Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu

Giới trẻThứ Sáu, 14/02/2020 15:19:50 +07:00
(VTC News) -

Năm 2018, tiếp viên Vietnam Airlines Hồ Tùng Lâm dũng cảm công khai giới tính thật trên một chương trình truyền hình.

Thời điểm này, anh và người yêu đồng giới vừa kỷ niệm hai năm bên nhau. Sau khi được tiết lộ, câu chuyện của Tùng Lâm đã truyền cảm hứng sống đẹp cho cộng đồng LGBT.

Nỗ lực chạm đến “giấc mơ bay”

Dù công việc hay chuyện tình cảm, quan điểm của Lâm luôn nhất quán, anh cho rằng mọi thứ cần phải có sự chân thành và cố gắng. Nghề hàng không đến với Lâm không phải ngẫu nhiên. Trước khi chạm ngõ Vietnam Airlines, anh trải qua nhiều việc khác nhau, kiến thức và kinh nghiệm đủ để Lâm thăng tiến hơn nhưng “giấc mơ bay” từ thời phổ thông vẫn âm ỷ cháy. Phải mất đến 6 năm trau dồi bản thân, cải thiện ngoại hình, ngoại ngữ, bổ sung kiến thức về ngành dịch vụ, Lâm mới tự tin nộp hồ sơ vào Vietnam Airlines.

Thời gian đó, Tùng Lâm luôn tự nhủ: "Mình không ngại khó mà chỉ sợ bản thân lười nhác, không vượt qua được chặng đường dài đến với ước mơ trở thành tiếp viên hàng không”. Sự chăm chỉ, quyết tâm của Lâm đã được đền đáp. Ngay từ lần thi tuyển đầu tiên, anh thuyết phục được hội đồng tuyển dụng bằng kỹ năng và kinh nghiệm trui rèn nhiều năm.

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu - 1

Tiếp viên Hồ Tùng Lâm chia sẻ về “giấc mơ bay” và tình yêu của mình. (Ảnh: Nhân vật)

Hành trình vượt qua định kiến xã hội

Mối duyên với nghề tiếp viên hàng không mở ra cho Lâm nhiều cơ hội, cũng trong thời gian này, anh tìm được người tâm giao. “Người ấy” của Lâm tên là Phạm Thiên Luân, kém Lâm một tuổi. Họ tình cờ quen trên Facebook.

Lâm kể: “Luân đều đặn ‘thả tim’, like hình khiến tôi để ý. Như một sự đáp lễ, vào ngày sinh nhật của Luân, tôi nhắn tin chúc mừng cậu ấy. Lúc này Luân đang du lịch ở Thái Lan, hẹn về Việt Nam sẽ mời tôi ăn sinh nhật. Tôi cũng vui vẻ nhận lời. Sau cuộc gặp đó, hai đứa dính nhau như hình với bóng tới bây giờ”.

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu - 2

"Từ cuộc gặp sau đó, hai đứa dính nhau như hình với bóng tới bây giờ”. (Ảnh: Nhân vật)

Tương tự công việc, với mối tình này, Lâm biết mình sẽ không dễ dàng vượt qua trở ngại nếu không cố gắng. Ban đầu, anh chỉ dám chia sẻ giới tính thật với mẹ và hiểu đấng sinh thành nào cũng mong con mình lập gia đình, sinh con, có người chăm lo tuổi già. Nếu kết hôn đồng giới, chuyện con cái sẽ khó khăn hơn. Để thuyết phục ba mẹ chấp nhận giới tính, Lâm kiên trì chứng minh mình đủ bản lĩnh tạo dựng gia đình hạnh phúc, với sự đủ đầy về tình yêu và tiềm lực kinh tế.

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu - 3

Tùng Lâm muốn cổ vũ các bạn trong cộng đồng LGBT mạnh dạn chia sẻ cảm xúc với người thân, tìm sự thấu hiểu. (Ảnh: Nhân vật)

Sau đó, Tùng Lâm có cơ hội tham gia chương trình “Người ấy là ai” mùa 1, anh thẳng thắn nói về giới tính của mình, cổ vũ các bạn trong cộng đồng LGBT mạnh dạn chia sẻ cảm xúc với người thân, tìm sự thấu hiểu. Sau chương trình, Lâm gặp ba và vô cùng hạnh phúc khi nhận được lời động viên: “Con cứ sống thật hạnh phúc theo cách con muốn”. Anh bày tỏ: “Ba không còn hỏi khi nào lấy vợ nữa, mà thay vào đó hỏi ‘khi nào đưa bạn con về nhà ăn cơm chung đi’. Tôi thành công một cách nhẹ nhàng”.

Từ lúc được ba mẹ chấp nhận tình yêu đồng giới, Lâm thường xuyên đưa Luân về nhà. “Tôi có ba anh em trai, thêm Luân, ba mẹ thường đùa nhà mình trở thành “tứ quý nam nhi”. Còn về phía gia đình của “người ấy”, Tùng Lâm cũng được mọi người xem như con trai lớn, có thể đỡ đần mọi việc. “Tôi hạnh phúc vì đã chứng minh được tình yêu LGBT cũng đẹp và nhân văn, tình yêu ấy có thể vượt qua mọi định kiến khắt khe từ gia đình hay xã hội”, Lâm bày tỏ.

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu - 4

“Tôi hạnh phúc vì đã chứng minh được tình yêu LGBT cũng đẹp và nhân văn, có thể vượt qua mọi định kiến khắt khe từ gia đình hay xã hội”. (Ảnh: Nhân vật)

Nhiều người luôn cho rằng, tình yêu của cộng đồng LBGT thường không bền, nhưng Lâm không đồng tình với quan điểm đó, chàng tiếp viên hàng không phân tích: “Tình yêu nam và nữ cũng nhiều trường hợp nhanh đến nhanh đi, không riêng gì tình yêu đồng giới. Các mối quan hệ ngắn hay dài, nhanh hay chậm phụ thuộc vào suy nghĩ của người trong cuộc, họ có tích cực, bao dung và sẵn sàng tha thứ cho nhau hay không thôi”.

Để giữ lửa tình yêu, Lâm cho biết hai người đã cố gắng rất nhiều. Tiếp viên hàng không là nghề bận rộn, thường xuyên di chuyển nên thời gian để ở cạnh “người ấy” chính là “bài toán khó”. “Dù bận đến đâu chúng tôi cũng dành thời gian thăm hỏi, động viên nhau. Tình yêu cần sự chung tay của cả hai, như vậy mới giúp ngọn lửa ấy vượt qua thời gian và duy trì được sự hứng thú vui vẻ lâu dài”.

Thông điệp cho cộng đồng LGBT

Kể lại câu chuyện tình yêu của mình, Lâm hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến những người cùng hoàn cảnh: “Ngày nay thế giới đã thay đổi, người Việt cũng có cái nhìn tích cực về cộng đồng LGBT. Nhưng để gia đình hay xã hội chấp nhận thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải sống tốt, sống đẹp và văn minh mới có thể tạo dần được thiện cảm cho người xung quanh, từ đây giúp họ hiểu được tâm tư tình cảm của chúng ta, hiểu được tình yêu LGBT cũng có những cảm xúc luyến ái như bình thường, không tiêu cực như cách mà mọi người đã từng biết, thay đổi định kiến rằng LGBT không có tình yêu chân thật”.

Lâm cũng mong muốn các bạn trẻ đang phải đấu tranh tâm lý vì giấu diếm giới tính thật sẽ dũng cảm công khai và mong muốn xã hội đừng cô lập, quay lưng xa lánh với họ.

Khi được hỏi về công việc và kế hoạch tương lai, Tùng Lâm cho biết: “Tôi may mắn khi được làm việc trong môi trường văn minh hiện đại, luôn tràn ngập tình yêu thương con người. Ở đây, tôi nhận được sự ủng hộ và tạo mọi điều kiện tối đa từ các cấp ban lãnh đạo tổng công ty để chứng minh được giá trị lao động của những người trong cộng đồng LGBT. Chính vì vậy luôn học hỏi, phát triển bản thân tốt hơn để cống hiến cho Vietnam Airlines là mục tiêu của tôi trong hiện tại và tương lai. Tôi cũng luôn nhắc mình không được phép hài lòng với những thành tựu đạt được trong công việc hay cho cộng đồng, cố gắng lan tỏa cảm hứng sống để những bạn trẻ khác noi theo”.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp