cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đầy rẫy, liệu mình có thể tìm được một công việc tốt hơn khi chỉ tốt nghiệp cao đẳng? Tuy nhiên, thấy mình kiên quyết quá, bố mẹ cũng dần ủng hộ", Hiệp nhớ lại.

Hiệp kỳ vọng quyết định này sẽ giúp mang lại một công việc tốt để giúp đỡ bố mẹ được nhiều hơn.Trải qua 2 năm học thật làm thật tại trường, Hiệp đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

9x Nguyễn Văn Hiệp
Nguyễn Văn Hiệp (thứ 2 từ phải sang) nhận học bổng của Đức dành cho sinh viên xuất sắc tại Việt Nam

Hiệp là một trong 5 sinh viên của trường được nhận học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen và Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới (CHLB Đức)  dành cho sinh viên xuất sắc tại Việt Nam năm học 2014 – 2015.

Sản phẩm đồ án tốt nghiệp về ứng dụng tập Yoga do anh chàng 8X tự nghiên cứu, thiết kế giao diện, lập trình và quảng bá còn được đánh giá là đầy tiềm năng phát triển.

Học IT đi “dạy” Yoga

Ứng dụng được thiết kế trên nền tảng Android theo triết lý phẳng, với giao diện Material, cho phép người dùng tùy biến màu sắc, chủ đề theo ý thích.
 
Các bài tập Yoga được sưu tầm từ nguồn uy tín, cụ thể hóa bằng bài viết, hình ảnh đồ họa 3D và video đi kèm thể hiện rõ tư thế tập, tác dụng của mỗi động tác tới cơ thể. Từ đó, người dùng rất dễ theo dõi và luyện tập.

Đặc biệt, ứng dụng hỗ trợ cả tiếng Anh và tiếng Việt đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng của cả người dùng trong và ngoài nước. Sản phẩm cho phép lưu bộ nhớ đệm, giảm được độ trễ khi kết nối mạng không ổn định.
9x Nguyễn Văn Hiệp
Giao diện ứng dụng tập Yoga do Nguyễn Văn Hiệp nghiên cứu và phát triển.
Ứng dụng Yoga của Hiệp được đón nhận khá tích cực, hiện đã nằm trong top 10 tìm kiếm từ khóa “Yoga” và có hơn 3.000 lượt tải về từ Google Play.

“Mình sẽ thêm các bài tập dành cho nam giới vào ứng dụng này, ngoài ra, mình cũng đang phát triển một số sản phẩm mới, trong đó có ứng dụng giải trí đa phương tiện trên Smart TV”, Hiệp hào hứng chia sẻ.

Có mặt tại buổi bảo vệ đồ án, các doanh nghiệp đều đánh giá cao sản phẩm, đặc biệt một đại diện còn mời Hiệp tham dự phỏng vấn cho một vị trí chính thức tại công ty ngay sau khi tốt nghiệp.

Những băn khoăn về việc học được gì trong trường cao đẳng, làm được gì sau khi ra trường đã được Hiệp trả lời một cách đầy thuyết phục bằng chính sản phẩm và khả năng của bản thân.

Hoàng Anh


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn